Cách chọn tôm tươi ngon, chất lượng 10 con, 10 con

Món Ngon
Rate this post

Dưới đây là những bí quyết chọn tôm tươi ngon, chất lượng, rất hữu ích để người tiêu dùng lựa chọn được loại thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình hay những bữa tiệc vui vẻ bên bạn bè, người thân.

Xem phần đuôi của con tôm

Kiểm tra đuôi tôm sẽ giúp xác định độ tươi của chúng. Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn hãy phơi tôm dưới ánh sáng, kéo dài thân tôm, xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt. Nếu vết nối rộng có nghĩa là tôm đã được bảo quản lâu ngày hoặc để trong tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

Ngoài ra, khi cầm tôm lên, nếu thấy có sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhão, dính vào nhau thì không nên mua.

Hình con tôm

Khác với tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ôi thiu do để lâu, tôm tươi có thân hơi cong, thịt săn chắc. Tuy nhiên, con tôm không to và dày một cách bất thường.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý chọn những con tôm có vỏ dẻo, còn nguyên vẹn, phần đầu phải dính vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi ngon.

Chân tôm

Cần quan sát phần chân của tôm còn dính vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, không nên chọn mua những con tôm có chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Tránh chọn mua những con tôm nhầy nhụa

Không mua tôm đã bị chảy nước. Hầu hết những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm bẹp như bình thường.

Để kiểm tra sự cố này, bạn nên dùng ngón tay ấn vào vỏ máy và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, trở ra trước. Nếu bạn cảm thấy có sạn dưới ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhầy, dính thì không nên mua.

Cách chọn tôm theo loại

Đó là: Đây là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, con tôm phải còn sống, có vỏ bóng, mịn. Đầu và chân vẫn dính chặt vào thân tôm. Thân tôm phải thẳng hoặc hơi cong. Phần giữa thân tôm có màu sáng và trong. Vì vậy tôm rất ngon, chắc thịt.

Tôm sắt: Loại này có kích thước nhỏ hơn các loại khác nhưng thịt tôm có hương vị thơm ngon, khi ăn có vị ngọt hơn. Khi mua tôm sắt, bạn nên chọn những con tôm tươi có màu trắng hồng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm đã được ủ lâu năm.

Con tôm: Tôm thẻ chân trắng trông giống với tôm sú nhưng nhỏ hơn và vỏ mỏng hơn. Tôm nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh là tôm ngon.

Tôm: Phần càng xanh, vỏ càng tươi. Tốt nhất nên mua những con tôm còn đang bơi tốt. Vỏ ngoài của tôm cứng, bóng, đẹp. Móng tôm không bị rụng, đầu và thân phải sát vào nhau, không lồi thịt.

Cách bảo quản tôm tươi

Cách chọn tôm tươi ngon, 10 con tôm chất lượng, 10 ảnh 2

Nhiều chị em bận rộn, không có thời gian đi chợ thường xuyên nên có thói quen tích trữ đồ ăn. Trong trường hợp tôm mua về và bảo quản không đúng cách, đầu tôm sẽ dễ bị tách rời, thịt tôm không tươi và chuyển sang màu đen.

Để bảo quản tôm đúng cách, bạn cần lưu ý khi tôm còn tươi, sau khi mua về bạn nên bỏ đầu tôm, sơ chế sạch sẽ, để ráo. Đầu tôm và mắt tôm thường chứa nhiều loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe.

Để bảo quản tôm nguyên con, tôm chế biến trong thời gian ngắn và tôm tươi ngon, bạn nên cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để tôm được nhiệt độ thấp.

Khi cấp đông, thịt tôm sẽ không bị vi khuẩn tấn công gây biến chất. Tuy đây là cách bảo quản được lâu nhưng không nên để quá lâu, tốt nhất là dưới 30 ngày để tránh làm mất giá trị dinh dưỡng của tôm.

Theo Giáo dục & Thời đại

Leave a Reply

Your email address will not be published.