Chuyên gia cảnh báo rủi ro khi “lướt sóng” bất động sản quanh đường vành đai 4

Bất Động Sản
Rate this post


Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 16/6/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường vành đai 4 – Thủ đô Hà Nội.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng mức đầu tư sơ bộ cho giai đoạn 1 của dự án hạ tầng này là 85.813 tỷ đồng, quy mô khoảng 112,8 km và được chia thành 7 dự án thành phần.

Cụ thể, tuyến đường Vành đai 4 sẽ đi qua 3 tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Về tiến độ, dự án được triển khai từ năm 2022, cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Ngoài việc giảm áp lực giao thông trong nội đô và hoàn thiện hạ tầng giao thông của khu vực, đường vành đai 4 – vùng Thủ đô sẽ giúp kết nối nhiều khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, các tỉnh, thành phố. , thành phố trong khu thương mại. Điều này tạo tiền để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các tỉnh.

Việc xây dựng dự án này còn mang ý nghĩa “đối ngoại” quan trọng tại khu vực phía Bắc, giúp tạo tiềm năng phát triển và đầu tư các dự án bất động sản tại các khu vực lân cận.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, bất động sản nói chung và phân khúc nhà ở nói riêng là kênh trú ẩn dòng tiền an toàn trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, những sản phẩm này cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định nếu nhà đầu tư không nhìn thị trường một cách tổng quan và toàn diện.

Thứ nhất, trước khi quyết định mua, nhà đầu tư cần đánh giá tính hợp lý của mức giá hiện tại. Chuyên gia Savills chỉ ra hai yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm là giá giao dịch của dự án trong 1-2 năm trở lại đây và điều kiện phát triển hạ tầng.

Trước hết, khi đưa lên bảng giá trị bất động sản thời điểm hiện tại và giá trị cách đây 1-2 năm, nhà đầu tư sẽ nắm được sự biến động về giá của dự án trong thời gian sắp tới. tốt nhất.

Sau đó, họ có thể so sánh chỉ số này với biến động giá bình quân của toàn thị trường để đưa ra đánh giá khách quan về tính hợp lý của mức giá hiện tại.

Ngoài ra, điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng cũng là cơ sở không thể thiếu để kiểm tra tính hợp lý của giá cả. Hạ tầng và tiện ích đô thị thường là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản. Sở dĩ như vậy, ngoài việc tháo gỡ nút thắt giao thông, việc triển khai các công trình này sẽ thúc đẩy hoạt động giao thương giữa các tỉnh, đồng thời thúc đẩy kinh tế – xã hội trong khu vực. Đây là động lực quan trọng của thị trường bất động sản, giúp mang lại tiềm năng phát triển và đầu tư cho các dự án xung quanh hoặc tọa lạc tại các khu vực này.

Theo bà Hằng, một dự án hạ tầng giao thông thường được thực hiện trong nhiều năm, theo từng giai đoạn nhất định như giai đoạn được phê duyệt, giai đoạn giải phóng mặt bằng, giai đoạn sắp khởi công. . Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu hiện trạng quy hoạch và tiến độ hoàn thành của các dự án thành phần, để có quyết định ‘rót vốn’ khôn ngoan nhất ”.

Chuyên gia Savills phân tích thêm, tại những khu vực chưa hoàn thiện điều kiện phát triển hạ tầng hoặc chưa đi vào hoạt động, giá bất động sản vẫn có khả năng được điều chỉnh.

Chẳng hạn, với tuyến đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô, dự án là tuyến quy mô lớn và được chia thành 7 dự án thành phần do các địa phương làm chủ đầu tư với tiến độ thực hiện khác nhau. Đây là một trong những căn cứ quan trọng, giúp nhà đầu tư xác định được mức độ hợp lý của giá bán các dự án hiện nay tại một khu vực nào đó.

Thứ hai, pháp lý của dự án là yếu tố nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm. Đây được coi là “lá chắn” cho các nhà đầu tư nếu điều kiện pháp lý tốt.

Điển hình là việc cấp sổ hồng (hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở) cho các sản phẩm căn hộ để bán. Khi các điều kiện pháp lý đã được xác minh, dự án bất động sản có khả năng tăng tính thanh khoản, dễ dàng chuyển nhượng, cho thuê và kinh doanh sau này.

Mặt khác, đối với những dự án không đảm bảo tính pháp lý, nhà đầu tư rất có thể sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có như tranh chấp tài sản giữa các bên khi sang tên, sang tên, đổi chủ. Vì vậy, việc kiểm tra tính pháp lý là điều kiện tiên quyết trước khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch.

Thứ ba, Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị lộ trình đầu tư rõ ràng.

Theo bà Hằng, ngay từ khâu nghiên cứu, khảo sát thị trường, nhà đầu tư nên tìm đến những sản phẩm được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm phát triển bất động sản tại khu vực có thị trường. đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng. Điều này cũng góp phần đảm bảo giá trị của bất động sản và có thể tăng tính thanh khoản cho các dự án bất động sản trong dài hạn.

Hiểu được tâm lý của khách thuê và cư dân, những chủ đầu tư giàu kinh nghiệm này sẽ mang đến trải nghiệm sống đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, với dịch vụ đồng bộ và tiện ích hiện đại. Từ đó, môi trường và chất lượng cuộc sống tại dự án cũng sẽ được đảm bảo. Đây là lợi thế cạnh tranh giúp nhà đầu tư có thể sinh lời bằng việc bán hoặc cho thuê trong tương lai.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư uy tín cũng thường xuyên tổ chức nhiều chiến dịch marketing cũng như tung ra các điểm bán hàng độc đáo. Các hoạt động này sẽ kích thích hoạt động “mua, bán”, tạo điều kiện đáng kể cho các nhà đầu tư.

“Hoạt động giao thương giữa Việt Nam và các nước trong khu vực đang dần trở lại thuận lợi và sôi động hơn, đây là thời điểm tiềm năng để thu hút đầu tư từ các khách hàng quốc tế. Trước những điều kiện thuận lợi này, nhà đầu tư cần có cái nhìn đa chiều và đánh giá kỹ lưỡng, trước khi tham gia vào hoạt động đầu tư bất động sản ”, bà Đỗ Thu Hằng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.