Cần ngăn chặn việc mua bán và quảng cáo các sản phẩm từ động vật hoang dã

Bất Động Sản
Rate this post

16:27, 08/09/2022

BHG – Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp mua bán, quảng cáo sản phẩm động vật hoang dã trên mạng xã hội với mức xử phạt hành chính rất cao. cao, thậm chí bị truy tố trước pháp luật.Hai Culi trong trường hợp LVD

Cụ thể, tháng 8/2022, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) chuyển hồ sơ vụ “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự đối với LVĐ, sinh năm 1994, trú tại thôn Tà Mỡ, xã Yên Đĩnh, huyện Bắc Mê. Trước đó, D. đã có hành vi săn bắt, vận chuyển, buôn bán 2 cá thể thuộc loài hoang dã được pháp luật bảo vệ, quy định tại Điều 244 BLHS. Theo lời khai của đối tượng, hai cá thể Culi này bị mắc kẹt trong rừng. Sau khi bị bắt quả tang, D. mang đi bán thì bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Một trường hợp khác, qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã phát hiện một trường hợp động vật thủy sinh, trú tại tổ 5, phường Minh Khai, TP Hà Giang. có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo, kinh doanh sản phẩm, động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm như mật hổ, mật gấu, lọ mật gấu trên tài khoản facebook cá nhân. Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định: NTTH đã đăng tải những hình ảnh, nội dung liên quan đến công dụng, tác dụng của chiết xuất hổ, mật gấu trên tài khoản facebook cá nhân của mình. Mục đích “câu like” thu hút nhiều người vào trang cá nhân để bán hàng kinh doanh… Hành vi này vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bị cấm quy định tại điểm c. Khoản 1 Điều 6 Luật Đầu tư số 61/2020 quy định về ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh, cụ thể: Cấm kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc từ khai thác tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về Thương mại quốc tế trong các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật thực vật rừng, động vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm I được khai thác từ thiên nhiên quy định tại Phụ lục II của Luật này. Với hành vi trên, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 70 triệu đồng quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 33, Nghị định số 38/2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm. quản trị trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Hiện Công an tỉnh đang củng cố, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính đối với 1 trường hợp trú tại xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên về hành vi tương tự (quảng cáo sản phẩm động vật hoang dã). như mật hổ, mật gấu, các sản phẩm từ ngà voi… trên trang facebook cá nhân của mình) với mức phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng.

Trên các trang mạng xã hội, hành vi quảng cáo, buôn bán trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm, bộ phận của động vật hoang dã diễn ra khá phổ biến. Không chỉ rao bán tại các cửa hàng, quán ăn, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng internet để thực hiện các hành vi buôn bán. Đây là hành vi bị nghiêm cấm nhưng có người lén lút mua bán kiếm lời, có người do không hiểu rõ các quy định của pháp luật đã tiếp tay, vi phạm pháp luật. Mặc dù các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm về ĐVHD nhưng các hành vi vi phạm về ĐVHD vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt, hành vi ngày càng tinh vi. nhiều vi hơn. Thực tế này đòi hỏi sự chung sức của toàn xã hội và cộng đồng trong việc bảo vệ động vật hoang dã. Cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân không tiêu thụ, săn bắt các sản phẩm từ ĐVHD, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo tồn và phát triển bền vững các loài ĐVHD trong tự nhiên.

Với những chế tài cụ thể và sự can thiệp quyết liệt của các cơ quan chức năng, hy vọng rằng nạn buôn bán, quảng cáo, săn bắt động vật hoang dã sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi, góp phần hiệu quả vào công cuộc bảo tồn đa dạng sinh học. dạng sinh học.

Bài, ảnh: Kỳ Long (Công an tỉnh)

Leave a Reply

Your email address will not be published.