Các thanh tra của IAEA ở lại để giám sát nhà máy Zaporizhzhia; Mỹ hỗ trợ Ukraine phản công

Âm nhạc
Rate this post

Hoàn cảnh chiến tranh

. Theo hãng tin UkrinformChiến trường miền đông Ukraine vẫn nóng khi Nga tiếp tục nã đạn vào các khu dân cư.

Cụ thể, ngày 1/9, Nga đã sử dụng nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt Grad và Uragan bắn phá 13 khu định cư ở vùng Donetsk, bao gồm Avdiivka, Bakhmut, Marinka, Toretsk, khiến 295 dân thường phải sơ tán. đã có thương vong.

Vào đêm 1 tháng 9, Nga cũng nã pháo vào Grad vào các cơ sở dân sự ở làng Pechenihy, huyện Chuhuiv, tỉnh Kharkiv, khiến dân thường bị thương, đốt một tòa nhà chung cư và bị trúng đạn.

Về phía nam, theo hướng tỉnh Zaporizhia, quân đội Nga cũng pháo kích vào các khu định cư như Novopil, Olhivske, Huliaipole và Luhivske.

5 thanh sát viên của IAEA ở lại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

. Vào ngày 1 tháng 9, hầu hết các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã rời nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau một đợt kiểm tra ngắn 4 giờ, trong khi 5 chuyên gia vẫn ở lại giám sát nhà máy. máy này, theo tờ Thời báo New York.

Nóng Nga-Ukraine 2-9: Thanh tra IAEA ở lại giám sát nhà máy Zaporizhzhia;  Mỹ hỗ trợ Ukraine phản công Ảnh 1
Tổng Giám đốc IAEA Rafael M. Grossi trao đổi với các quan chức Ukraine sau khi thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Sau chuyến thị sát ngắn, Tổng Giám đốc IAEA Rafael M. Grossi và nhiều thành viên trong đoàn đã rời nhà máy. Ông nói: “Tôi vừa kết thúc đợt kiểm tra đầu tiên về các khu vực chính mà chúng tôi muốn tiếp cận tại nhà máy.

Theo ông, cơ sở vật chất của nhà máy không còn nguyên vẹn.

Ông cho biết IAEA đã bổ nhiệm một số chuyên gia có mặt thường xuyên tại nhà máy.

Các quan chức năng lượng Ukraine cho biết 5 thành viên của IAEA sẽ tiếp tục làm việc tại nhà máy này cho đến ngày 3/9.

. Sáng 1/9, trong khi các chuyên gia của IAEA đang trên đường tới nhà máy điện hạt nhân, đạn cối của Nga đã bắn trúng nhà máy khiến thiết bị bị hỏng. Theo công ty điện hạt nhân nhà nước Ukraine, Energoatom, phía Ukraine đã kích hoạt các biện pháp khẩn cấp, bao gồm đóng cửa lò phản ứng và kích hoạt máy phát điện dự phòng.

Tuy nhiên, Nga cho rằng chính pháo Ukraine đã nã pháo vào nhà máy và bắn phá tuyến đường mà các thanh tra đến nhà máy. Bộ Quốc phòng Nga cho biết 4 quả đạn nổ rất gần một trong các lò phản ứng.

Trước đó, IAEA cho biết các thanh tra viên sẽ kiểm tra hệ thống an toàn, đánh giá thiệt hại của nhà máy và điều kiện làm việc của nhân viên. Những lo ngại chính về nhà máy bao gồm hỏa hoạn và pháo kích có thể làm hỏng hệ thống làm mát và dẫn đến tai nạn hạt nhân.

Động thái mới từ các bên

. Trong các cuộc phản công gần đây của Ukraine, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Ukraine bằng cách cung cấp lời khuyên, thông tin tình báo, vũ khí và viện trợ tài chính. Ngoài ra, Washington cũng kêu gọi Kiev hạn chế các mục tiêu và khu vực phản công để tránh sa lầy trên nhiều mặt trận. CNN Tin tức.

Nóng Nga-Ukraine 2-9: Thanh tra IAEA ở lại giám sát nhà máy Zaporizhzhia;  Mỹ hỗ trợ Ukraine phản công Ảnh 2

Mọi người đi ngang qua một tòa nhà bị hư hại do pháo kích ở vùng Donetsk vào ngày 28 tháng 8. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder nói với CNN rằng Hoa Kỳ thường xuyên đối thoại quân sự nhiều cấp với Ukraine và cung cấp cho Ukraine thông tin để giúp nước này hiểu rõ hơn về các mối đe dọa mà nước này phải đối mặt.

. Ngày 1/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dự đoán xung đột Ukraine sắp kết thúc do quân đội Ukraine trên chiến trường nhìn thấy tình hình vô vọng, đồng thời cho rằng nội bộ Ukraine bị chia rẽ khi căng thẳng giữa Ukraine và Ukraine nảy sinh. Lực lượng vũ trang Ukraine và tổng thống, theo đài phát thanh RT.

Tuy nhiên, ông Lukashenko cũng cảnh báo rằng xung đột ở Ukraine có thể bùng phát thành một cuộc đối đầu đáng sợ nhất, liên quan đến việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông cũng cho biết, Nga sẽ không chấp nhận thất bại ở Ukraine, đồng thời khẳng định Minsk sát cánh cùng đồng minh của mình – Moscow.

. Ngày 1/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, trong cuộc đối thoại với Nga, không nên để gánh nặng cho Thổ Nhĩ Kỳ mà Pháp sẽ phối hợp với các đồng minh để đàm phán với Nga. RT Tin tức.

Ông Macron cho rằng Pháp không tham chiến và không muốn bị lôi vào cuộc chiến, nhưng cũng không thể để Nga thắng về mặt quân sự bằng cách giành thêm lãnh thổ, vì như vậy sẽ là thất bại của trật tự quốc tế. kinh tế và các giá trị phương Tây.

Ông nói rằng phương Tây nên chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài và thắng lợi cho Ukraine hoặc một hiệp ước với Nga với những điều khoản mà Ukraine có thể chấp nhận.

. Ngày 31/8, Giám đốc điều hành Gazprom, Alexey Miller, cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể cản trở công ty bảo dưỡng tuabin Siemens Energy bảo trì thiết bị đường ống dẫn khí đốt Nord. Luồng 1, đài RT Tin tức.

Trước đó, công ty Siemens Energy của Đức cho biết họ không tham gia vào việc bảo trì đang được Gazprom thực hiện tại trạm nén. Các dòng khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức đã bị đình chỉ từ ngày 31/8 đến ngày 3/9 để sửa chữa.

Nóng bỏng Nga-Ukraine 1-9: Đức nói Matxcơva đủ khả năng mở thêm mặt trận;  Kiev nói rằng đừng mong đợi một chiến thắng nhanh chóng trước người Nga

Nóng bỏng Nga-Ukraine 1-9: Đức nói Matxcơva đủ khả năng mở thêm mặt trận; Kiev nói rằng đừng mong đợi một chiến thắng nhanh chóng trước người Nga

(PLO) – Ukraine nói đã thành công ở tỉnh Kherson, nhưng Nga cho rằng cuộc phản công của Ukraine đã thất bại; Kiev nói với mọi người rằng đừng mong đợi một chiến thắng nhanh chóng trước người Nga vì sẽ phải đổ máu rất nhiều; Crimea tổ chức lại hệ thống phòng không Ukraine; Vị tướng Đức cho rằng không nên đánh giá thấp sức mạnh quân sự của Nga và Nga có khả năng mở mặt trận thứ hai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *