Chứng nhận VietGAP “xịn” có dễ đạt được không?

Món Ngon
Rate this post

Theo thống kê đến cuối năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam có 463.000 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP; 16.991ha diện tích nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP; 924 trang trại và 1.249 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP. Đây là những con số đáng khích lệ sau thời kỳ đại dịch.

Chứng nhận VietGAP là gì?

Chứng nhận VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là “thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho từng sản phẩm, nhóm sản phẩm cây trồng, vật nuôi, thủy sản. .

Theo đó, VietGAP bao gồm các tiêu chuẩn, quy chuẩn về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đối với nông sản Việt Nam; bao gồm trình tự, nguyên tắc, thủ tục hướng dẫn cá nhân, tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế sản phẩm bảo đảm sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm phúc lợi xã hội và sức khỏe. sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Theo đó, để đạt được chứng nhận VietGAP, doanh nghiệp cần đáp ứng 4 tiêu chí làm cơ sở đánh giá.

Giấy chứng nhận VietGAP chính hãng có dễ đạt được không?  - Ảnh 1.

VietGAP là “thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam” trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Tiêu chí thứ hai là về kỹ thuật sản xuất. Yêu cầu kỹ thuật sản xuất là tiêu chí đầu tiên đặt ra trong chứng nhận VietGAP mà doanh nghiệp phải đạt được. Điều này bao gồm: phương pháp canh tác và thu hoạch cũng như các tiêu chuẩn về hạt giống (trồng trọt), giống (nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi), tài nguyên nước và đất.

Tiếp theo là môi trường làm việc. Môi trường làm việc phải có đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn lao động cần thiết nhằm ngăn ngừa tình trạng lạm dụng sức lao động và bảo vệ tốt nhất sức khỏe người lao động.

An toàn thực phẩm là tiêu chí thứ ba. Đây là tiêu chí rất quan trọng để doanh nghiệp đạt được chứng nhận VietGAP. Để đảm bảo chất lượng thực phẩm trong toàn bộ khâu canh tác, doanh nghiệp phải đảm bảo thực phẩm không nhiễm khuẩn, không sử dụng chất bảo quản, dư lượng kháng sinh, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. các mặt hàng thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định.

Cuối cùng, để đảm bảo nguồn gốc sản phẩm, các sản phẩm được chứng nhận VietGAP phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo chất lượng cũng như giúp kiểm tra nguồn gốc sản phẩm.

Giấy chứng nhận VietGAP chính hãng có dễ đạt được không?  - Ảnh 2.

Có 4 tiêu chí để đạt được chứng nhận VietGAP.

Doanh nghiệp được lợi gì khi đạt chứng nhận VietGAP?

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum, việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP giúp doanh nghiệp nhiều thuận lợi. Điều này bao gồm tăng năng suất, chất lượng cây trồng và giá trị sản phẩm. Ngoài ra, chứng nhận VietGAP là bằng chứng khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam và nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Đồng thời góp phần thay đổi tập quán, thói quen, hành vi sản xuất, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, bảo vệ môi trường, góp phần giảm chi phí y tế và nâng cao chất lượng. cuộc sống, đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Toàn bộ dây chuyền sản xuất sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tạo thành quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm chất lượng cao, ổn định, giúp doanh nghiệp ứng phó kịp thời với các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chứng nhận VietGAP sẽ mang lại niềm tin cho người tiêu dùng và đối tác. “Đây được coi là công cụ hữu hiệu để thực hiện các chiến dịch quảng cáo tiếp thị của doanh nghiệp. Sản phẩm được chứng nhận VietGAP dùng làm thực phẩm là nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng cho công nghiệp chế biến, đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm”, trang web của đơn vị này cho biết.

Giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực tối đa 3 năm kể từ ngày được cấp. Trong 3 năm này, sẽ có đánh giá giám sát định kỳ hàng năm 12 tháng một lần. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chú ý duy trì các quy trình sản xuất đúng theo yêu cầu quy định để đảm bảo chứng chỉ có giá trị trong thời gian hiệu lực.

Giấy chứng nhận VietGAP chính hãng có dễ đạt được không?  - Ảnh 3.

Doanh nghiệp đạt chứng nhận VietGAP sẽ mang lại niềm tin cho người tiêu dùng và đối tác.

Doanh nghiệp nông nghiệp làm gì để đạt chứng nhận VietGAP?

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11892-1: 2017 về Thực hành nông nghiệp tốt (VIETGAP), cụ thể trong lĩnh vực trồng trọt, có một số yêu cầu chung. Nếu đáp ứng yêu cầu này, chứng nhận VietGAP sẽ được cấp.

Người quản lý VietGAP trong doanh nghiệp phải được tập huấn về canh tác VietGAP (hoặc có giấy xác nhận kiến ​​thức về an toàn thực phẩm). Người lao động phải được đào tạo nâng cao nhận thức về canh tác VietGAP hoặc có kiến ​​thức về canh tác VietGAP tại công đoạn mà họ trực tiếp làm việc. Nếu sử dụng hóa chất đặc biệt cần được huấn luyện theo quy định hiện hành của nhà nước. Thanh tra nội bộ cũng phải được đào tạo về canh tác VietGAP hoặc có kiến ​​thức về canh tác VietGAP và kỹ năng đánh giá canh tác VietGAP.

Doanh nghiệp phải có bản đồ khu vực sản xuất; nơi chứa phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, thiết bị, máy móc, dụng cụ sản xuất, sơ chế; nơi sơ chế, bảo quản sản phẩm (nếu có) và khu vực xung quanh.

Bao bì, thùng chứa phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất khác: Phải kín, không để rò rỉ ra bên ngoài; có biển cảnh báo nguy hiểm; có khóa cửa; yêu cầu từ bỏ nhập cảnh. Kho phải cách xa khu sơ chế, bảo quản. Có sẵn các biện pháp và công cụ để xử lý sự cố rơi vãi phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất. Thiết bị, máy móc phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng, bảo dưỡng định kỳ để tránh gây tai nạn cho người sử dụng và làm nhiễm bẩn sản phẩm. Đặc biệt, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải đáp ứng các quy định của pháp luật về bao bì.

Giấy chứng nhận VietGAP chính hãng có dễ đạt được không?  - Ảnh 4.

Doanh nghiệp muốn đạt chứng nhận VietGAP phải vượt qua các tiêu chí khắt khe.

Doanh nghiệp cần xây dựng quy trình sản xuất nội bộ cho từng loại cây trồng, nhóm cây trồng phù hợp với điều kiện của từng cơ sở sản xuất và yêu cầu của VietGAP đối với ngành trồng trọt. Phải có quy định về theo dõi tài liệu và lưu trữ hồ sơ về VietGAP. Thời hạn lưu trữ hồ sơ tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày thu hoạch để kiểm tra nội bộ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Phải phân biệt được sản phẩm sản xuất theo và sản phẩm cùng loại không được canh tác theo VietGAP trong quá trình thu hoạch, sơ chế. Phải có quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm giữa nhà sản xuất với khách hàng và trong cơ sở sản xuất.

Cung cấp đầy đủ công cụ lao động, thiết bị bảo hộ cho người lao động. Phòng vệ sinh sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi. Tổ chức huấn luyện sử dụng an toàn thiết bị, máy móc, công cụ trong quá trình sản xuất. Bảo hộ lao động (quần áo, găng tay, khẩu trang, ủng …) cần được giặt sạch sẽ trước, sau khi sử dụng và cất đúng nơi quy định, không để cùng nơi chứa thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. hóa chất khác. Chuẩn bị sẵn các thiết bị hoặc vật dụng sơ cứu và hướng dẫn sơ cứu để xử lý trong trường hợp cần thiết.

Đối với cơ sở sản xuất có nhiều thành viên, địa điểm sản xuất phải có quy chế nội bộ về phân công nhiệm vụ, tổ chức sản xuất, kiểm tra, giám sát và phổ biến đến mọi thành viên và các địa điểm. chế tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *