CCCD gắn chip thay thế BHYT khi khám chữa bệnh được quy định như thế nào?

Món Ngon
Rate this post

Do đó, thông tin thẻ BHYT đã được tích hợp trong dữ liệu CCCD. Hiện nay, người dân có thể sử dụng chip CCCD để thay thế thẻ BHYT trong khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thông báo công khai thông tin khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm xã hội của người bệnh bằng CCCD có gắn chip hoặc qua ứng dụng VNeID. Điều này áp dụng cho những công dân đã đăng ký thành công tài khoản căn cước điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Việc xác thực thông tin công dân giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân và bảo hiểm đang được hoàn thiện, vì vậy người dân đi khám, chữa bệnh lần đầu nên mang theo thẻ BHYT có dán ảnh chứng minh nhân dân. hoặc điện thoại thông minh có tích hợp VssID – ứng dụng BHXH.

Trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh khi kiểm tra CCCD bằng chip hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin tham gia BHYT hợp lệ thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và đón tiếp người bệnh theo quy định. chương trình bảo hiểm y tế hiện hành.

Đối với trường hợp khi người bệnh kiểm tra thông tin nhưng chưa có thông tin hợp lệ về việc tham gia BHYT thì lúc này, người bệnh có thẻ BHYT sẽ thực hiện việc khám bệnh theo quy trình khám bệnh, chữa bệnh BHYT hiện hành. Cụ thể, người bệnh xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có dán ảnh hoặc sử dụng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám bệnh.

Trường hợp người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chip thì các cơ sở y tế vẫn tiếp nhận người bệnh theo quy trình khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm theo quy định. Cụ thể, các cơ sở KCB tiếp nhận người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Ngoài ra, người dân có thể thông báo, cung cấp cho các cơ sở KCB BHYT hướng dẫn cách tra cứu thông tin thẻ BHYT qua CCCD gắn chip tại địa chỉ https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov. vn hoặc tra cứu bằng chức năng tra cứu tự động (API).

Quy trình thông minh

Tri thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *