Chủ xe sản xuất nông nghiệp tự “mua dây buộc mình”

Âm nhạc
Rate this post

Phí bị đánh cắp, giữ giấy tờ để đòi tiền chuộc

Thời gian qua, Báo Giao thông nhận được nhiều phản ánh của các lái xe, chủ phương tiện vận chuyển nông sản xuất khẩu về việc bị bắt giữ, đòi trừ tiền cước, thanh toán hàng thối, hỏng… tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Lạng sơn.

Hàng nông sản chờ xuất sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, hợp đồng vận chuyển hàng hóa xuất khẩu đang bộc lộ nhiều kẽ hở, chủ xe, tài xế phụ thuộc quá nhiều vào “nhà luật” (một loại “cò” thủ tục hành chính tại cửa khẩu). – PV) để tiếp cận các chủ hàng và người mua nông sản tại Trung Quốc, dẫn đến nhiều rủi ro.

Điển hình là trường hợp của anh Nguyễn Thanh H., ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai, sau khi chở xoài từ Sóc Trăng về cửa khẩu Tân Thanh đã phải bán một trong hai chiếc xe container của mình để trả nợ ngân hàng. để xuất khẩu. tới Trung Quốc.

Anh H. cho biết, giữa tháng 3/2022, anh có hợp đồng với vựa TT vận chuyển 2 xe chở xoài từ Sóc Trăng về cửa khẩu Tân Thanh thuộc xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Hai lô hàng với tổng tiền hàng là 230 triệu đồng, trả trước 70 triệu đồng và 160 triệu đồng khi hàng về đến Tân Thanh an toàn, không bị thiếu hụt, hư hỏng.

Sau 25 ngày vận chuyển, nằm chờ, ngày 12/4, 2 container trên đã được đưa sang Trung Quốc để giao hàng.

Ngày 3/5, cả hai container về Việt Nam nhưng chủ xe thông báo hàng hóa trên xe bị hư, chín, thối nên bán lỗ, nhà xe phải đền 150 triệu đồng / xe, mất trắng. cước phí còn lại. Nếu không trả sẽ bị cửa khẩu giữ lại giấy tờ xe và container.

Hơn một tháng nay, anh H. nhiều lần liên hệ, thương lượng với chủ cơ sở nhưng không có kết quả nên đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Văn Lãng giải quyết.

Sau đó, anh được cơ quan công an trả lại giấy tờ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền cước.

Tương tự, ngày 25/3, anh Nguyễn Hoành L., quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, cũng có hợp đồng với vựa TT vận chuyển xoài từ tỉnh Sóc Trăng về cửa khẩu Tân Thanh với giá cước 116.495.000 đồng. Trả trước 30 triệu đồng; Sau khi đến Tân Thanh, số tiền cước còn lại sẽ được thanh toán.

Sau 31 ngày vận chuyển và giao hàng sang Trung Quốc, đến ngày 4/5, container về Việt Nam thì bị chủ xe giữ xe, yêu cầu nhà xe trả 100 triệu đồng và mất số tiền cước còn lại. Nếu không trả, chủ xe sẽ giữ giấy tờ xe và container.

Sau đó, vụ việc được trình báo Công an huyện Văn Lãng. Sau hơn một tháng bị tạm giữ, anh L. đã được cơ quan công an trả lại giấy tờ xe về nước.

Tuy nhiên, anh vẫn phải nộp hơn 10 triệu đồng tiền bến bãi trong thời gian bị tạm giữ tại cửa khẩu. Đến nay, anh L. vẫn chưa nhận được tiền vé của mình.

Xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cho thấy, thời gian qua có nhiều trường hợp bị các nhà xe sang Trung Quốc tổ chức đòi tiền, liên quan đến giao dịch dân sự giữa hai chủ hàng. Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tích cực hỗ trợ đưa một số phương tiện trở lại.

Ngoài ra, Công an huyện Văn Lãng cũng đang tiếp nhận, xử lý 5 trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc trông giữ xe lấy tiền, trộm cắp tại cửa khẩu Tân Thanh.

Vận chuyển qua “cò”, “nhà luật”

Chủ phương tiện sản xuất nông nghiệp

Hợp đồng vận chuyển nông sản còn nhiều “kẽ hở” pháp lý khiến nhà xe gặp rủi ro

Thực tế, hoạt động vận chuyển nông sản xuất khẩu hiện đang bộc lộ nhiều kẽ hở, nhất là việc ký kết và thực hiện hợp đồng vận chuyển nông sản từ phía Nam ra cửa khẩu như hiện nay.

Cụ thể, đối với các trường hợp nhà xe bị nhà xe ôm tiền, hợp đồng vận chuyển được ký với bên trung gian (tài xế, chủ phương tiện hoặc “cò”) với vai trò chủ hàng.

Tuy nhiên, người đứng tên trong hợp đồng này khẳng định chỉ có nghĩa vụ đứng giữa, móc nối chủ hàng, không trực tiếp tham gia vào việc ký kết, không tham gia vào việc thỏa thuận giữa các bên.

“Khi được một chủ hàng ở Lạng Sơn đặt hàng, tôi liên hệ với chủ vựa ở miền Nam đặt hàng và nhờ người này gọi xe, ký hợp đồng chuyển hàng lên Lạng Sơn.

Nội dung hợp đồng là tên và thông tin cá nhân của tôi nhưng tôi không biết ai ký và ký với ai ”, người trung gian cho biết.

Xác nhận thông tin trên, các chủ xe cho biết, trong lô hàng vận chuyển, họ không biết chủ hàng của hai bên là ai.

Các chuyến hàng do “cò” thu xếp, nhà xe phải trả 2 triệu đồng / xe nông sản, gọi là tiền môi giới cho “cò”, đồng thời phải thuê người chất hàng lên xe rồi chở đi. cửa khẩu theo nội dung hợp đồng. đồng.

Khi đến cửa khẩu, tài xế phải liên hệ với “luật sư” ghi rõ trong hợp đồng, giao giấy tờ và phương tiện để họ đưa sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc giao xe, giấy tờ tại cửa khẩu không được lập thành văn bản, không có thỏa thuận rõ ràng dẫn đến nhiều rủi ro, tranh chấp.

“Tôi có gần 30 năm kinh nghiệm vận chuyển nông sản qua cửa khẩu. Bản thân tôi cũng từng bị cướp cước, bị quỵt tiền hàng nên học hỏi được rất nhiều.

Tuy nhiên, các hợp đồng, quy định đều do “cò”, vựa, chủ hàng tự đặt ra, buộc mình phải tuân theo. Đây là “luật bất thành văn”, tồn tại hàng chục năm nay vẫn không thay đổi, khiến các gara và tài xế phải chịu rủi ro, thiệt hại ”, tài xế D.HN, quê Tiền Giang cho biết.

Hợp đồng phải rõ ràng

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người vận chuyển sẽ giảm rủi ro trong trường hợp thỏa thuận nhận một phần hoặc toàn bộ tiền cước trước khi vận chuyển.

Trường hợp nhận tiền muộn hơn, trong hợp đồng cần thỏa thuận rõ ràng về địa điểm, thời gian và phương thức giao hàng. Trường hợp vì lý do khách quan như cửa khẩu ùn tắc lâu ngày không có người nhận, hàng hóa hư hỏng… thì người vận chuyển có quyền thanh lý, nhượng bán hàng hóa trên xe để bù tiền cước vận chuyển.

“Nếu không thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng, vì cả tin mà để họ đưa ô tô, hàng hóa qua Trung Quốc như hiện nay là không đúng quy định, nhà xe sẽ chịu nhiều rủi ro.

Trong hoạt động xuất khẩu nông sản, đơn vị vận chuyển bắt buộc phải hiểu luật và lường trước mọi tình huống pháp lý có thể xảy ra.

Trường hợp hàng hóa bị hư hỏng không bàn giao được do tự nhiên, yếu tố khách quan thì phải thông báo và thỏa thuận với chủ hàng phương thức xử lý phù hợp theo quy định của Bộ luật Dân sự và Luật Thương mại ”, luật sư Cường nói.

Cùng chung quan điểm, luật sư Hoàng Tùng, Đoàn Luật sư Hà Nội khẳng định, trong quan hệ pháp luật dân sự, mọi giao dịch liên quan đều phải lập thành văn bản, có hóa đơn chứng từ để chống gian lận. trốn thuế và được pháp luật bảo vệ.

Vì vậy, việc thỏa thuận miệng, vận chuyển, xuất khẩu hàng hóa thông qua các “cò”, “lách luật” như đã phản ánh là vi phạm và cần phải bãi bỏ ngay.

Thói quen kinh doanh tồn tại từ nhiều thập kỷ trước

Ông Lê Văn Thắng, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Ban đã hỗ trợ đưa về Trung Quốc 11 mặt hàng nông sản bị cầm giữ.

Theo tìm hiểu, những trường hợp này chủ yếu là chủ hàng mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đàm phán hợp đồng mua bán, vận chuyển; Tất cả đều được giao phó cho tài xế. Còn với những chủ hàng lâu năm, họ đều thương lượng hợp đồng rất chặt chẽ và chuyên nghiệp nên rất ít xảy ra tranh chấp.

Theo một lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, tỉnh đã giao các cơ quan chức năng rà soát toàn diện các hoạt động tại cửa khẩu. Qua đó cho thấy nhiều kẽ hở trong công tác quản lý hoạt động vận tải và khai báo hải quan.

“Vẫn còn những tổ chức, cá nhân cứ làm ăn tồn tại hàng chục năm nay, chủ yếu thông qua hợp đồng miệng là không phù hợp. Tỉnh đang giao Cục Hải quan Lạng Sơn và các đơn vị liên quan vào cuộc, phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng chính sách quản lý để hoạt động tại cửa khẩu được chuyên nghiệp, minh bạch ”, vị này nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.