Cái nhìn đầu tiên: Kamen Rider Black Sun

Anime - Manga
Rate this post

Tiền đề

Trong việc tưởng tượng lại những năm 1987 này Kamen Rider BlackNhật Bản là một quốc gia đang trong tình trạng hỗn loạn chính trị xã hội, nơi mà sự phân biệt đối xử của một tầng lớp người bị đột biến gen được gọi là “kaijin”Là chuyện bình thường. Aoi Izumi là một nhà hoạt động trẻ sáng mắt đang tiến hành cuộc chiến chống lại sự áp bức này, nhưng điều này khiến cô ấy trở thành mục tiêu của tất cả các loại diễn viên vô lương tâm. Chỉ một con hoa râm kaijin bằng cái tên Kotaro Minami dường như có thể bảo vệ cô ấy, nhưng anh ấy có một quá khứ đau buồn phải kể lại…

Của Aqua phán quyết: Cơn thịnh nộ chống lại máy móc

Kamen Rider Black Sun là một cái gì đó thực sự đặc biệt. Đó là một mục khác trong loạt phim lâu năm và được yêu thích của Toei (?) Về những chàng trai xinh đẹp trong bộ đồ cao su đấm nhau trong khi mọi thứ xung quanh họ phát nổ, nhưng là độc quyền của Amazon Prime và kỷ niệm Came RidersKỷ niệm 50 năm thành lập, nó hướng đến khán giả lớn tuổi. Tuy nhiên, cách nó giải quyết đối tượng đó khá thú vị.

Ngay cái nhìn đầu tiên, Mặt trời đen có tất cả các kết quả của việc khởi động lại “tối và sắc sảo” theo tiêu chuẩn của bạn đã phá sản một cách sáng tạo. Các hiệu ứng đặc biệt là nội tạng và máu me và hành động thì dã man, giống như những con vật xé xác nhau hơn là cảnh tượng được dàn dựng. Nhân vật chính của chúng ta đang mắc chứng nghiện ketamine chỉ để cho thấy anh ấy bị suy sụp và dày vò như thế nào. Thế giới ảm đạm và xấu xí – một chuyến tham quan nổi bật qua những khu đất hoang đô thị trông đổ nát và hậu tận thế nhất của Tokyo. Tất cả đều được trình bày rất ấn tượng, nhưng nó không thực sự như những gì tôi muốn.

Bộ gì Mặt trời đen tuy nhiên, ngoài ra, nó có sao lưu tất cả nội dung dành cho người trưởng thành này với chủ đề. Đây là một chương trình chính trị về cơ bản, trong đó các chủ đề được đề cập đến mà các phương tiện truyền thông đại chúng Nhật Bản nói chung thậm chí sẽ không đụng đến với cây gậy 10 feet, và những lời chỉ trích được đưa ra vừa mang tính thời sự vừa vô cùng bức xúc.

Trong thế giới của Mặt trời đenCon người và kaijin (hãy nghĩ rằng các dị nhân trong loạt phim X-Men cho một sự tương tự gần gũi) chia sẻ một sự đồng tồn tại run rẩy, với kaijn bị phân biệt đối xử và quấy rối hàng ngày. Thông qua hồi tưởng, chúng ta biết rằng vào những năm 1970, các nhân vật chính của chúng ta, những người đã bị biến thành kaijin bởi một giáo phái độc hại, là một phần của phong trào biểu tình của sinh viên cánh tả ủng hộ kaijin các quyền. Tuy nhiên, hiện tại, phong trào nói trên đã phát triển thành đảng thống trị trong nền chính trị Nhật Bản, nhưng mọi thứ vẫn không trở nên tốt hơn đối với kaijin. Đoạn kết lạnh lùng của tập 2 tiết lộ rằng kaijin Đảng cầm quyền, thay vì ủng hộ sự bình đẳng thực sự, đã tạo ra một hệ thống đáng trách, trong đó họ tự thể hiện mình là người tự do với thế giới, nhưng lại bí mật duy trì một hệ thống trong đó sự áp bức của đồng loại khiến họ kiếm được lợi nhuận kếch xù. Quyền lực tuyệt đối làm hỏng tuyệt đối.

Nó không phải là tinh tế. Kamen Rider Black Sun thực tế là một trong những tiểu thuyết kém tinh tế nhất mà tôi từng trải qua. Có lynchings, với kaijin bị cáo buộc tội đã sử dụng xăng và bốc cháy. Có những cuộc đấu giá ngầm bất hợp pháp, trong đó chính phủ bán nô lệ kaijin cho người trả giá cao nhất. Thuốc kaijin cần phải tiêu thụ thường xuyên để trông có vẻ đoan trang với phần còn lại của thế giới, được làm từ chất bài tiết của một “Vua sáng tạo” quái dị, cần được cho ăn bằng thịt người, và bạn có thể đặt cược mặt sau của mình rằng buổi biểu diễn đang diễn ra để xoa vào mặt bạn những người may mắn mà chính phủ sẽ nuôi sống sự ghê tởm này là ai (“người nhận phúc lợi, người già sống một mình, LGBTQ không thể sinh con”).

Tất cả đều ở trên cùng, nó giáp với trại. Tuy nhiên, đây là tokusatsu. Kamen Rider Black Sun cốt lõi vẫn là chương trình kể về một người đàn ông biến thành siêu anh hùng theo chủ đề lỗi và đánh bại quái vật để bảo vệ nụ cười của trẻ em. Nó không thể phủ nhận thực tế này, và kết quả là, sự lố bịch tuyệt đối của sự châm biếm chính trị của nó được coi như một sự thừa nhận về cội nguồn của nó. Heck, thực tế là Mặt trời đen là một tokusatsu hiển thị cho phép nó buông bỏ bất kỳ và tất cả sự kiềm chế. Tinh tế chỉ là một phương tiện để kết thúc, và chương trình này chọn không sử dụng nó bởi vì tinh tế về chính trị của nó sẽ là một sự phản bội đối với tất cả những gì thể loại của nó. Trong tokusatsu, bạn đi lớn hoặc bạn về nhà. Điều này làm cho nó trở thành phương tiện lý tưởng khi thông điệp của bạn là ẩn dụ quan trọng và văn bản phụ chỉ đơn giản là không đủ.

Đừng nhầm lẫn – chương trình này có một thông điệp quan trọng cần chia sẻ. Về cách phân biệt chủng tộc được châm ngòi bởi các thể chế mê cung đói khát quyền lực và sự giàu có. Về cách các chính phủ sẽ thực hiện các giao dịch với ma quỷ – theo nghĩa đen! – để phục vụ các chương trình nghị sự của riêng họ. Làm thế nào ngay cả những người lý tưởng nhất của những người cách mạng cũng có thể bị tha hóa bởi quyền lực tuyệt đối. Về cách thức được cho là “trung lập” của cảnh sát có lợi cho kẻ đàn áp, chứ không bao giờ có lợi cho kẻ bị áp bức. Về cách chủ nghĩa lý tưởng của thanh thiếu niên và thanh thiếu niên được đồng chọn làm tuyên truyền bởi các chính trị gia chỉ quan tâm đến hình ảnh của họ. Về cách những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta được hy sinh để duy trì một hệ thống chỉ mang lại lợi ích cho những người ở cấp cao nhất. Kamen Rider Black Sun là một tiếng kêu cứu không hối lỗi. Sự trắng trợn của tất cả là điểm.

Đây là lý do tại sao nhiều cuộc thảo luận tôi đã xem trực tuyến về chương trình này cuối cùng chỉ thu về một câu hỏi: “Làm thế nào họ được phép thoát khỏi điều này?” Gì Mặt trời đen đang làm, không phải là điều bạn thường thấy trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Nhật Bản. Khi anime và tokusatsu tham gia vào các hoạt động phê bình xã hội hoặc chính trị, thì sự phê bình đó hầu như không bao giờ mang tính thể chế. Tham nhũng được đổ lỗi cho các cá nhân độc hại, trong khi các hệ thống và tổ chức mà những “quả táo cắn dở” này vận hành là điều không cần bàn cãi. Niềm tin này là một trong những nguyên lý cốt lõi của chủ nghĩa bảo thủ, đây không phải ngẫu nhiên là ý thức hệ của LDP, đảng cực hữu đã một tay thống trị chính trường Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai. Vì vậy, không có gì lạ khi chúng ta thường thấy quan điểm này được phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng của đất nước.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không còn sót lại ở Nhật Bản. Đất nước này thường được nhìn thấy, đặc biệt là bởi một loại lập dị đặc biệt khó chịu, vì cái không tưởng bảo thủ, nguyên khối này không bị che lấp bởi chủ nghĩa nữ quyền, sự đa dạng và “ý thức hệ giới tính”. Điều này không thể được xa hơn từ sự thật. Nhật Bản có những người tiến bộ và những nhà hoạt động. Nó có những người theo chủ nghĩa xã hội và nữ quyền. Nó có những người kỳ lạ và đồng minh của họ. Nó có những người đấu tranh cho quyền của người nhập cư, của các cộng đồng thiểu số và của người tàn tật. Nó có những người ở tất cả các tầng lớp trong xã hội đứng lên chống lại bất công và bất bình đẳng. Một số người trong số họ tham dự các cuộc biểu tình. Một số người trong số họ tham gia vào chính trị. Một số người trong số họ viết, giống như những người viết Kamen Rider Black Sun. Từ việc mô tả hoạt động tích cực của sinh viên cho đến sự khăng khăng bao gồm những người da màu hoặc các nhân vật đại diện cho các cộng đồng bị thiệt thòi, rõ ràng những người này, rõ ràng là thông điệp của họ, biết họ đang nói về điều gì.

Và lắng nghe họ là một chuyến đi địa ngục.

Leave a Reply

Your email address will not be published.