Các chuyên gia khuyên bạn nên mua nhà sớm trước khi lạm phát tăng cao

Bất Động Sản
Rate this post

Tại phiên thảo luận mới đây, ông Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp, thành viên Hội đồng Tư vấn Tiền tệ Quốc gia cho rằng, áp lực lạm phát toàn cầu có thể tác động tiêu cực. đối với nền kinh tế Việt Nam. Ông nói: “Nền kinh tế Việt Nam có thể vẫn chịu áp lực lên các kênh đầu tư như kênh đầu tư tư nhân, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, chứng khoán, tiền điện tử… Đây là những kênh đầu tư chịu áp lực lớn từ lạm phát và những bất ổn kinh tế chính trị toàn cầu”.

Vị chuyên gia này thẳng thắn cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ lạm phát chi phí đẩy rất nghiêm trọng do giá đầu vào tăng cao.

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ khiến lạm phát chi phí đẩy được khuếch đại, nhất là khi tỷ giá hối đoái tăng. Nếu chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ làm giảm nguồn cung, đồng nghĩa với việc giá bất động sản sẽ tăng.

Tác động của lạm phát tăng hay giảm đối với thị trường bất động sản là rõ ràng. Trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng, một câu hỏi được đặt ra: “Có nên tiếp tục đổ tiền vào bất động sản”.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của VARS với các thành viên là các nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng đầu tư bất động sản nên là một công cụ để đối phó với lạm phát. Trong bối cảnh vĩ mô phức tạp và khó lường, hầu hết các nhà môi giới được khảo sát (90%) đều cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, chỉ có 53% tin rằng các giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt là so với giai đoạn sốt đất vào nửa cuối năm ngoái và đầu năm nay. Cùng với đó là sự thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân khiến giá nhà liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc đẩy nhu cầu sở hữu và tích trữ tài sản, trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Đây là giai đoạn Dòng tiền, chờ đợi các cơ hội đầu tư vững chắc, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng các biến số vĩ mô và địa chính trị xung quanh. Thời kỳ dòng tiền dễ dàng đã thực sự trôi qua, cùng với chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Mua nhà để đầu tư, đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy tài chính, cần được cân nhắc. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ các yếu tố vĩ mô.

“Nền kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu bất động sản ở tất cả các phân khúc đều tăng, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ … Đặc biệt trong tình trạng nguồn cung hạn chế do nhiều nguyên nhân, mặt bằng giá. Bất động sản sẽ tăng giá trong thời gian tới. Mua nhà để ở trong giai đoạn “bản lề” này sẽ tận dụng được hết lợi thế, tín dụng và mặt bằng giá ”- báo cáo của VARS nhấn mạnh.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, lạm phát và biến động giá vàng thường khiến nhiều người tìm đến kênh đầu tư bất động sản vì đây là kênh an cư. Lạm phát sẽ còn đẩy giá nhà đất lên cao hơn nữa, cho dù dịch bệnh kéo dài hai năm qua khiến giá bất động sản tăng mạnh.

Ông Quang từng khuyến nghị nhà đầu tư nên chọn tài sản bất động sản để làm tài sản dự trữ trong thời buổi lạm phát.

Ông Quang đưa ra số liệu, 10 năm trở lại đây bất động sản tăng gấp 3 lần, nếu mua bất động sản thì 10 năm sau lợi nhuận vẫn đạt 50-100%.

Nếu đầu tư ngắn hơn, chỉ cần 5 năm, bất động sản cũng có thể tăng gấp đôi. Vì vậy, đầu tư bất động sản là kênh đầu tư tương đối an toàn.

Khuyến cáo người mua nhà để ở, ông Quang cho rằng, nên mua nhà khi giá cả phù hợp với thu nhập của mình, nếu thu nhập đảm bảo thì mua nhà ở thời điểm nào là hợp lý. . Ở thời điểm hiện tại, bạn nên mua nhà đáp ứng nhu cầu nhà ở thực sự của mình theo mức thu nhập tương ứng, vừa đủ với bạn, đừng mua quá khả năng rồi phải đi vay.

https://cafef.vn/chuyen-gia-khuyen-nghi-nen-mua-nha-som-truoc-khi-lam-phat-tang-20220715111415704.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.