Chuối Việt Nam được ưa chuộng tại Nhật Bản

Món Ngon
Rate this post

Trong hàng chục loại trái cây xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam từ đầu năm đến nay, chuối là loại trái cây xuất khẩu có mức tăng trưởng ấn tượng.

Xuất khẩu chuối của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 260 triệu USD, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2021. Về thị trường, ngoài Trung Quốc, Singapore, Malaysia …, có thể kể đến Nhật Bản. . Trong nửa đầu năm, xuất khẩu chuối sang thị trường này tăng cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ.

Bắt đầu được nhập khẩu vào Nhật Bản từ năm 2013, chuối có thể được coi là một trong những sản phẩm thành công nhất của Việt Nam tại Nhật Bản, được bán tại các chuỗi bán lẻ lớn như AEON hay Don Kihote, chuối Việt Nam đã trở thành lựa chọn thường xuyên của nhiều khách hàng trong vùng đất mặt trời mọc.

“Tôi rất thích trái cây Việt Nam, thích chuối Việt Nam. Hôm nay tôi đi một vòng siêu thị này và quyết định mua về ăn”, chị Horimiya, một người tiêu dùng Nhật Bản cho biết.

Công đoạn đóng gói chuối trước khi bán ra thị trường. (Ảnh: TTXVN)

Chuối là một trong những loại trái cây chủ lực của Việt Nam, được bày bán tại hơn 350 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị AEON, các doanh nghiệp Việt Nam và AEON đang tiếp tục xúc tiến để tăng lượng chuối nhập khẩu vào thị trường. Trường học Nhật Bản.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, Nhật Bản đã nhập khẩu 3.968 tấn chuối từ Việt Nam với trị giá 3,34 triệu USD, tăng 23% về lượng và 39% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Soichi Okazaki cho biết: “Giá rẻ cũng có cái lợi, nhưng theo tôi khách hàng đến đây sẽ không quá quan tâm đến giá cả mà họ chọn vì chất lượng sản phẩm và sản phẩm có ngon hay không”. , Thành viên Ban điều hành AEON phụ trách khu vực Đông Nam Á cho biết ..

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, không chỉ chuối mà nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm khác của Việt Nam đã tạo được niềm tin tại thị trường Nhật Bản, trong đó, đảm bảo chất lượng là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng hàng hóa. Hàng hóa Việt Nam tạo được thương hiệu riêng, cạnh tranh được với hàng hóa của nhiều quốc gia khác.

“Phía Nhật Bản cũng đã kiểm tra rất chặt chẽ các sản phẩm của Việt Nam, chỉ những sản phẩm tốt, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mới được nhập khẩu vào Nhật Bản. Chúng tôi tin rằng người Nhật sẽ tin tưởng và tiêu dùng nhiều hơn các sản phẩm của Việt Nam”, ông Tạ Đức nói Minh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản đã khó, nhưng việc duy trì niềm tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu Việt Nam tại thị trường này sẽ càng khó hơn, bởi nếu vi phạm các quy định về chất lượng như vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì phía Nhật Bản sẽ tăng tần suất kiểm tra, nhập khẩu sẽ khó khăn, điều quan trọng là khiến khách hàng tại Nhật Bản giảm lòng tin vào các thương hiệu Việt Nam. .

Xây dựng vùng nguyên liệu chuối được chứng nhận quốc tế

Nhật Bản là thị trường khó tính .. nhưng khi đã chinh phục được thị trường này, trái cây Việt Nam, trong đó có chuối, đủ uy tín để vào các thị trường khác thuận lợi hơn. Vấn đề là phải duy trì sự ổn định của chất lượng sản phẩm.

Một trong những yếu tố quan trọng để thị trường chấp nhận nhập khẩu trái cây Việt Nam là quy trình sản xuất và bảo vệ thực vật phải đạt chứng nhận an toàn quốc tế. Cùng với đó, vùng nguyên liệu phải được gắn mã vùng trồng và mã cơ sở đóng gói. Để đáp ứng được những yếu tố này không phải dễ, tuy nhiên, hiện nay ở Tây Nguyên đã có nhiều doanh nghiệp nhờ mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng bền vững đã đưa được chuối xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường. Trên thế giới.

Khu trồng chuối rộng 400 ha này thuộc doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao Hùng Sơn, sản xuất theo quy trình chứng nhận GlobalGAP. Để có thể kiểm soát được diện tích lớn nguyên liệu chất lượng từ đầu vào đến đầu ra, công ty đã đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, như bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt, phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái.

“Ngay từ khi trồng, chúng tôi đã đăng ký mã vùng trồng và mã cơ sở đóng gói để xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Để xuất khẩu qua thị trường khó tính đó, công ty đã ứng dụng công nghệ cao, hoàn thiện hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, quản lý dịch hại bằng máy bay không người lái ”, ông Lê Hoàng Linh, Giám đốc vùng nguyên liệu chuối, Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ Cao Hùng Sơn, Gia Lai, chia sẻ.

Theo doanh nghiệp, đầu tư ứng dụng công nghệ cao tuy chi phí ban đầu rất lớn nhưng hiệu quả kinh tế rất cao, vừa tiết kiệm được vật tư nông nghiệp, vừa giảm được số lượng lao động. Đáng nói, sản phẩm khi thu hoạch có chất lượng rất đồng đều.

Tại Gia Lai, đến nay, giống chuối Nam Mỹ đã được trồng trên diện tích hơn 4.500 ha. Đến năm 2025, dự kiến ​​mở rộng lên 10.000 – 15.000 ha. Ngành chức năng cũng định hướng cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất theo quy trình chứng nhận quốc tế để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Tăng giá trị chuối nhờ xuất khẩu chính ngạch

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu chuối, trong thời gian tới, tiềm năng xuất khẩu của chuối sẽ còn mở rộng ra các thị trường trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, sau khi 11 loại trái cây của Việt Nam, trong đó có chuối được xuất khẩu chính thức vào thị trường này. Đây được coi là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trồng chuối ở vùng cao Gia Lai tận dụng, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, gia tăng giá trị, cũng như ổn định việc làm cho lao động địa phương.

Theo yêu cầu của các thị trường xuất khẩu chính ngạch, sản phẩm chuối không chỉ phải đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc mà còn phải đảm bảo các quy định khác về mẫu mã, kích cỡ, tiêu chuẩn. trong quá trình chế biến, đóng gói và bảo quản. Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp Hùng Sơn đã xuất khẩu chính thức hơn 10.000 tấn chuối.

Hiện nay, trong số 55 mã vùng nông sản và 21 cơ sở đóng gói được cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, có 22 mã vùng trồng chuối, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu chính ngạch.

Sản phẩm chuối xuất khẩu chính ngạch có giá trị cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với tiêu thụ không chính thức và bán trong nước. Theo đó, các doanh nghiệp cho biết sẽ nỗ lực duy trì quy trình sản xuất đã được chứng nhận và duy trì chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng nông sản này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.