Cần 880 tỷ đồng để di dời 10.000 người đến khu tái định cư

Bất Động Sản
Rate this post

Ngày 11/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai và thi hành pháp luật về khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng chống thiên tai

Cùng dự có ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Kon Tum.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Kon Tum cho biết, năm 2021 trên địa bàn tỉnh nắng nóng gay gắt, xảy ra hạn cục bộ một số nơi với tổng diện tích khoảng 93,84 ha. . Trong tháng 9, tháng 10 năm 2021, do ảnh hưởng của bão số 5, số 6 và mưa lũ đã làm 3 người chết, 136 ngôi nhà bị ảnh hưởng và khoảng 728 ha diện tích nông nghiệp bị thiệt hại. Nhiều hạng mục công trình giao thông, thủy lợi, kè chống sạt lở, trường học, trạm y tế bị hư hỏng nặng. Giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh trên 126 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạng mục, công trình, cơ sở hạ tầng hư hỏng chưa được sửa chữa do chi phí lớn. Đây là những công trình cấp thiết cần đầu tư để phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, kinh doanh hàng hóa, nông sản của nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Trong khi đó, điều kiện kinh tế của địa phương còn nhiều khó khăn. Vì vậy, UBND tỉnh Kon Tum đã báo cáo Trung ương xem xét hỗ trợ 123 tỷ đồng để sửa chữa các công trình bị thiệt hại do thiên tai.

Về việc bố trí nơi ở để di dân tái định cư vùng thiên tai, UBND tỉnh Kon Tum đã báo cáo, đề xuất 27 dự án cần đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 phải di dời, bố trí ổn định cuộc sống. cho trên 2.500 hộ với khoảng 10.000 nhân khẩu. Dự án có tổng kinh phí 880 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương hơn 857 tỷ đồng, vốn địa phương và vốn khác hơn 22 tỷ đồng.

\N

Kon Tum: Cần 880 tỷ đồng để di dời 10.000 dân vào khu tái định cư - ảnh 2

Năm 2021, nhiều hạng mục giao thông, thủy lợi, kè chống sạt lở ở Kon Tum sẽ bị hư hỏng nặng

Ngoài ra, theo thống kê của Viện Vật lý địa cầu, từ năm 2021 đến nay trên địa bàn H.Kon Plông (Kon Tum) đã ghi nhận 169 trận động đất có cường độ từ 2,5 độ richter trở lên. Trong đó, trận động đất mạnh nhất vào lúc 12h54 ngày 18/4/2022 với cường độ 4,5 độ richter.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra, đánh giá hiện trạng động đất. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư, chủ quản lý các công trình thủy điện sớm lắp đặt 5 trạm quan trắc động đất để theo dõi diễn biến động đất, vận hành an toàn các công trình thủy điện.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tỉnh Kon Tum nghiên cứu, đưa vào sử dụng thiết bị điện thoại vệ tinh cho các vùng có nguy cơ ngập lụt để nắm bắt. thông tin, chuẩn bị các phương án ứng phó.

Theo ông Thành, tỉnh Kon Tum cần chia sẻ bản đồ nguy cơ lũ quét và sạt lở đất với Tổng cục Khí tượng Thủy văn để trao đổi, phục vụ tốt hơn công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn; tiếp tục nắm bắt thông tin, đánh dấu thêm các địa bàn trọng điểm cũng như các công trình thủy lợi, thủy điện trọng điểm. Cục Quản lý tài nguyên nước có trách nhiệm báo cáo đầy đủ việc tích nước của các hồ, đập để Bộ nghiên cứu quy trình tích nước, tích nước phù hợp cho các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Leave a Reply

Your email address will not be published.