Các nhà máy thủy điện tại Quảng Nam ký kết quy chế hợp tác

Bất Động Sản
Rate this post

Sơ đồ các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Nguồn Thủy điện A Vương

Hoàn thành kịch bản ứng phó lũ lụt

Hồ thủy điện Sông Tranh 2 có dung tích hơn 730 triệu m3 nước. Đây là hồ chứa lớn nhất trong hệ thống thủy điện tỉnh Quảng Nam.

Mùa lũ năm 2021, Công ty Thủy điện Sông Tranh đã vận hành điều tiết, cắt, giảm lũ cho vùng hạ du hơn 600 triệu m3 nước.

Ông Vũ Đức Toàn – Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh – cho biết: “Trong đợt lũ số 4 ngày 18/10/2021, với lưu lượng đỉnh hơn 4.700 m3 / s, tổng lượng nước về hồ là hơn 191 triệu m3.

Công ty đã thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành liên hồ chứa theo Quyết định 1865 của Thủ tướng Chính phủ và lệnh vận hành của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, điều tiết hạ du trong hơn 16 năm qua. triệu m3 và giữ lại hồ chứa để cắt, giảm lũ với lượng nước gần 176 triệu m3. Điều này đã làm giảm lũ lụt, cũng như thiệt hại đáng kể cho các huyện ở hạ lưu nhà máy thủy điện.

Năm 2022, đơn vị đã hoàn thành kịch bản chi tiết ứng phó với mùa mưa bão. Đặc biệt, đã ký quy chế hợp tác với các nhà máy thủy điện Sông Tranh 3, Sông Tranh 4 và các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn …

Đơn vị còn lắp đặt hệ thống thước đo mưa, loa cảnh báo, phát thông tin trên hệ thống truyền thanh huyện, cử xe lưu động đến từng xã, thôn để tuyên truyền, cảnh báo khi có mưa bão lớn.

“Chúng tôi linh hoạt ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và công trình”.

Ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh

Các nhà máy thủy điện tại Quảng Nam ký kết quy chế hợp tác - Ảnh 3.

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (ngoài cùng bên trái) kiểm tra Nhà máy Thủy điện Đakmi4

Ông Nguyễn Hùng Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước – thông tin, địa phương có xã Tiên Lãnh sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc điều tiết nước trong mùa mưa lũ. Huyện đã xây dựng phương án ứng phó chi tiết với tình hình mưa bão, trong đó di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn.

Công tác phối hợp phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn giữa Công ty Thủy điện Sông Tranh, các đơn vị thủy điện trên hệ thống sông Thu Bồn với địa phương trong thời gian qua rất tốt.

Điều này cũng giúp Tiên Phước giảm thiểu thiệt hại do mưa bão.

Tuy nhiên, việc thông tin, cảnh báo qua hệ thống loa truyền thanh cũng cần được chú trọng hơn, nên sử dụng nhiều mạng viễn thông cùng lúc để chỉ đạo kịp thời, thông suốt khi mưa bão lớn. Tuyệt.

Dự báo mưa lũ diễn biến phức tạp

Các nhà máy thủy điện ở Quảng Nam ký quy chế hợp tác - Ảnh 4.

CBCNV Công ty Thủy điện Sông Tranh đang kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão năm 2022.

Theo ông Trương Xuân Tý – CVP Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam: “Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương trong năm nay sẽ có 1-2 cơn bão và các đợt mưa cấp 5 đến 8 ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Nam. . Tổng lượng mưa sẽ ở mức cao hơn TBNN từ 20-40% “.

Trước ngày 15/8/2022 phải hoàn thành công tác kiểm tra hồ chứa trước mùa lũ, duy tu, bảo dưỡng các hệ thống cảnh báo thiên tai vùng hạ du, đảm bảo thông suốt, vận hành thử các cửa van. ngăn tràn, xây dựng các phương án khẩn cấp …

Đồng thời, rà soát quy chế phối hợp với các địa phương để điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Quy chế vận hành liên hồ chứa và phối hợp với các địa phương vùng hạ du được 19 đơn vị thủy điện thực hiện khá tốt trong thời gian qua. Nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là, chủ quan mà cần thực hiện tốt hơn, nhịp nhàng hơn. Có tiếng nói chung trong ứng phó sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Anh Tý cho biết thêm.

Cắt giảm hàng trăm triệu m3 nước chảy xuống hạ du

293636731_744361053464374_2129830096126205195_n

Đập tràn Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 nhìn từ hạ lưu

Theo ông Ngô Xuân Thế, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện A Vương, trên hệ thống sông Vu Gia hiện có 11 đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa thủy điện. Trong mùa lũ năm 2021, thủy điện A Vương đã bị cắt, giảm 228 triệu m3 nước đổ về hạ du, chiếm 26% tổng trữ lượng lũ của hồ; Thủy điện Đak Mi 4 cắt, giảm 730 triệu m3 nước, chiếm 40%; Thủy điện Sông Bung 4 cắt, giảm 198 triệu m3 nước, chiếm 13% …

“Năm nay, chúng tôi tiếp tục ký quy chế phối hợp tuân thủ quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ chứa, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Hiện các nhà máy thủy điện đang khẩn trương duy tu, bảo dưỡng hệ thống thiết bị công trình. , hệ thống giám sát vận hành hồ chứa, diễn tập, tập huấn, nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai, quyết tâm cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du và đảm bảo an toàn cho công trình ”, ông Thế nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.