Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa Thiên Hưng

Bất Động Sản
Rate this post

Chùa Thiên Hưng đón nhiều du khách và các nguyên thủ quốc gia đến tham quan một phần là nhờ danh tiếng của sư trụ trì Thích Đồng Ngộ, người cực kỳ am hiểu phong thủy cũng như tích cực hoằng pháp lợi sinh.

Chùa Thiên Hưng tọa lạc tại khu phố Chánh Thành, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Chùa còn được dân gian gọi là chùa Mục Động. Chùa tọa lạc giữa một vùng quê cổ kính trong thành Đồ Bàn xưa của Champa, xung quanh là đồng ruộng, sông hồ, cùng với đường làng ngõ xóm bình dị, thanh bình.

Hàng năm, chùa đón rất nhiều du khách, nguyên thủ quốc gia đến tham quan một phần là nhờ danh tiếng của sư trụ trì Thích Đồng Ngộ là người cực kỳ am hiểu phong thủy cũng như năng nổ trong công việc. rao giảng.

Chùa Thiên Hưng không chỉ là chốn tâm linh đặc biệt của người Nâu mà còn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất khu vực Nam Trung Bộ - Ảnh: Chóp Ly.

Chùa Thiên Hưng không chỉ là chốn tâm linh đặc biệt của người Nâu mà còn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất khu vực Nam Trung Bộ – Ảnh: Chóp Ly.

Khác với những ngôi chùa nổi tiếng nguy nga, rực rỡ, chùa Thiên Hưng có lối kiến ​​trúc theo phong cách hoài cổ. Vẻ đẹp bình dị tạo nên chất riêng cho cả ngôi chùa.

Bước qua cổng tam quan, du khách như lạc vào cõi khác với không gian thoáng đãng, tĩnh lặng đầy thoát tục - Ảnh: Chóp Ly.

Bước qua cổng tam quan, du khách như lạc vào cõi khác với không gian thoáng đãng, tĩnh lặng đầy thoát tục – Ảnh: Chóp Ly.

Vì vậy ý ​​tưởng kiến ​​trúc gắn liền với đồng quê, giữa chùa là đầm sen, trước chùa là thiền viện Thiên Thành mộc mạc, theo phong thủy thì bố trí nội ngoại thất, lấy nước ở giữa để nuôi dưỡng xung quanh. Trong chùa có hồ, trong đình có sân. Trong sân cỏ cây hoa lá mọc lên, hàm ý bao hàm sinh kế của con người, chứa đựng một đoàn thể an nhàn, thư thái.

Sự kết hợp tài tình giữa kiến ​​trúc và cảnh quan thiên nhiên đã tạo nên vẻ đẹp hài hòa, mang lại cảm giác thoải mái, thư thái cho du khách khi đến chùa - Ảnh: Chóp Ly.

Sự kết hợp tài tình giữa kiến ​​trúc và cảnh quan thiên nhiên đã tạo nên vẻ đẹp hài hòa, mang lại cảm giác thoải mái, thư thái cho du khách khi đến chùa – Ảnh: Chóp Ly.

Các công trình được xây dựng hoàn toàn theo kiến ​​trúc Á Đông, dễ tạo cảm giác gần gũi, thân quen, mềm mại, mang đầy nét cổ kính.

fed35f25a18b64d53d9a
50c0752a8b844eda1795
Ảnh: Chóp Ly.

Ảnh: Chóp Ly.

Chùa do đích thân Đại đức Thích Đồng Ngộ thiết kế và xây dựng lại hoàn toàn vào năm 2007, các công trình được xây dựng gồm chính điện 3 gian, nhà bái đường 2 gian, nhà Tây Phương 2 gian, nhà Phương Trượng, Nhà Đại Bảo Tháp. Thiên Ứng cao 12 tầng, Nhà khách và nhà truyền thống 2 tầng, La Hán có 18 pho tượng A la hán bằng đá sa thạch nguyên khối cao 3m, khu lưu trú cho chư Tăng và phật tử, xây dựng khu hậu cần lớn ở phía Đông… tổng cộng 20 công trình lớn nhỏ. .

61b511ceee602b3e7271
f78595af6a01af5ff610
Đối với du khách gần xa, đây thực sự là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Bình Định - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử - Ảnh: Chóp Ly.

Đối với du khách gần xa, đây thực sự là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Bình Định – vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử – Ảnh: Chóp Ly.

Tháp chuông là điểm không thể bỏ qua khi nhắc đến ngôi chùa này. Tháp chuông nằm trên một khu biệt lập với tượng Thập Bát La Hán. Ở giữa các vị La Hán, một hồ nước được xây dựng bên dưới. Đây cũng là điểm độc đáo của dự án này.

9e979e5961f7a4a9fde6
c7101456ebf82ea677e9
Ảnh: Chóp Ly.

Ảnh: Chóp Ly.

Tuy nhiên, để đánh dấu một thời kỳ mở mang, chùa còn đưa những giá trị mới của kiến ​​trúc hiện đại vào tổng thể kiến ​​trúc của công trình.

Bên cạnh các khu điện thờ, sân vườn của ngôi chùa này là sự kết hợp của một bức tranh phong thủy vô cùng độc đáo. Đến đây, du khách có cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

f142f6d60978cc269569
c74a0efaf154340a6d45
Ảnh: Chóp Ly.

Ảnh: Chóp Ly.

Chùa Thập Tháp – ngôi cổ tự đầu tiên ở Bình Định

Chùa Thiên Hưng không chỉ là nơi Gia Lâm đào tạo tăng ni tài năng phụng sự đạo pháp dân tộc, mà còn là nơi an cư lạc nghiệp của mọi người với ý nghĩa trở về cội nguồn văn hóa của làng quê Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *