Cách nâng cấp cạc đồ họa máy tính xách tay

Anime - Manga
Rate this post

Cạc đồ họa của máy tính xách tay sẽ xác định máy tính của bạn hiển thị hình ảnh và video tốt như thế nào, và hiệu suất của cạc đồ họa càng tốt thì bạn càng có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc mà không gặp phải hiện tượng lag hoặc chậm. Điều này là do các thẻ cao cấp hơn thường đi kèm với nhiều bộ nhớ và lõi GPU hơn so với các thẻ cấp thấp hơn của chúng.

Có một số cách khác nhau để nâng cấp cạc đồ họa của máy tính xách tay của bạn: một lựa chọn là mua một thiết bị bên ngoài như eGPU cắm vào máy tính xách tay thông qua USB; một tùy chọn khác là thay thế bộ điều hợp video tích hợp sẵn bằng bộ điều hợp hỗ trợ nhiều màn hình; Tuy nhiên, một tùy chọn khác là cài đặt chip đồ họa rời bên trên hoặc bên cạnh chipset hiện tại của bạn bằng cách sử dụng đầu nối mô-đun MXM (thường được sử dụng trong máy tính xách tay) hoặc khe cắm mở rộng PCI-e (thường được sử dụng bởi máy tính để bàn).

Bài viết này sẽ mô tả tùy chọn đầu tiên cho cách nâng cấp cạc đồ họa máy tính xách tay của bạn.

Kiểm tra khả năng tương thích cơ bản

Trước khi bắt đầu mua một card đồ họa, bạn nên biết rằng bạn không thể chỉ cắm bất kỳ loại card nào vào máy tính xách tay của mình. Đầu tiên, bus bộ nhớ phải phù hợp với chipset hiện có. Bởi vì nhiều máy tính xách tay sử dụng chipset cũ hơn và bộ nhớ DDR2 hoặc DDR3 thay vì bộ nhớ GDDR5 hoặc GDDR6 mới hơn và nhanh hơn, điều này có nghĩa là việc tìm kiếm một card đồ họa với loại bộ nhớ tương thích là điều cần thiết để đảm bảo khả năng tương thích và hiệu suất.

Tiếp theo, các khe cắm GPU của máy tính xách tay có thể chỉ chấp nhận các thẻ có cấu hình cực thấp (như mô-đun MXM), rất khó tìm thấy trong kho trực tuyến; cách khác, họ có thể chấp nhận các thẻ chiều cao tiêu chuẩn nhưng yêu cầu một bộ nâng đi kèm để phù hợp với bên trong hộp đựng của bạn; trong trường hợp xấu hơn (hoặc nếu cả hai vấn đề tồn tại đồng thời), bộ tản nhiệt của máy tính xách tay có thể ảnh hưởng đến các thẻ cao hơn và ngăn cản việc cài đặt đúng cách của chúng.

Bạn cũng nên xem xét kích thước vật lý của cạc đồ họa của mình: trong khi một số máy tính xách tay mới hơn có khe cắm MXM hỗ trợ chiều dài lớn hơn (tham khảo lên đến 210mm hoặc 8,3 ″), nhiều máy tính xách tay cũ chỉ hỗ trợ thẻ dài đến 145mm; điều này có nghĩa là nếu bạn nâng cấp GPU, nó có thể không vừa với vỏ máy tính xách tay của bạn nữa. Vì lý do này, hãy đảm bảo giữ nguyên các phép đo của thẻ cũ và kiểm tra kỹ chúng với bất kỳ GPU mới nào bạn mua trước khi cài đặt vật lý vào thiết bị mới của bạn – nếu không, bạn có thể gặp khó khăn khi mua một máy tính hoàn toàn mới chỉ để chứa đồ họa nâng cấp thẻ!

Cuối cùng, lưu ý rằng ngay cả khi tất cả các vấn đề tương thích này đã được giải quyết và bus bộ nhớ tương thích, máy tính xách tay của bạn vẫn có thể bị giới hạn ở tốc độ đồng hồ nhất định – dẫn đến hiệu suất thấp hơn những gì GPU bên ngoài có thể đạt được.

Cách nâng cấp cạc đồ họa của bạn

Khi bạn đã xác nhận rằng mọi vấn đề về khả năng tương thích đã được giải quyết, tất cả những gì còn lại là cài đặt vật lý cạc đồ họa vào máy tính của bạn bằng cách kết nối nó qua USB hoặc tắt bộ điều hợp video tích hợp của bạn và thay thế nó bằng một cái mới.

Kết nối qua USB

GPU bên ngoài được thiết kế để kết nối qua USB Type-C hoặc Thunderbolt 3.0 (khi sử dụng đúng cáp, cung cấp băng thông lên đến 40 Gbps.) Hãy đảm bảo rằng bạn mua một thiết bị tương thích thay vì cố gắng tự tạo một thiết bị – nếu không, bạn có thể gạch máy tính xách tay của bạn! Lưu ý rằng nếu máy tính xách tay của bạn không hỗ trợ GPU bên ngoài, nó có thể sẽ không có đủ năng lượng để chạy các cạc đồ họa cao cấp và cần được kết nối với nguồn điện.

Thay thế bộ điều hợp video tích hợp

Nếu máy tính xách tay của bạn không có khe cắm MXM hoặc bạn không thoải mái với việc kết nối GPU bên ngoài, bạn chỉ cần mua một bộ điều hợp video mới hỗ trợ nhiều màn hình. Đảm bảo mua một cái tương thích với hệ điều hành của bạn – ví dụ: Windows 10 yêu cầu bộ điều hợp có trình điều khiển WDDM 2.0 trở lên – và kiểm tra số lượng cổng mà nó có trước khi mua hàng.

Cài đặt chip đồ họa rời

Tùy chọn này là khó nhất và chỉ nên thử với những người đã quen thuộc với phần cứng máy tính. Trước tiên, bạn sẽ cần mở máy tính của mình và tháo hoàn toàn bo mạch chủ để truy cập vào cạc đồ họa tích hợp sẵn. Tiếp theo, sau khi loại bỏ nó, bạn sẽ phải hàn một cái mới vào vị trí của nó. Đây không phải là một quá trình dễ dàng, vì vậy nếu bạn không quen với việc hàn hoặc không có kinh nghiệm làm việc với bảng mạch in, thay vào đó bạn nên tập trung vào việc sử dụng một trong hai tùy chọn đầu tiên được liệt kê ở trên.

Vậy… làm cách nào để nâng cấp cạc đồ họa máy tính xách tay của tôi?

Trước tiên, hãy kiểm tra khả năng tương thích cơ bản giữa khe cắm PCIe hiện tại của bạn (hoặc khe cắm MXM) và bus bộ nhớ; sau khi điều này được xác nhận, hãy đảm bảo rằng có sẵn mọi bộ định giá cần thiết (nếu không có chỗ cho các thẻ cao hơn). Nếu tất cả các yêu cầu này được đáp ứng, hãy kiểm tra kích thước vật lý của cạc đồ họa mới tiềm năng của bạn và xem nó có vừa với vỏ máy tính xách tay của bạn hay không. Cuối cùng, hãy xác nhận rằng máy tính xách tay của bạn có thể xử lý tốc độ xung nhịp tăng lên mà thẻ mới sẽ cung cấp bằng cách chạy một số bài kiểm tra điểm chuẩn. Nếu tất cả các hộp này được chọn, bạn đã sẵn sàng cài đặt!

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn làm theo bất kỳ hướng dẫn nào do nhà sản xuất cung cấp một cách cẩn thận – nâng cấp cạc đồ họa của bạn là một quá trình tinh vi, nếu thực hiện sai, có thể dẫn đến máy tính bị hỏng vĩnh viễn.

Khi nói đến máy tính xách tay, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chúng bị giới hạn ở bất kỳ bộ xử lý đồ họa nào được tích hợp trong hệ thống. Điều này có thể đúng trong quá khứ, nhưng với sự ra đời của card đồ họa bên ngoài (hoặc GPU), không có lý do gì bạn không thể tăng hiệu suất của máy tính xách tay với bất kỳ loại card đồ họa nào bạn muốn.

Sự kết luận

Ngay cả khi máy tính xách tay của bạn chỉ tương thích với các card đồ họa cấp thấp hơn, bạn vẫn có thể sử dụng GPU bên ngoài để tăng hiệu suất của máy tính. Lưu ý rằng trước khi mua, hãy đảm bảo rằng nó được kết nối qua USB hoặc có nhiều cổng cho màn hình (tùy thuộc vào số lượng màn hình được gắn vào). Bạn cũng sẽ cần xác nhận rằng tất cả các vấn đề về khả năng tương thích đã được giải quyết và bus bộ nhớ sẽ hoạt động bình thường – quá trình này trở nên tinh vi, vì vậy hãy cẩn thận!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *