Câu chuyện về siêu kim cương Koh-i-Noor

Món Ngon
Rate this post

Viên kim cương Koh-i-Noor đến từ một mỏ ở Ấn Độ. Theo tín ngưỡng của người Hindu, kho báu này được tôn thờ bởi các vị thần như Krishna ngay cả khi nó ẩn chứa một lời nguyền. Viên kim cương Koh-i-Noor đã trải qua nhiều âm mưu tàn khốc trong các triều đình Ấn Độ trước khi kết thúc trên vương miện của Anh vào giữa những năm 1800. Một nhà địa chất nghiệp dư người Anh đã thực hiện một cuộc phỏng vấn. đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia kim cương và sử gia về nguồn gốc của viên kim cương để viết nên lịch sử của Koh-i-Noor. Nhưng theo hai nhà sử học Anita Anand và William Dalrymple, tất cả các nhà địa chất đều sai.

Câu chuyện về siêu kim cương Koh-i-Noor -0
Vương miện kim cương Koh-i-Noor đặt trên quan tài của Nữ hoàng Elizabeth, tháng 4/2002.

Trong cuốn sách mới nhất của họ, “Koh-i-Noor: Lịch sử của viên kim cương kinh tởm nhất thế giới”, các nhà sử học Anita Anand và William Dalrymple nói rằng họ đã khám phá lịch sử bốn thế kỷ. lịch sử của Ấn Độ để tìm ra câu chuyện thực sự đằng sau siêu kim cương. Và câu chuyện thực sự của nó có phần kịch tính. Đối với William Dalrymple, “Đó là một sử thi kiểu Game of Thrones.”

Và một câu hỏi nghiêm trọng hơn vẫn chưa được trả lời: các quốc gia hiện đại nên xử lý di sản thuộc địa bị cướp bóc của họ như thế nào? Việc nhiều quốc gia (bao gồm Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan) tuyên bố sở hữu kim cương Koh-i-Noor vẫn là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. Tìm hiểu về nơi ra đời của siêu kim cương đòi hỏi phải đi sâu vào quá khứ khi Ấn Độ bị cai trị bởi một người ngoài hành tinh: Đế chế Mughal.

Trên ngai vàng

Trong nhiều thế kỷ, Ấn Độ là nguồn cung cấp kim cương duy nhất trên thế giới, và kim cương được lấy từ lục địa này cho đến năm 1725 khi mỏ kim cương được phát hiện ở Brazil. Hầu hết các đồ trang sức đều là phù sa, có nghĩa là chúng được sàng lọc từ cát sông, và các nhà cai trị của tiểu lục địa Ấn Độ đã trở thành những người sành sỏi đầu tiên về kim cương. Trong cuốn sách của mình, các tác giả Anita Anand và William Dalrymple viết: “Trong cung đình Ấn Độ cổ đại, thay vì mặc quần áo, người ta thường đeo đầy đủ đồ trang sức và đó là dấu hiệu dễ thấy của thứ bậc trong triều đình. gia đình, với các quy tắc nghiêm ngặt được áp dụng để xác định những vị cận thần nào có thể đeo đá quý và trong những trường hợp nào. Các văn bản đá quý cổ nhất thế giới cũng đến từ Ấn Độ, bao gồm các hệ thống phân cấp phức tạp để sử dụng các loại đá quý khác nhau.

Nhà lãnh đạo Turco-Mughal Zahir-ud-din Babur, người đến từ Trung Á qua đèo Kyber (ngày nay là cột mốc giữa Afghanistan và Pakistan) xâm lược Ấn Độ vào năm 1526 và thành lập triều đại Moslem. Golf và mở ra kỷ nguyên vàng ngọc. Các hoàng đế Mughal đã cai trị Bắc Ấn Độ trong suốt 330 năm, không ngừng mở rộng lãnh thổ của họ bao trùm hầu hết các ranh giới ngày nay của Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Đông Afghanistan, say sưa với những núi ngọc mà họ sở hữu. thừa kế hoặc cướp đoạt.

Mặc dù không thể biết chính xác Koh-i-Noor đến từ đâu và khi nào nó trở thành tài sản của các hoàng đế Mughal, nhưng có một số điểm chắc chắn về nó trong các ghi chép cổ. Đó là năm 1628, hoàng đế Shah Jahan (triều đại Mughal) đã giao cho một thợ kim hoàn chế tác một chiếc ngai vàng lộng lẫy nạm đá quý. Chiếc ngai vàng nạm ngọc được lấy cảm hứng từ ngai vàng của Solomon, vị vua Do Thái đã đi vào lịch sử của Hồi giáo, Do Thái giáo và Cơ đốc giáo. Phải mất 7 năm để hoàn thành ngai vàng của Vua Shah Jahan và tốn kém gấp 4 lần so với việc xây dựng Taj Mahal (cũng đang được xây dựng vào thời điểm đó).

Câu chuyện về siêu kim cương Koh-i-Noor -0
Vua của Ba Tư, Nader Shah, trên ngai vàng con công nạm kim cương Koh-i-Noor.

Biên niên sử triều đình Ahmad Shah Lahore đã viết về ngai vàng của hoàng đế Shah Jahan: “Bên ngoài chiếc lọng tráng men được nạm rất nhiều đồ trang sức, bên trong được nạm bằng hồng ngọc, ngọc hồng lựu, và các loại đồ trang sức khác … tất cả đều được nâng đỡ bởi những cột ngọc lục bảo Trên đầu mỗi cột có đặt hai con công bằng đá quý, giữa hai con công là một cây nạm hồng ngọc và kim cương, ngọc lục bảo và ngọc trai. Và giá trị hơn cả là những viên hồng ngọc Timur (rất được các hoàng đế Mughal yêu thích vì màu sắc của chúng ) và viên kim cương Koh-i-Noor.

Viên kim cương được đặt trên đỉnh ngai vàng, ngay trên đầu con công lấp lánh. Trong một thế kỷ sau khi hoàn thành ngai vàng của con công, Đế chế Mughal vẫn ở đỉnh cao quyền lực ở Ấn Độ và các nước lân cận. Đây là bang giàu có nhất ở Châu Á; Thủ đô Delhi có 2 triệu dân (nhiều hơn cả London và Paris cộng lại). Sự giàu có đó đã thu hút sự chú ý của các “diều hâu” Trung Á bao gồm cả vua Ba Tư, Nader Shah.

Khi Nader Shah xâm lược Delhi vào năm 1739, cuộc thảm sát đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, và ngân khố Ấn Độ cạn kiệt. Khi rời Delhi, Nader mang theo rất nhiều vàng và châu báu do 700 con voi, 4.000 con lạc đà và 12.000 con ngựa mang theo. Nader không quên chiếm lấy ngai vàng của con công, nhưng tháo viên hồng ngọc Timur và kim cương Koh-i-Noor để đeo trên băng tay. Viên kim cương Koh-i-Noor đã ở ngoài Ấn Độ được 70 năm. Sau đó, nó rơi vào tay của nhiều vị vua trong những cuộc soán ngôi đẫm máu vô tận (bao gồm một người phải làm mù mắt con trai mình, hoặc một người khác bị truất ngôi vì đầu cạo trọc). Với tất cả các cuộc giao tranh của các phe phái ở Trung Á, và khoảng trống quyền lực ngày càng tăng ở Ấn Độ, người Anh đã sớm nhận ra lợi thế chỉ có một lần trong đời.

Emir và Vương miện Anh

Vào đầu thế kỷ 19, Công ty Đông Ấn của Anh đã mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ của mình từ các thành phố ven biển đến nội địa của tiểu lục địa Ấn Độ. Các nhà sử học Willam Dalrymple và Anita Anand viết về các chiến dịch của Anh “cuối cùng đã thôn tính được nhiều lãnh thổ hơn tất cả các cuộc chinh phạt của Napoléon ở châu Âu”. Ngoài việc đòi quyền sở hữu nhiều khoáng sản và thương cảng, người Anh còn để mắt đến kho báu vô giá: Koh-i-Noor.

Sau nhiều thập kỷ chiến đấu, viên kim cương trở về đất mẹ Ấn Độ và lần này nó rơi vào tay nhà cai trị đạo Sikh Ranjit Singh vào năm 1813. Các nhà sử học Anand và Dalrymple đã viết trong cuốn sách: bởi vì Ranjit Singh phát cuồng vì kim cương và đánh giá cao số tiền khổng lồ của viên đá. giá trị, bản thân nó đã có một ý nghĩa biểu tượng lớn hơn đối với anh ta. Ranjit Singh đã phục hồi từ triều đại Durran (Afghanistan) gần như tất cả các vùng đất của người da đỏ mà họ đã cướp đoạt từ thời Ahmad Shah (người đã cướp bóc Delhi năm 1761).

Nhà sử học Anita Anand lưu ý: “Quá trình chuyển đổi thật đáng kinh ngạc vì viên kim cương đã trở thành biểu tượng của sức mạnh hơn là vẻ đẹp của nó. Viên đá đã trở thành chiếc nhẫn trong bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, một chiếc nhẫn cai trị tất cả. ”Đối với người Anh, thậm chí khó cưỡng lại là biểu tượng của danh vọng và quyền lực. Nếu họ có bảo vật của Ấn Độ thì điều đó cũng có ý nghĩa ưu thế thuộc địa và quyền lực tối thượng. Đây là viên kim cương đáng để chiến đấu và tiêu diệt, giờ đây hơn bao giờ hết.

Khi người Anh hay tin về cái chết của Hoàng đế Ranjit Singh vào năm 1839, với di nguyện của ông là tặng Koh-I-Noor và các kho báu khác cho một giáo phái của Ấn Độ giáo, người Anh đã ngay lập tức phẫn nộ. Một bài xã luận ẩn danh đã viết: “Viên đá quý đắt nhất thế giới được cam kết cho một chức tư tế hám lợi, sùng bái thần thánh và hám lợi.” Tác giả của nó đã thúc giục Công ty Đông Ấn của Anh làm mọi thứ có thể để truy tìm Koh-i-Noor, thứ cuối cùng đã rơi vào tay họ.

Sau cái chết của hoàng đế đầu tiên Ranjit Singh vào năm 1839, ngai vàng Punjab đã qua tay 4 vị vua chỉ trong hơn 4 năm. Vào cuối thời kỳ bạo lực đó, người duy nhất đòi được ngai vàng là Duleep Singh (khi đó còn là một cậu bé) cùng với mẹ ruột của mình là Rani Jindan. Năm 1849, sau khi bắt giữ Hoàng hậu Rani Jindan, người Anh buộc Vua Duleep phải ký văn bản pháp lý sửa đổi Hiệp ước Lahore, trong đó yêu cầu Vua Duleep từ bỏ Koh-i-Noor và tất cả các yêu sách. chủ quyền. Đó là năm vua 10 tuổi.

Kể từ đó viên kim cương trở thành vật sở hữu đặc biệt của Nữ hoàng Victoria. Nó được trưng bày tại London Duels năm 1851. Trong số ra tháng 6 năm 1851, tờ Times viết: “Nhiều người khó tin rằng một viên kim cương trông giống như một mảnh thủy tinh thông thường”. Sau đó Hoàng tử Albert (chồng của Nữ hoàng Victoria) đã cắt và đánh bóng viên đá để làm cho kho báu trở nên rực rỡ hơn.

Ban đầu, Nữ hoàng Victoria sử dụng Koh-I-Noor làm trâm cài, cuối cùng nó được đặt trên vương miện, đầu tiên là vương miện của Nữ hoàng Alexandra (vợ của Vua Edward VII là con trai cả của một phụ nữ). Nữ hoàng Victoria), tiếp theo là vương miện của Nữ hoàng Mary (vợ của Vua George V, cháu của Nữ hoàng Victoria). Năm 1937, viên kim cương được đặt ở vị trí danh dự hiện tại ngay trước vương miện của mẹ nữ hoàng (vợ của Vua George VI và mẹ ruột của Nữ hoàng Elizabeth II). Chiếc vương miện được công chúng Anh nhìn thấy lần cuối vào năm 2002, khi nó được đặt trên quan tài của nữ hoàng trong lễ tang của bà.

Câu chuyện về siêu kim cương Koh-i-Noor -0
Vua Duleep Singh, khi mới 10 tuổi, bị người Anh ép ký vào văn bản từ bỏ quyền sở hữu viên kim cương Koh-I-Noor.

Làm sáng tỏ lịch sử

Đối với nhà sử học Anita Anand, việc trả lại viên kim cương Koh-i-Noor cho chủ nhân của nó là một bài toán hóc búa. Sinh ra và lớn lên ở Anh, gia đình cô là người gốc Ấn Độ và họ hàng thường xuyên đến thăm. Khi họ tham quan Tháp London và nhìn thấy viên kim cương Koh-i-Noor trên vương miện, những người thân của Anand đã vô cùng sửng sốt.

Theo Richard Kurin, tác giả của cuốn sách “Diamonds of Hope: A Legendary History of Cursedasure”, “Lý do người ta nói rằng kim cương bị” nguyền rủa “trên thực tế là khi một thế lực mạnh mẽ tước đoạt giá trị của chúng, chúng có không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nguyền rủa kẻ cướp bóc. ” Giống như Koh-i-Noor, viên kim cương Hope cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trưng bày tại London Duel vào năm 1851 (hiện nó đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia) đã được hiến tặng. bởi ông Harry Winston, người đã mua nó một cách hợp pháp.

Richard Kurin và nhà sử học William Dalrymple cùng chỉ ra rằng những người cai trị đã từng sở hữu những món trang sức vô giá của các quốc gia đã không còn tồn tại từ lâu. Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa các vật phẩm được lấy trong các cuộc chinh phạt thuộc địa và kho báu bị Đức Quốc xã cướp phá, là khó xác định ai là người đưa ra yêu cầu đầu tiên và yêu cầu đó là hợp pháp. luật với bất cứ điều gì. Rốt cuộc, việc làm sáng tỏ lịch sử thuộc địa của đối tượng mới là phức tạp nhất.

Kim cương Koh-i-Noor không phải là đồ trang sức duy nhất hiện đang gây tranh cãi ở Anh. Gây tranh cãi không kém là Elgin Marbles, những bức tượng được tạc cách đây 2500 năm đã bị lãnh chúa Elgin di dời khỏi Parthenon ở Athens vào đầu những năm 1800. Cho đến ngày nay, Vương quốc Anh vẫn giữ quyền sở hữu những viên đá này. Bức tượng và viên kim cương đã bất chấp lời kêu gọi của chủ nhân để trả lại.

Nhà sử học Anita Anand cho rằng một giải pháp mà không cần loại bỏ viên kim cương Koh-i-Noor khỏi Anh là làm cho lịch sử của kho báu trở nên rõ ràng hơn. William Dalrymple đồng ý rằng việc phổ biến lịch sử thực sự của viên kim cương mới thực sự là một nửa trận chiến. Viên kim cương Koh-i-Noor sẽ không sớm rời khỏi vương miện Anh, nhưng hai tác giả Anand và Dalrymple đều hy vọng rằng tác phẩm của họ đang đi đúng hướng bằng cách làm sáng tỏ con đường thực sự của kho báu vô giá. cũng như giúp các nhà lãnh đạo tự đưa ra quyết định về những việc cần làm tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *