Chuyên gia “hiến kế” hồi sinh hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Bất Động Sản
Rate this post

Trước tình trạng ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đã diễn ra nhiều năm và ngày càng trở nên đáng báo động, tại Công văn số 3372 / VPCP-NN ngày 31/5/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài Tài nguyên và Môi trường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường đến năm 2020 nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng nước hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Bộ Công an nghiên cứu ý kiến ​​của các bộ, ngành, địa phương để đề xuất các giải pháp phù hợp, khả thi.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu các địa phương liên quan tập trung tăng cường, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ, công việc, giải pháp được giao theo thẩm quyền để ngăn chặn và xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật. Xả thải, hoạt động, đồ vật, phương tiện trái phép gây ô nhiễm môi trường nước trên hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải …

Tại hội nghị mà Bộ trưởng Bộ Công an – Tô Lâm tiếp xúc cử tri huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên ngày 22/6, trong hàng loạt kiến ​​nghị mà cử tri nơi đây đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an, trong đó kiến ​​nghị nhiều nhất là cần tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân xả thải gây ô nhiễm môi trường trên hệ thống Bắc Hưng Hải, …

Đây được coi là vấn đề rất nóng, được đông đảo người dân 4 địa phương (Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương) bức xúc và đặc biệt quan tâm trong công tác xử lý vi phạm, thu hồi. Phục hồi môi trường trong hệ thống thủy lợi đóng vai trò rất quan trọng.

Liên quan đến nội dung này, theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), để ngăn chặn tình trạng xả thải, đơn vị này vừa thực hiện tổng kiểm tra, xử lý hơn 11 tỷ đồng liên quan đến hàng phế liệu. vi phạm nêu trên. Chỉ tính đến cuối tháng 5, đơn vị đã phối hợp với Tổng cục Môi trường kiểm tra gần 20 đơn vị xả nước thải vào các công trình thủy lợi.

Thời gian tới sẽ tiếp tục ngăn chặn, kiểm tra, xử lý; tham mưu cho Công an tỉnh, huyện, xã tăng cường giám sát. Đối với các hộ dân sống hai bên kênh cần ký cam kết không vứt rác xuống kênh.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Vỹ, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc – Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải có nhiệm vụ đảm bảo tưới cho 110.000 ha canh tác, tạo nguồn cung cấp nước cho chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản 2.000 ha và cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 3 triệu người. Đặc biệt là tiêu thoát nước, chống ngập úng cho toàn bộ khu vực 4 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương.

Tuy nhiên, do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu công nghiệp, làng nghề hình thành nên tình trạng vi phạm pháp luật trong quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi ngày càng gia tăng và nghiêm trọng.

Nước thải chưa qua xử lý hoặc không đạt quy chuẩn kỹ thuật được xả vào hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải diễn ra phổ biến, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống ngày càng nghiêm trọng, nhất là vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Ngoài nguyên nhân xả nước thải vượt quy chuẩn của các doanh nghiệp, nguyên nhân chính là do các khu đô thị, khu dân cư tập trung, làng nghề chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn.

Để “hồi sinh” kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải, ông Vỹ “hiến” 4 giải pháp trước mắt và lâu dài: Trước tiên phải tính toán các nguồn thải vào hệ thống Bắc Hưng Hải, từ đó mới có phương án. . kiểm soát chất thải. Trong một thời gian dài, dữ liệu nguồn thải không đầy đủ. Để quản lý, bạn phải có thông tin làm cơ sở.

Khi có thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể sẽ có văn bản đôn đốc UBND các tỉnh tăng cường xử lý, như ở quận Long Biên, huyện Gia Lâm… từ đó chúng tôi mới giải quyết được nguyên nhân chính.

Tiếp theo phải điều tra, khảo sát, đánh giá khả năng chịu tải. Bởi, muốn quản lý việc xả nước mặt thì phải xem hệ thống còn khả năng chịu tải hay không trước khi cấp phép xả thải. Ngoài ra, phải ban hành kế hoạch quản lý chất lượng nước mặt hệ thống Bắc Hưng Hải.

Trên cơ sở thống kê, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh. Trong đó, UBND các tỉnh chịu chi phí. Nếu có vướng mắc về kinh phí đầu tư hệ thống, các bộ liên quan và UBND cấp tỉnh sẽ cùng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ giải pháp hỗ trợ đầu tư hệ thống xử lý.

Cuối cùng là trách nhiệm của đơn vị vận hành hệ thống Bắc Hưng Hải thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, nạo vét, khơi thông dòng chảy.

Ông Vỹ cho rằng luật đã quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị liên quan. Nếu thực hiện được các nội dung trên thì không cần thành lập tiểu ban để chỉ đạo việc này.

“Trước đây, chúng ta có các ban bảo vệ sông nhưng hiệu quả khá hạn chế, thay vào đó nên tăng cường chức năng, nhiệm vụ mà pháp luật đã quy định cho các cơ quan, đơn vị liên quan”. Vy chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.