Cảnh sát biển chung tay gỡ thẻ vàng cho EC

Bất Động Sản
Rate this post

Với vai trò chấp pháp và đồng hành cùng ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam nói chung và Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng. tích cực, chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Qua đó, ý thức của ngư dân được nâng lên rõ rệt, số vụ tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản giảm mạnh. Điều đó đã góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Không ngừng nâng cao nhận thức của ngư dân

Vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh, cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Yên, thành phố Cẩm Phả tổ chức chương trình công tác vận động quần chúng. “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” kết hợp tuyên truyền pháp luật, tập trung vào nội dung IUU cho ngư dân địa phương. Theo ông Hồ Văn Vịnh – Bí thư Thị ủy Quảng Yên, là địa phương nằm trong hành lang ven biển Quảng Ninh – Hải Phòng, thị xã Quảng Yên có 34km bờ biển và gần 3.000 phương tiện hoạt động đánh bắt trên biển. biển.

Tuyên truyền IUU, tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân Quảng Yên.

Sản lượng khai thác thủy sản năm 2020 của địa phương ước đạt 48.000 tấn. So với các địa phương trong tỉnh, TX Quảng Yên là địa phương có số lượng phương tiện đánh bắt lớn, ngư trường đánh bắt xa. Vì vậy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cho ngư dân trong việc chấp hành pháp luật khi làm việc trên biển, đặc biệt là nội dung về IUU là vô cùng quan trọng.

Tại hội trường UBND và khu neo đậu tàu thuyền xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền nội dung về IUU, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, phát 500 tờ rơi, tờ gấp và tặng quà. 300 lá cờ Tổ quốc, 1.000 khẩu trang y tế, 50 chai nước sát trùng cho người dân. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí (trị giá 40 triệu đồng) để xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Liên Hòa.

Ông Nguyễn Văn Vinh – ngư dân xã Liên Hòa chia sẻ: “Đối với đánh bắt trên biển, chúng tôi chấp hành các quy định của Nhà nước về đánh bắt, không đánh bắt tôm cá nhỏ lẻ để sinh sôi, chúng tôi tuân thủ. Chúng ta bắt những con lớn, những con lớn, để những con nhỏ phát triển mạnh! ”.

cùng xem và chung tay đi đến bản ec tranh 2

Tặng cờ Tổ quốc, sách hướng dẫn tuyên truyền, khẩu trang và nước khử trùng cho ngư dân Quảng Ninh.

Để không ngừng nâng cao ý thức của ngư dân khi tham gia đánh bắt hợp pháp trên biển, Cảnh sát biển Việt Nam thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tạo chuyển biến về nhận thức, quyết tâm vươn lên. việc thực hiện chống khai thác IUU tại địa phương.

Ông Phạm Thành Nam – Đội Thanh tra Trật tự Đô thị – Môi trường, UBND TP Cẩm Phả cho biết: “Tại TP Cẩm Phả, lượng tàu thuyền ra vào bến Cẩm Thủy mỗi ngày từ 400 – 500 phương tiện. Trước khi tàu ra khơi, UBND thành phố Cẩm Phả đã giao cho đội chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là Cảnh sát biển Việt Nam tuyên truyền cho người dân khi ra khơi thực hiện đúng quy định của Chính phủ. nước, đảm bảo khi ra khơi không vi phạm quy định của Nhà nước, góp phần cùng Liên minh Châu Âu gỡ thẻ vàng cho ngư dân Việt Nam! “.

Quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thực hiện

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho ngư dân về tác hại của việc đánh bắt trái phép, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã triển khai đồng bộ, quyết liệt. Các giải pháp khắc phục theo khuyến nghị của EC, như: Thường xuyên duy trì hệ thống trực canh trên biển, tàu làm nhiệm vụ tại các điểm đảo, kết hợp nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, ngăn chặn tàu nước ngoài cũng như tàu Việt Nam ra vùng biển nước ngoài đánh bắt. BTL Vùng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Hải quân, Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư của 10 tỉnh, thành phố ven biển Bắc Bộ trong việc quản lý, nắm bắt thông tin về tàu của đơn vị. Ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển.

Ngoài ra, lực lượng chức năng BTL Vùng cũng thường xuyên đăng ký, theo dõi, thông báo cho các tàu cá Việt Nam và nước ngoài xâm phạm vùng biển của nhau để đánh bắt hải sản thông qua giám sát vệ tinh. vệ tinh, định vị, thông qua hệ thống tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển của đơn vị.

xem và chung tay chinh chiến rượu ec tranh 3

Lực lượng Cảnh sát biển tuyên truyền IUU cho ngư dân thành phố Cẩm Phả.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiền – Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Chúng tôi thường xuyên duy trì tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển được phân công, đồng thời tuyên truyền sâu rộng về tác hại của việc đánh bắt không khai báo, không quản lý đối với môi trường biển. ngư dân vùng biển. Trong quá trình tuần tra trên biển, tàu nào tái phạm, vi phạm, chúng tôi sẽ xử phạt hành chính và thông báo cho địa phương để cùng địa phương có biện pháp ngăn chặn tình trạng này tái diễn. Từ đó, góp phần cùng các địa phương ven biển quản lý tốt việc đánh bắt hải sản theo quy định của ta trên biển. Đó cũng là cơ sở để Ủy ban châu Âu nghiên cứu rút “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam! ”.

cùng xem và chung tay đi đến bản ec tranh 4

BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền IUU, Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho nhân dân xã Liên Hòa, TX Quảng Yên.

Việc gỡ bỏ thẻ vàng cảnh báo EC không chỉ góp phần loại bỏ “tắc nghẽn” trong nhiều năm đối với hàng hải sản của cả nước, nhưng cũng được coi là thời gian lập lại trật tự trong công tác quản lý khai thác biển ở nước ta. Bằng những hành động, việc làm cụ thể có ý nghĩa thiết thực, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đang tích cực nỗ lực cùng các cấp, các ngành, địa phương từng bước góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương của lực lượng Cảnh sát biển. Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành thủy sản Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu phát triển thủy sản theo hướng an toàn và bền vững.

Mạnh Thường

Leave a Reply

Your email address will not be published.