Chung cư mini được rao bán từ năm 2018 không ai mua, hàng tồn cả trăm căn

Bất Động Sản
Rate this post

Rao bán cả năm không tìm kiếm được khách

Rao bán căn chung cư mini có diện tích quy hoạnh 33 m2 nhiều năm nhưng tới nay anh Hòa (CG cầu giấy, TP.HN) vẫn chưa tìm kiếm được khách. Do hồ sơ của căn hộ chung cư chỉ dưới dạng sổ chung đồng sở hữu nên khách tới xem xong đều bỏ về không liên lạc lại.

Loay hoay nhiều năm không bán tốt, anh Hòa đành phải cho thuê với giá 4 triệu đồng/tháng. Nhưng nửa năm qua, căn chung cư mini của anh vẫn bỏ không do sinh viên trả nhà.

Chung cư mini được rao bán từ năm 2018 không ai mua, hàng tồn cả trăm căn - 1

Chung cư mini khó tính sổ.

Không ít chủ sở hữu chung cư mini cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự anh Hòa. thậm chí còn, tại Doanh Nghiệp môi giới nơi anh Nguyễn Anh (Đống Đa, TP.HN) làm việc, số căn chung cư mini còn tồn hàng lên tới hơn 100 căn.

Đáng quan tâm, theo anh Nguyễn Anh, khoảng 20 – 30 căn chung cư mini được rao bán từ năm 2018 tới nay vẫn chưa có người mua. trong vòng hơn 2 năm qua, cả Doanh Nghiệp không ghi nhận căn chung cư mini nào được bán thành công xuất sắc.

Chung cư mini được phân ngã tại thật nhiều quận nội thành của thành phố TP.HN với mức giá giao động từ 400 triệu đồng cho tới dưới 1 tỷ vnđ. Ưu điểm của những căn hộ chung cư này là giá rẻ và có vị trí trung tâm.

Tuy nhiên, theo những môi giới Nhà Đất BĐS, ngoài hợp đồng mua và bán, chủ sở hữu chung cư mini nhiều phần không còn sổ hồng. Một số căn có giấy ghi nhận đồng sở hữu nhưng sẽ rất rủi ro đáng tiếc nếu xẩy ra tranh chấp. thậm chí còn, do sản phẩm này khó bán, một số gia chủ hoặc chủ góp vốn đầu tư không thành thật với khách mua. Theo phản ánh của một số môi giới, không ít người hứa hứa sổ hồng chưa làm xong và gửi lại sau cho khách nhưng sau lúc chuyển đủ tiền thì khách mua không liên lạc được với gia chủ.

Một website chuyên đăng tin tức rao vặt Nhà Đất BĐS cũng cho biết thêm do tác động của dịch bệnh, lượng tin đăng bán căn hộ chung cư chung cư trong tháng 8 đã giảm 70% so với tháng trước. Số chung cư mini được rao bán trên website cũng chỉ ghi nhận khoảng 2-3 căn. trong lúc đó, số lượng chung cư mini cho thuê lên tới hơn 150 căn.

Một chủ chung cư mini cho biết thêm đăng tin rao bán nhà đất trên các website chuyên về Nhà Đất BĐS nhưng cả năm vẫn không còn khách tìm mua. Vì vậy, gia chủ phải chuyển sang hình thức cho thuê dài hạn để gỡ vốn. “Nhà không bán tốt, giá thuê giảm 30% vẫn không còn khách. Tôi bỏ không nhiều nếu không thích nói là rất ít tháng nay, dù nằm giữa khu vực có nhiều đại học”, gia chủ cho hay.

Chung cư mini được rao bán từ năm 2018 không ai mua, hàng tồn cả trăm căn - 2

Rao bán nhiều năm, chủ sở hữu chung cư mini vẫn không tìm kiếm được khách.

Vì sao khó bán?

Bán lẻ chung cư mini gặp nhiều trở ngại song các chủ góp vốn đầu tư vẫn đang rao bán rần rộ. Theo ghi nhận của phóng viên, một tòa chung cư mini có diện tích quy hoạnh 85 m2, 7 tầng đang rất được rao bán với giá gần 13 tỷ vnđ tại quận nhì Bà Trưng. Giá trên đã gồm có trọn vẹn giường tủ, bàn và ghế, phòng bếp và điều hòa các phòng.

Tại TP.HN, quận nhì Bà Trưng tập trung chuyên sâu tương đối nhiều chung cư mini. trong số đó, một tòa nhà 7 tầng, diện tích quy hoạnh 95 m2 cũng được rao bán với giá 10,3 tỷ vnđ. Tòa chung cư có 25 căn hộ chung cư khép kín, doanh thu từ cho thuê vào thời kì 90 triệu đồng/tháng.

Rao bán số lượng lớn các tòa chung cư mini, nhưng theo thống kê từ một website đăng tin rao vặt Nhà Đất BĐS, mức độ quan tâm chung cư tại TP.HN trong tháng 8 giảm 45% ở phân khúc thị trường trung lưu so với tháng trước.

Theo anh Phạm Thế Hùng (Lạc Long Quân, TP.HN), một môi giới Nhà Đất BĐS, chủ góp vốn đầu tư bán lẻ từng căn chung cư mini gặp nhiều trở ngại, cộng với sức ép nặng nề trả nợ NHNN, nên nhiều người phải rao bán toàn Sở tòa nhà.

Nguyên nhân, theo nhân vật, là chung cư mini lúc này phục vụ khách thuê là chính. Do đó, việc bán toàn Sở tòa nhà sẽ dễ tính sổ hơn. Người mua sẽ có thu nhập từ việc cho thuê các căn hộ chung cư và tính pháp lý cũng được đảm bảo hơn.

san sẻ về những rủi ro đáng tiếc lúc mua chung cư mini, TS Phạm Lan Hương, Trưởng Sở môn Kinh tế địa chính, Khoa Nhà Đất BĐS và Kinh tế tài nguyên (Đại học Kinh tế quốc dân), nhận định rằng, mặc dù đã có quy định về cấp sổ đỏ chính chủ cho chung cư mini, cho tới nay vẫn chưa có quy định rõ ràng hướng dẫn triển khai. vì thế, chung cư mini không được cấp sổ.

Chung cư mini được rao bán từ năm 2018 không ai mua, hàng tồn cả trăm căn - 3

Chung cư mini không được cấp sổ đỏ chính chủ.

Với chung cư mini, theo bà Hương, người sở hữu sẽ gặp trở ngại khi cần bán hoặc không thế chấp vay vốn nhà băng được tài sản nếu muốn kêu gọi vốn. Người mua cũng không còn quyền thừa kế và một số quyền khác theo quy định pháp luật dân sự về quyền tài sản do người mua chỉ được quyền sở hữu căn hộ chung cư tôi đã tính sổ giao du.

Về yếu tố kỹ thuật, bà Hương nhận định rằng, do chung cư mini gồm có cả phần sở hữu chung và sở hữu riêng, nằm trong phần diện tích quy hoạnh hạn hẹp và chật, xây dừng không được thẩm định kỹ lưỡng. Vì thế, các tiêu chuẩn bảo mật thông tin bình an, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy có thể bị coi nhẹ.

“Nghiêm trọng hơn, nếu chủ góp vốn đầu tư các chung cư mini thiếu năng lực giám sát, không còn các giải pháp phòng ngừa rủi ro đáng tiếc lúc các căn hộ chung cư tự sửa chữa có thể gây tác động tới kết cấu, chất lượng khu tòa tháp”, bà Hương khẳng định.

Thế Hưng

Leave a Reply

Your email address will not be published.