Chủ động và phản ứng kịp thời hơn khi vận hành các hồ chứa thủy điện

Bất Động Sản
Rate this post

(HNMO) – Chiều 17-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra an toàn các công trình đầu mối và hạ du. . Điện lực Hòa Bình.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai kiểm tra hạ du hồ thủy điện Hòa Bình.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Hồng Phương cho biết, theo quy trình vận hành liên hồ chứa, trước ngày 15/6, hồ thủy điện Hòa Bình phải hạ mực nước về mức cao. 105m, hồ Sơn La 200m để dự trữ dung tích khoảng 7 tỷ mét khối nước trong đợt lũ chính vụ 2022. “Lần xả này khác với năm 2018. Lúc đó, mực nước hồ đã đầy và phải xả để đảm bảo an toàn cho người dân, việc xả lần này nhằm chủ động tích trữ lũ trong mùa mưa lũ năm 2022 … ”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Hồng Phương cho biết thêm.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN & PTNT), Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài, ngày 23/5, Bộ NN & PTNT đã có công văn gửi. yêu cầu các đơn vị, địa phương vùng hạ du chuẩn bị các điều kiện để vận hành, xả lũ các hồ thủy điện … “Lúc 13 giờ ngày 17/6, mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức 106,55m; Sơn La hồ ở cao trình 201,04m Căn cứ vào mực nước thực tế và dự báo nguồn nước trên hồ trong những ngày tới, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai yêu cầu các công ty thủy điện đóng 1 cửa xả đáy ở Sơn La. và hồ Hòa Bình vào 16h ngày 17/6 ”, ông Trần Quang Hoài cho biết thêm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, ngay khi nhận được thông tin về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện, Hà Nội, Hòa Bình đã yêu cầu các xã. kính gửi: Các phường hạ du thông báo thời gian xả lũ để nhân dân biết, chủ động phòng tránh; đồng thời thành lập đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTT tại các trọng điểm; âu thuyền, bến bãi, khu nuôi trồng thủy sản, vùng hạ du đập có khả năng bị ảnh hưởng do xả lũ …

Về thiệt hại, tỉnh Hòa Bình cho biết, tính đến chiều 17/6, khoảng 3 tấn cá các loại đã chết, sụt lún tường trong và ngoài của Trường Tiểu học và THCS Hợp Thịnh, ngập một khu vực. số lượng cây trồng ven sông, ven sông. Đặc biệt, ngày 15/6, khi 3 người lao động tự do xuống tắm sông thì nước chảy xiết khiến 1 người mất tích. Sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động 40 người và 5 thuyền tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

Tại thành phố Hà Nội, mưa lớn, kết hợp với việc hồ thủy điện mở cửa xả lũ đã làm ngập khoảng 260 ha sản xuất nông nghiệp của các huyện Thường Tín, Ba Vì, Mê Linh, Đông Anh. Bãi giữa sông Hồng, đoạn quận Tây Hồ và quận Ba Đình bị ngập hoàn toàn. Tuy nhiên, các khu dân cư tập trung vẫn chưa bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng ghi nhận một số vị trí đê, kè bị sạt lở …

Đánh giá cao công tác phối hợp vận hành các hồ chứa thủy điện, đảm bảo an toàn vùng hạ du, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan đề nghị các cơ quan. , các đơn vị, địa phương cần chủ động, phản ứng kịp thời hơn khi vận hành các hồ chứa thủy điện. Tổng cục Phòng chống thiên tai theo dõi tình hình mưa lũ vùng hạ du; phối hợp chặt chẽ với cơ quan khí tượng thủy văn xây dựng bản đồ ngập lụt khi hồ thủy điện xả lũ … Tỉnh Hòa Bình và các địa phương vùng hạ du cung cấp thông tin kịp thời để người dân chủ động phòng, tránh; tổ chức canh gác đê khi thay đổi dòng chảy… Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã bổ sung thiết bị quan trắc, giám sát dòng chảy đến hồ, xây dựng kịch bản đóng mở hồ để phản ứng kịp thời…

Leave a Reply

Your email address will not be published.