Chủ tịch TP Hải Phòng đối thoại với người nuôi ngao Kiến Thụy

Bất Động Sản
Rate this post

Theo thông tin Dân Việt thông tin, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản mời họp các hộ dân và các Sở, Ban, ngành liên quan về việc làm việc với các hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy. .

Chủ trương cấp phép khai thác cát của TP Hải Phòng đã xâm lấn trực tiếp vào diện tích nuôi ngao của hàng nghìn hộ dân ven biển Hải An, Kiến Thụy.

Cùng dự có Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, cùng một số lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng gồm: Ban Nội chính, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo; Các sở gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Thanh tra, Công an, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Chủ tịch UBND quận Hải An, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy.

Về phía các hộ dân, theo giấy mời họp này, sẽ có 10 hộ nuôi ngao được mời tham dự cuộc họp do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì. Đây là lần đầu tiên người nuôi ngao được trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hải Phòng về các vấn đề liên quan.

Dù giấy mời không nêu rõ nội dung làm việc nhưng theo tìm hiểu của Dân Việt, việc này xuất phát từ chủ trương của thành phố Hải Phòng là quy hoạch lại vùng nuôi ngao ven biển để khai thác cát. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của hàng nghìn hộ dân nuôi ngao như Dân Việt đã đưa tin trong loạt bài.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng sẽ đối thoại với 10 hộ nuôi ngao ở Hải An, Kiến Thụy - Ảnh 3.

Từ hơn 3.000ha nuôi ngao ổn định, tạo việc làm cho hàng nghìn hộ dân (vùng trắng), huyện Kiến Thụy đã quy hoạch, thu hẹp xuống còn 750ha vào các kênh cửa biển không thuận lợi cho người nuôi ngao.

Theo đó, năm 2018, UBND huyện Kiến Thụy ban hành Quyết định số 635 phê duyệt quy hoạch vùng nuôi ngao ven biển Kiến Thụy. Theo quyết định này, diện tích nuôi ngao ven biển Kiến Thụy sẽ giảm từ hơn 3.000ha xuống còn 750ha và phải di dời đến vị trí không thuận lợi để nuôi ngao.

Trong khi đó, TP Hải Phòng đã thừa nhận cấp phép cho 9 doanh nghiệp khai thác mỏ cát tại khu vực này. Không đồng tình với chủ trương đó, các hộ dân đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục nuôi ngao và làm đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ. Sau đó, Thanh tra Chính phủ (Ban Tiếp công dân) đã tiếp nhận và chuyển đơn của các hộ nuôi ngao đến Chủ tịch UBND TP Hải Phòng xem xét, giải quyết.

Nghề nuôi ngao ven biển Kiến Thụy (cửa biển Văn Úc) được hình thành từ năm 1990 dựa trên lợi thế về bãi triều ven biển, cùng với sự nỗ lực cải tạo của người dân đã giúp hàng nghìn hộ dân nơi đây đảm bảo an toàn. sinh kế ổn định và lâu dài. Việc nuôi ngao ven biển cũng được chính quyền địa phương ký hợp đồng thuê, giao đất mặt nước cho các hộ dân.

Ngày 8/6, lần đầu tiên UBND huyện Kiến Thụy tổ chức đối thoại với các hộ nuôi ngao. Sau hơn 3 giờ đối thoại, với 10 câu hỏi được gửi đến Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn và các phòng, ban chuyên môn của huyện Kiến Thụy. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các hộ nuôi ngao, những thắc mắc, băn khoăn, kiến ​​nghị của họ tại buổi đối thoại này vẫn chưa được các cơ quan chức năng, trong đó ông Nguyễn Văn Tuấn giữ chức vụ là Trưởng ban Dân vận Huyện ủy. Kiến Thụy chưa trả lời, giải đáp thỏa đáng, nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng sẽ đối thoại với 10 hộ nuôi ngao ở Hải An, Kiến Thụy - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn lần đầu tiên đối thoại với các hộ nuôi ngao vào ngày 8/6 nhưng không giải đáp được thắc mắc chính đáng của người dân. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng sẽ trực tiếp đối thoại với người nuôi ngao vào ngày 20/6.

Ông Vũ Trí Tuấn – Chủ tịch Hội Nuôi ngao huyện Kiến Thụy cho biết, nhiều câu hỏi chúng tôi đặt ra là chính đáng và đúng đắn. Tuy nhiên, chúng tôi đều không đồng tình với cách trả lời của UBND huyện, vì nhiều ý kiến ​​trả lời còn chung chung, né tránh, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Lúc này, điều mà người dân mong muốn nhất là được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng.

Kết thúc buổi đối thoại, do không đồng tình với câu trả lời của Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy nên các hộ nuôi ngao có mặt tại buổi đối thoại đã không ký vào biên bản.

Nuôi ngao ven biển là nghề truyền thống của người dân các huyện ven biển Hải Phòng, nuôi ngao không chỉ đảm bảo sinh kế cho người dân mà còn giữ hài hòa môi trường biển. Chủ trương thu hẹp vùng nuôi ngao khai thác cát của thành phố Hải Phòng không chỉ làm mất sinh kế, dẫn đến thất nghiệp mà còn được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường ven biển do biến đổi khí hậu. , thay đổi dòng chảy từ việc khai thác cát.

Leave a Reply

Your email address will not be published.