Các tập 9-10 – Made in Abyss: Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt

Anime - Manga
Rate this post

Vợ tôi và tôi đã mất một trong những người bạn mèo thân yêu nhất của mình hơn một tuần trước. Nó vô cùng đột ngột; chúng tôi thậm chí không biết anh ấy bị bệnh cho đến khi quá muộn để chúng tôi không thể làm gì. Anh ấy chỉ mới mười tuổi, mà tôi biết là một cuộc sống tốt và dài đối với một con mèo, nhưng thực tế đó không làm cho việc mất anh ấy tổn thương chút nào. Lúc đó là 11 giờ sáng khi bác sĩ thú y tại ER nói với chúng tôi rằng anh ta có thể còn sống từ 12 đến 24 giờ và rằng anh ta sẽ kết thúc cuộc sống của mình trong rất nhiều đau đớn, trừ khi chúng tôi chọn để ăn thịt. Chúng tôi chỉ còn vài giờ cuối cùng để giữ anh ấy và nói lời tạm biệt. Đó đã từng là những ngày tồi tệ nhất, nhưng chúng tôi không thể để bạn mình đau khổ. Vì vậy, chúng tôi phải lựa chọn.

Down in the Abyss, cuối cùng đã tỉnh dậy khỏi màn sương mù của giấc mơ ký ức giác quan của Belaf (hoặc mùi hương-memory, har har) Nanachi được cho biết rằng để rời khỏi nhà tù mà họ đã bán mình và tái gia nhập với bạn bè trước khi Làng Rỗng bị phá hủy, họ phải nói lời tạm biệt với Mitty một lần nữa. Tất nhiên, điều đó rất đau đớn và sự tổn thương càng được khuếch đại bởi sự thật rằng đây Mitty đến từ thời điểm trước khi cơ thể của cô bị sẹo vĩnh viễn bởi những thí nghiệm tàn nhẫn nhất của Bondrewd. Ngồi đó trong chiếc chậu nhỏ của mình, Mitty trông gần như hạnh phúc, đó là một mẹo mà Nanachi biết rằng họ có khả năng mắc phải. Tất cả những gì họ muốn làm là giữ bạn của họ, Châu báu, điều quý giá, nhưng họ đã từng đi xuống con đường này trước đây. Họ biết rằng việc nguyền rủa Mitty có một cuộc sống vĩnh cửu là không đúng. sự sai trái, một cõi vĩnh hằng bị mắc kẹt trong một cái lồng bằng xương bằng thịt và những tiếng kêu không thể giải thích được. Tuy nhiên, những gì được tạo ra trong giới hạn của Làng không thể tồn tại ngoài nó, và nếu Nanachi làm đúng với bạn bè của họ—tất cả các bạn bè của họ — họ phải bước ra ngoài bức màn đó, vào một thế giới mà Mitty không thể có được. Nanachi phải lựa chọn.

Bạn có thể tưởng tượng, tôi đã từng như thế nào trước khi “All You Gather” xuất hiện trên màn hình tiêu đề của nó. Tệ hơn nữa, tôi thậm chí không thể điên tại Made in Abyss vì đã khiến tôi trở nên thổn thức vì mất Mitty lần thứ hai, bởi vì đó chính xác là bài học mà Nanachi (và tôi) cần phải học. Chia tay thật khó. Tạm biệt đau. Mất đi một người bạn sẽ tạo ra một khoảng trống trong trái tim bạn mà không bao giờ có thể lấp đầy được nữa. Giống như Belaf nhắc nhở chúng ta, tuy nhiên, điều đó làm tổn thương vấn đề. Nỗi đau không định nghĩa bạn, nhưng nó trở thành một phần không thể thiếu trong bạn, tất cả đều giống nhau. Ký ức về tình yêu bạn đã mất vừa là vết sẹo vừa là dấu hiệu, một phần xác định bạn là ai trước đây, bạn là ai bây giờ và bạn phải trở thành ai khi bạn bắt đầu tiến về phía trước. Còn bạn phải tiến về phía trước.

Mỗi bước mới đều xa hơn một bước, sâu hơn một lớp và mỗi bước là một lựa chọn chủ động mà bạn phải thực hiện. Bạn phải chọn lấy không chỉ tất cả niềm vui và sự tổn thương của bạn, mà còn cả những ký ức của mọi người và mọi thứ không thể đến với bạn, và tất cả sức nặng mà sự thiếu thốn của họ bây giờ phải gánh chịu. Tất cả những gì bạn thu thập được là giá trị của bạn.

Tôi đã bị mê hoặc với cách mà những khái niệm “lựa chọn” và “ý chí” này đã tự dệt nên cấu trúc của Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt, một phần bằng cách nào đó đang hình thành để vượt qua phần đầu của loạt phim, điều tưởng chừng như không thể. Trong mười tập phim qua, chúng ta đã thấy những nhân vật như Vueko và Faputa, những người luôn có quyền tự quyết và khả năng lựa chọn con đường riêng của họ bị tước bỏ bởi những kẻ lạm dụng và các nhà tiên tri cũng như sức mạnh tuyệt đối, tàn ác của Abyss. Chúng ta đã biết những cư dân của Làng Hollows, những người đã hy sinh mọi ý định và mục đích của mình để vượt qua vực thẳm để đổi lấy sự tồn tại ít vận động của chủ nghĩa khoái lạc vĩnh cửu. Wazukyan là người đàn ông đã tự mình gánh lấy số phận của cả một cộng đồng, và dẫn tất cả họ đến một nơi hoang tàn của sự khó khăn tàn nhẫn, tàn nhẫn với danh nghĩa thỏa mãn cảm giác hoài niệm đang gặm nhấm vẫn còn ám ảnh anh ta, thậm chí 150 năm sau.

Ngoài quyết định chính là xuống cái hố này, Riko đã cố gắng trượt băng trong cuộc phiêu lưu này trong khi phần lớn tránh được những quyết định thay đổi cuộc sống đã định đoạt tất cả những người bạn đồng hành của cô ấy (sau cùng thì cô ấy vẫn còn nguyên tứ chi và nội tạng), mặc dù người ta chỉ có thể tưởng tượng được sự tự tin đến ngu ngốc của cô ấy sẽ bảo vệ cô ấy khỏi những ý tưởng bất chợt của Abyss và cư dân của nó bao lâu nữa. Reg đã thấy mình trong một tình huống mà số phận của Hollow có thể hoàn toàn nghỉ ngơi trong trận chiến chống lại người bạn mà anh ta thậm chí không bao giờ biết anh ta có cho đến khi răng cô ấy xé nát da thịt anh ta, nhưng anh ta nhân hậu, và anh ta liên tục đoán ra thứ hai của mình khả năng đưa ra sự lựa chọn khó khăn và kích hoạt ngôn ngữ. Wazukyan chắc chắn phải có một bài thuyết giảng ở đâu đó trong túi sau của anh ấy nói chính xác những gì xảy ra với những người để lòng tốt dẫn đường cho họ, điều này trong sâu thẳm.

Sau đó là Faputa, mặt trời thiêu đốt của sự báo thù thuần khiết mà Irumyuui đã giải phóng cho những “đứa con” khác, tự chỉ định của cô ấy. Cơn thịnh nộ chính đáng mà công chúa thể hiện trong “The Return” đã là một trong những khoảnh khắc kinh hoàng và đáng sợ nhất của toàn bộ loạt phim, nhưng nó không có gì trong “All You Gather”, một trong những chiếc kính được sản xuất tự tin và tuyệt vời nhất. máu chảy đầy phẫn nộ mà tôi từng thấy, ở bất kỳ phương tiện nào. Hoạt ảnh tích cực không may với trọng lượng và sức mạnh, và động lượng không thể ngăn cản. Sự chuyển đổi giữa cuộc tàn sát hiện tại và những hồi tưởng ngọt ngào cho cuộc gặp gỡ đầu tiên của Faputa và Reg thật hoàn hảo. Tôi không biết liệu tôi có thể nói như vậy không Kevin PenkinĐiểm số của bộ phim chưa bao giờ tốt hơn, nhưng đó chỉ là vì nó luôn là một trong những bản nhạc phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại kể từ phần credit mở đầu của bộ truyện được công chiếu, và cả “The Return” và “All You Gather” còn quản lý để cung cấp các bản nhạc nổi bật.

Nếu nó chỉ đơn giản là vấn đề được đánh bóng và giải trí cực kỳ cao, Made in Abyss sẽ là một mùa rõ ràng nổi bật, không có. Điều gì nâng tầm Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt vào lãnh thổ tuyệt vời là cách mỗi khung hình hoạt hình tuyệt đẹp và mỗi nốt nhạc hoàn hảo hoạt động hài hòa để phục vụ các chủ đề sâu sắc hơn của câu chuyện. Các chủ đề của nó đã được mài giũa rất rõ ràng và cách kể chuyện của nó quá hoàn hảo trong khả năng triệu hồi một cách chính xác phản hồi từ khán giả mà nó yêu cầu, rằng tôi thực sự kinh ngạc về những gì Made in Abyss có khả năng, tại thời điểm này.

Cơn thịnh nộ của Faputa không chỉ là điều đáng để nhìn thấy; bạn cảm thấy nỗi đau mà cô ấy dành cho người mẹ bị khoét rỗng thân xác và bị đày đọa để trở thành ngôi nhà cho một ngôi làng ăn thịt người. Bạn cảm nhận được tình yêu mà cô ấy dành cho chàng trai đã trở thành Hoàng tử của mình, chỉ để quên đi mọi thứ về cô ấy và gạt bỏ mục đích mà cô ấy đã tìm cách thực hiện kể từ ngày cô ấy được sinh ra. Bạn cảm thấy sự hoang mang và phản bội trong giọng nói của cô ấy khi cô ấy tiết lộ rằng cô ấy là người đã giao Prushka cho Làng, bởi vì cô ấy có thể nghe thấy nỗi đau của Còi, và không thể hiểu làm thế nào Riko có thể bỏ qua hoàn cảnh của nó.

Vấn đề không phải là liệu Faputa có xứng đáng được trả thù hay không, hay những người dân làng như Maa và Moogie có xứng đáng được cứu hay không. Nó thậm chí còn không thực sự về việc liệu Wazukyan có đáng bị trừng phạt vì những gì anh ta đã làm với Vueko, Irumyuui, và tất cả những đứa trẻ nhỏ cam chịu đó hay không. Tất nhiên là có đúng và có sai, và trong khi tôi biết chính xác vị trí của mình trong tất cả những vấn đề đó (tôi chắc rằng các bạn cũng vậy), Abyss không phải là nơi mà đạo đức làm nên chỗ dựa của nó. Đó là một nơi đáng sợ, và một nơi đáng sợ, và nó không coi trọng bất cứ thứ gì mà con cái của nó có thể hoặc có thể không xứng đáng. Faputa phải lựa chọn xem liệu sự báo thù của mẹ cô có xứng đáng với tất cả sự hủy diệt này hay không. Reg phải chọn xem liệu anh ta có thể gạt bỏ cuộc sống mà anh ta đã từng có cho con đường anh ta đang đi bây giờ hay không. Wazukyan phải lựa chọn xem việc tìm kiếm một ngôi nhà có đáng để tiêu diệt hàng trăm sinh mạng vô tội hay không, và kể từ đó anh ta không đưa ra lời xin lỗi nào. Nanachi đã phải lựa chọn nói lời từ biệt với báu vật thân yêu nhất của mình, giữ lấy cô ấy và giết cô ấy bằng nhân phẩm và tình yêu, mặc dù họ không biết liệu họ có đủ sức để đưa ra lựa chọn đó một lần nữa hay không.

Trong Abyss, chỉ có ý chí của bạn, và chỉ có những bước bạn chọn để thực hiện. Đúng hay sai, bạn phải sở hữu con đường phía trước mà bạn tạo ra, và bạn phải thu thập và nắm giữ bất kỳ phước lành và lời nguyền nào bạn tìm thấy. Nếu không, Abyss sẽ chọn cho bạn, và nó sẽ đưa ra cùng một lựa chọn mọi lúc, mọi nơi: Hủy diệt.

Xếp hạng:
Made in Abyss: Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt hiện đang phát trực tuyến trên HIDIVE.

James là một nhà văn có nhiều suy nghĩ và cảm xúc về anime và các nền văn hóa đại chúng khác, cũng có thể tìm thấy trên Twitterblog của anh ấy và podcast của anh ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *