Chỉ tập hợp cát không hoạt động?

Bất Động Sản
Rate this post

Ngày 20/7, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra và báo cáo tình hình sau khi Báo Giao thông phản ánh.

Theo đó, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra tình hình khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông Thạch Hãn làm vật liệu xây dựng. thường ở xã Triệu Thượng (Triệu Phong) và xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) của Công ty TNHH Nguyên Hà (gọi tắt là Công ty Nguyên Hà).

Xe tải, xe quá tải nối đuôi nhau vào bến Nội địa của công ty Nguyên Hà hết thời hạn hoạt động.

Báo cáo cho thấy, Công ty Nguyên Hà được phép khai thác cát, sỏi lòng sông Thạch Hãn với diện tích 26,5 ha, thời hạn khai thác 18 năm. Công ty được Sở Giao thông vận tải Quảng Trị cấp giấy phép bến thủy nội địa tại Triệu Thượng, có thời hạn đến ngày 01/10/2021.

Sau nhiều lần Sở GTVT yêu cầu bổ sung hồ sơ, đơn vị này đã được cấp lại GPLX ĐTNĐ từ ngày 30/6/2022, thời hạn 1 năm.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022 (trước khi được cấp phép), công ty Nguyên Hà chỉ hoạt động tại bãi tập kết (bốc dỡ vật liệu cát tại bãi, thu gom rửa cát, vận chuyển cát). đi tiêu thụ từ bãi tập kết …), không hoạt động bến thủy nội địa (?).

Cùng với đó, đoàn yêu cầu Công ty Nguyên Hà thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tài nguyên môi trường, giao thông và pháp luật có liên quan; giấy phép đã được cấp trong quá trình hoạt động. Có phương án hạn chế tác động đến môi trường tại bãi tập kết, cắm bổ sung phao tiêu cắm mốc giới mỏ, lắp đặt trạm cân tại bãi tập kết theo quy định.

Video Hết giấy phép, bến thủy nội địa của Công ty Nguyên Hà vẫn hoạt động

Tuy nhiên, trái ngược với báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị, PV ghi nhận nhiều thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022, bến thủy nội địa của công ty này vẫn ngang nhiên tập kết cát, cơi nới cho xe tải. dấu hiệu của tình trạng quá tải.

Cụ thể, khi trong vai hành khách đến mua cát tại bến thủy nội địa này, PV đã chứng kiến ​​cảnh những chiếc thuyền từ sông Thạch Hãn dừng lại để chờ bốc dỡ hàng hóa. Lượng công nhân trên các tàu, thuyền hối hả nối máy bơm hút cát, xả thẳng vào bến thủy nội địa tạo thành vựa cát khổng lồ, chất thành đống cao quá tầm mắt.

Cuối giờ chiều 18/5, các hoạt động tại đây vẫn diễn ra nhộn nhịp, tiếng máy bơm, xúc cát huyên náo cả khu vực. Những chiếc máy xúc hoạt động hết công suất, đưa những xô cát lớn đổ đầy lên xe tải đang chờ sẵn. Cứ thế, đoàn xe chủ yếu là loại 4 trục lao ra vào khu bảo tồn nhiệt để lấy cát. Ngoài ra, nhìn bằng mắt thường, hồ cạn này nằm sát sông Thạch Hãn dài hơn trăm mét trong khi chỉ được phép mở bến rộng 30m, dài 48m dọc bờ.

Những hình ảnh ghi lại cho thấy, bến thủy nội địa của Công ty Nguyên Hà vẫn ngang nhiên hoạt động, không có dấu hiệu dừng lại như kết luận của Sở TN-MT Quảng Trị. Trong khi đó, trao đổi với PV vào tháng 6/2022, lãnh đạo UBND xã Triệu Thượng và đại diện Công ty Nguyên Hà đều khẳng định bến thủy nội địa của công ty vẫn hoạt động bình thường.

Vụ bến thủy nội địa hết hạn ở Quảng Trị: Chỉ tập kết cát không hoạt động?  2

Khu mỏ, bến thủy nội địa của Công ty Nguyên Hà ở xã Triệu Thượng hoạt động nhộn nhịp (ảnh chụp chiều 18/5).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, sau khi nhận được báo cáo của Sở TN&MT, UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Nguyên Hà cũng như các công ty trên địa bàn tiếp nhận báo cáo. Hoạt động đầy đủ các loại giấy phép, khi gần hết hạn phải báo cáo cơ quan chức năng xem xét, gia hạn nếu đủ điều kiện theo quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Bộ TNMT, ngành giao thông vận tải, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản, cấp phép, khu ngưng tụ của các nhà máy nhiệt điện … đảm bảo ANTT, phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh lành mạnh và đúng chủ trương, chính sách của pháp luật.

“UBND tỉnh hoan nghênh Báo Giao thông đã phản hồi kịp thời để đơn vị chỉ đạo, kiểm tra, điều hành, chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản nói chung và các hoạt động khác trên địa bàn tỉnh. đi vào khuôn khổ và trật tự ”, ông Đông nói.

Trước đó, Báo Giao thông đã có bài viết “Quảng Trị: Hết giấy phép, bến thủy nội địa vẫn ngang nhiên hoạt động”. Nội dung bài báo phản ánh, bến thủy nội địa của Công ty Nguyên Hà đã hết hạn giấy phép vào ngày 1/10/2021 và đang hoàn thiện thủ tục xin cấp lại. Tuy nhiên, ghi nhận của PV cho thấy, bến thủy nội địa của công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sau phản ánh của Báo Giao thông, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh xử lý. các vấn đề. vi phạm theo quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.