Các nhà máy thép ở châu Âu đóng cửa hàng loạt vì thiếu khí đốt

Món Ngon
Rate this post

Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Việc cắt giảm khí đốt của Nga để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây thiệt hại cho khối. Cho đến nay khoảng 3 triệu tấn thép không gỉ của EU đang gặp rủi ro. Với chi phí năng lượng tăng cao, nhiều nhà máy không đủ khả năng để “bật đèn”.

Vào đầu tháng 8, nhà máy Aperam của Bỉ đã đóng cửa cơ sở ở Genk. Ngay sau đó, họ đã giảm sản lượng tại nhà máy Chatelet của mình. Gần đây hơn, công ty Acrinox của Tây Ban Nha tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng và đưa khoảng 85% nhân viên vào làm việc theo thời vụ. Rõ ràng, mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào các nhà sản xuất lớn khác của châu Âu, nhiều người trong số họ có nhiều động lực để cắt giảm sản lượng và hoạt động.

Nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, ArcelorMittal, là nhà sản xuất thép mới nhất thông báo đóng cửa nhà máy ở châu Âu do giá khí đốt và năng lượng tăng cao.

ArcelorMittal sẽ đóng cửa một trong hai lò cao của mình tại địa điểm luyện thép ở Bremen, Đức, từ cuối tháng 9 cho đến khi có thông báo mới. Điều này là do giá năng lượng tăng “cắt cổ”, công ty cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu. Giá năng lượng tăng đang làm suy yếu khả năng cạnh tranh sản xuất thép của họ.

Gã khổng lồ thép cũng cho rằng nhu cầu thị trường yếu, triển vọng kinh tế tiêu cực và chi phí CO2 cao liên tục trong sản xuất thép là những lý do cho quyết định của mình.

Giám đốc điều hành ArcelorMittal Germany Reiner Blaschek cho biết. “Chi phí khí đốt và điện cao đang gây áp lực lớn lên khả năng cạnh tranh. Cụ thể hơn là từ tháng 10 trở đi, chính phủ Đức sẽ phải chịu mức thuế khí đốt theo kế hoạch, điều này sẽ gây thêm gánh nặng cho chúng tôi.”

Blaschek cũng kêu gọi các chính trị gia hành động khẩn cấp để kiểm soát giá năng lượng ngay lập tức.

Không chỉ thép, các nhà máy luyện nhôm ở châu Âu cũng đóng cửa trong những tuần gần đây do giá năng lượng cao ngất trời.

Tại Đức, một cuộc khảo sát của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, DIHK, cho thấy cứ 6 công ty công nghiệp thì có 1 công ty cảm thấy buộc phải giảm sản lượng do giá năng lượng tăng. Gần một phần tư các công ty đã buộc phải cắt giảm sản lượng và một phần tư khác đang trong quá trình thu hẹp sản xuất do giá năng lượng cao ngất ngưởng, theo một cuộc khảo sát với 3.500 công ty trên tất cả các lĩnh vực ở Đức.

Cuộc khảo sát của DIHK cho thấy các ngành và công ty sử dụng nhiều năng lượng bị ảnh hưởng đặc biệt, vì 32% công ty có kế hoạch hoặc đã bắt đầu giảm sản lượng, thậm chí dừng toàn bộ dây chuyền sản xuất. Giá thép không gỉ tiếp tục gặp khó khăn khi thị trường tiến gần đến quý cuối cùng của năm. Trong khi đó, giá niken dao động trên mức trung bình năm 2021, chốt tháng 8 ở mức 21.320 USD / tấn. Cả hai chỉ báo dường như cho thấy một thị trường quá thận trọng.

MetalMiner đã khuyến nghị rằng những người mua thép không gỉ cán phẳng kỳ vọng giá giao dịch sẽ thấp hơn khi mùa thu đến gần. Tuy nhiên, cuộc chiến giữa cung và cầu là cuộc chiến không bao giờ có hồi kết. Với việc các nhà máy thép ở châu Âu có nguy cơ rơi vào khủng hoảng, mối quan hệ cung cầu sẽ càng trở nên gay gắt hơn, điều này sẽ tác động mạnh đến giá thép toàn cầu.

Theo Oillprice

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *