Cách tính kích thước cầu thang theo phong thủy chính xác nhất

Bất Động Sản
Rate this post

Lựa chọn kích thước cầu thang theo phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc trong cuộc sống và công việc cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về kích thước cầu thang để bạn tham khảo và tính toán phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Tham khảo các chỉ số kích thước cầu thang chuẩn phong thủy

Cầu thang là bộ phận kiến ​​trúc quan trọng và là cầu nối giữa các tầng trong ngôi nhà. Do đó, để phù hợp cầu thang hợp phong thủy, nó phải được đặt ở nơi có điềm lành và hướng tốt. Một chiếc cầu thang có kích thước chuẩn, phù hợp với phong thủy cần có các chỉ số về kích thước phù hợp:

– Chiều cao của cầu thang: Chiều cao của cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Thông thường, chiều cao tiêu chuẩn của cầu thang là 3,6m với số bước khoảng 19-24 bước.

– Chiều rộng của thang: Đây là chỉ tiêu được nhiều người quan tâm nhất bởi chiều rộng của cầu thang không được quá lớn sẽ tốn nhiều diện tích, còn nếu nhỏ quá sẽ cản trở việc di chuyển. Do đó, chiều rộng để một người có thể di chuyển tự do là 60cm. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc di chuyển đồ đạc, chiều rộng tối thiểu của cầu thang nên 90cm.

– Độ dốc cầu thang: Đây là yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình khi di chuyển. Với kiến ​​trúc dân dụng, độ dốc của cầu thang sẽ rơi vào khoảng 18 – 45 độ. Trong đó, độ dốc hợp lý nhất là khoảng 33 – 36 độ. Bên cạnh đó, thiết kế cầu thang xoắn ốc, độ dốc tốt nhất là 45 độ.

– Chiều rộng của các bước: Một trong những chỉ số được nhiều người quan tâm nhất đó là diện tích tiếp xúc của bàn chân với cầu thang. Thông thường, chiều rộng tối thiểu là 25 centimet và không vượt quá 30cm. Nếu vượt quá số đo này, cầu thang sẽ bị mất cân bằng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ dốc và chiều cao.

Hình ảnh: Kiến trúc Apollo

– Chiều cao cổ bước: Để có thể di chuyển thoải mái và dễ dàng, chiều cao của bậc thường được thiết kế trong khoảng 15 – 18cm. Nếu nó vượt quá 18 cmngười dùng sẽ rất mệt khi leo lên thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt chân ngã.

– Mặt cầu thang: Đây là phần nhô ra của mỗi bậc thang, có tác dụng ngăn nước đọng lại trên bề mặt và tăng tính thẩm mỹ cho cầu thang. Với chi tiết này, một phần nhô ra hợp lý là 2cm.

– Chiều cao của tay vịn và tay vịn: Chiều cao lan can hoặc lan can an toàn cho cả người lớn và trẻ em thường là 1,1m. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chiều cao tay vịn không được thấp hơn 90cm.

– Thang đổ bộ: Đây là một chi tiết đặc biệt, có tác dụng cho mọi người nghỉ ngơi khi thang quá dài, giúp giảm thiểu tình trạng mất sức khi leo lên thang. Theo đó, cứ 11 bậc thang sẽ được bố trí một chiếu nghỉ và chiều rộng tối thiểu của chiếu nghỉ là 90cm.

Hình ảnh: Kiến trúc Apollo

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Bên cạnh các thông số kích thước cầu thang hợp phong thủy Như trên, số lượng cầu thang quan trọng như nhau trong cả thiết kế và phong thủy nhà ở. Theo đó, gia đình có thể tính toán phong thủy cầu thang theo vòng đời (gồm: Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Như sau:

– Mức 1 là Sinh

– Cấp độ 2 là Cũ

– Mức độ 3 là Bệnh tật

– Cấp 4 là Tử thần

– Bước 5 trở lại mức Sinh và tiếp tục như vậy cho đến bậc cuối cùng của cầu thang. Trường hợp cầu thang có chiếu nghỉ thì vẫn được tính là bậc thang.

Cách tính phong thủy cầu thang theo vòng đời. (Hình ảnh: Tạp chí Nội thất Online)

Như vậy, các kiến ​​trúc sư đã tính toán số bậc cầu thang phù hợp với phong thủy theo một công thức cực kỳ đơn giản: Số bước = 4n +1. Theo đó, số bậc sẽ là số lẻ như 17, 19, 21, 23, 25, …

Tuy nhiên, vì quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” nên các gia đình thường chọn tấm biển “Sinh” là bước cuối cùng để thu hút vượng khí và tài lộc cho gia đình. Bên cạnh đó, điềm “Già” cũng là điềm lành vì mang ý nghĩa sống lâu trăm tuổi, nhưng lại gần với điềm “Bệnh” nên không được lựa chọn nhiều.

Cách hóa giải kích thước gầm cầu thang không hợp phong thủy.

Thực tế, nhiều gia đình sau khi làm xong cầu thang và xây nhà, gia chủ mới phát hiện ra kích thước cầu thang không hợp phong thủy. Để hóa giải điềm xấu này, gia chủ có thể áp dụng cách tạo cầu thang giả sao cho số bậc cầu thang vừa tròn cung “Sinh”. Cụ thể, phương pháp tạo một thang giả như sau:

– Sử dụng thảm trải sàn đặt dưới chân cầu thang hoặc đầu cầu thang.

– Đặt thêm 1 đến 3 tấm thảm để tạo đúng số bậc thang vào cung đẹp, tránh được điềm “Tử”.

– Khi đi cầu thang, các thành viên trong gia đình cần chú ý giẫm lên thảm.

– Cố định thảm đúng vị trí, không để thảm xê dịch, lệch chân khi di chuyển

Hình ảnh: Bộ xanh

* Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.