Chào mừng đến với thế giới của VTubers

Anime - Manga
Rate this post

Chào mừng đến với thế giới của VTubers

Trong nháy mắt, VTubers (Người dùng YouTube ảo) đã tiếp quản tính năng phát trực tiếp. Những gì bắt đầu và phổ biến ở Nhật Bản vào đầu những năm 2010 đã tạo nên làn sóng toàn cầu và xuất hiện lần đầu ở phương Tây vào khoảng năm 2020. Giờ đây, các VTuber phổ biến đến mức bạn có thể dễ dàng tìm thấy họ tại các cuộc gặp gỡ và chào hỏi ảo, trên sân khấu và gần như mọi loại hàng hóa mà bạn có thể nghĩ ra.

Nhưng điều gì làm cho VTubers trở nên thú vị để xem? Chúng ta sẽ đề cập một chút về lịch sử và thế giới ngày nay của các bộ truyền phát ảo lấy cảm hứng từ anime.

Trong một bước ngoặt bất ngờ gần đây, MatPat hay còn gọi là Matthew Patrick—người đứng sau Lý thuyết trò chơiykênh YouTube dành riêng cho việc khám phá và mổ xẻ nhiều huyền thoại và lý thuyết về trò chơi khác nhau từ các fandom—hiện đang tiếp nhận dự án mới nhất của YouTube, dự án Thích và mô tả tệp âm thanh. Podcast chính thức của YouTube bắt đầu khám phá những câu chuyện về một số xu hướng phổ biến nhất của nền tảng này. Bao gồm cả sự ra đời, phát triển và phổ biến toàn cầu của tính năng phát trực tuyến VTuber.

Đúng vào dịp kỷ niệm ngày tạo ra từ VTuber, YouTube viết trên blog của họ, “trong tập này, chúng tôi khám phá cộng đồng rộng lớn hơn gồm những người sáng tạo ảo tự gọi mình là VTuber, chẳng hạn như Người dùng YouTube ảo và cách ngành công nghiệp nhạc pop ở Nhật Bản đã dẫn đến sự bùng nổ của các YouTuber hoạt hình trên toàn thế giới.” MatPat nói chuyện với các VTuber ở phương Tây, Gawr Gura và Mori Calliope, cũng như những người trong nội bộ YouTube Ernest Pettie và Makoto Maeoka.

Điều gì khiến VTuber khác biệt với những nghệ sĩ giải trí ảo khác, như Hatsune Miku? Hãy nghĩ về chúng như nền tảng trung gian của những người sáng tạo nội dung đa dạng, đại diện 3D của các nhân vật anime nhưng được lồng tiếng bởi những người thực tế. Từ chơi trò chơi đến ca hát, các hình đại diện của VTuber như cô gái cá mập 9.000 tuổi hoặc nữ hoàng quỷ, mang đến một số ẩn danh và sự thoải mái cho những người sáng tạo thích quyền riêng tư trực tuyến. Kizuna trí tuệ nhân tạo, người sáng tạo đầu tiên đặt ra thuật ngữ “VTuber”, đã làm như vậy tại Nhật Bản vào năm 2016. Và đây mới chỉ là bước khởi đầu. Từ 2.000 kênh VTuber vào năm 2018 lên 10.000 vào năm 2020 và hàng tỷ lượt xem mỗi tháng, có thể nói hình thức giải trí này sẽ tồn tại mãi mãi.

Giờ đây, có rất nhiều công ty quản lý tài năng VTuber như Hololive, V Shojo và Nijisanji hỗ trợ tài năng đã ký hợp đồng. Những người sáng tạo này có cơ hội tham gia ảo các hội nghị anime, hát trực tiếp trong buổi hòa nhạc và thậm chí có cơ hội ký hợp đồng với các công ty truyền thông trị giá hàng tỷ đô la.

Thương hiệu Vtubers từ trái sang phải: Tony the Tiger, N-Ko và Hime.

Với rất nhiều cơ hội để phát triển trong ngành công nghiệp còn khá non trẻ này, các thương hiệu lớn đang thâm nhập vào lĩnh vực Vtuber để kiếm tiền từ sự thành công. Trong vòng một năm, các thương hiệu như Kellogg’s Frosted Flakes, Netflix và Crunchyroll đã ra mắt VTuber của riêng họ.

Thế giới Vtuber đã khám phá những đỉnh cao tuyệt vời, nhưng nó hứa hẹn sẽ còn cao hơn nữa nhờ tích hợp với các phương pháp tiếp thị và giải trí đã được chứng minh là đúng. Cảm nhận của bạn về VTuber như thế nào? Bạn có một hoặc nhiều người sáng tạo yêu thích mà bạn theo dõi không? Một điều chắc chắn là: Vtuber sẽ không biến mất trong một thời gian dài.

Bạn có thể xem tập đầu tiên của podcast Thích và Mô tả tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=8_igTYoM_VI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *