Buổi trưa ăn bánh tằm khoai mì Cô Ba.

Món Ngon
Rate this post

Cô Ba bán món ăn dân dã này đã hơn 35 năm. Thời gian đầu, cô đẩy xe đẩy ở đây để bán đồ ăn vặt cho lũ trẻ thế hệ 7X-8X có món lót dạ sau khi bơi mệt. Bây giờ thì khác, lũ trẻ ngày nay không còn đủ trẻ con để nhìn vào khay bánh khoai mì đầy màu sắc của cô. Thay vào đó, chỉ có một số người lớn vẫn nhớ, vẫn khao khát món ăn xưa béo ngọt.

Xe đẩy hàng của Ba rất đơn giản, chỉ có một bánh nhôm lớn đường kính khoảng 1m để bày hàng hóa. Trên khay nhôm là một “núi” bánh tằm đủ màu sắc. Một góc nhỏ được dành cho món khoai mì hấp. Trên khay còn có một chiếc bát inox đựng cốm dẹp.

Ở đây, bánh tằm khoai mì được chia làm ba loại gồm bánh tằm bì, bánh tằm bì và bánh tằm bì. Hai loại bánh tằm và viên được làm từ bột sắn dây hấp với nước cốt dừa, trộn với màu sắc bắt mắt rồi tạo hình khác nhau. Sau đó, bánh tằm được trộn với dừa nạo trắng tinh, có tác dụng giúp bánh không bị dính vào nhau và tăng độ béo khi ăn. Riêng bánh tằm bì được làm từ bột sắn dây Cô Ba có màu hồng tím. Ai thích loại nào thì cô Ba lấy loại đó, nhưng khi trộn vào lại có vị thơm ngon riêng.

Cô Ba bên mâm bánh tằm bì đã gắn bó hơn 35 năm
Cô Ba bên mâm bánh tằm bì đã gắn bó hơn 35 năm

Khi khách mua, cô Ba chỉ việc cho hỗn hợp đường – lạc – vừng giã nhỏ vào với nhau, không quên gửi kèm ghim tre để khách dùng ăn bánh tằm. Bánh tằm bì của bà Ba nổi tiếng bởi độ dai, chất lượng và sự giản dị của bột sắn chính gốc. Khi ăn, thực khách cảm nhận được độ giòn của dừa nạo, độ mềm của bánh tằm nhiều tầng trên nền vị ngọt, béo của nước cốt dừa. Cô Ba còn có món khoai mì trộn dừa nạo sợi cũng ngon không kém.

Một món ăn khác trong mâm cỗ của Cô Ba cũng được nhiều người yêu thích không kém là cốm dẹp. Những viên cốm dẹp qua tay nghề trộn của bà là cả một nghệ thuật vì cốm chỉ có độ dẻo vừa phải, không quá khô, rời hay vón cục. Cốm được trộn với nước cốt dừa, đường cát và dừa bào sợi để ăn. Món ăn vừa béo vừa ngọt. Chiều tan làm, lót bụng với gói cốm dẻo thơm, đường về nhà không còn xa.

Bánh tằm khoai mì của Cô Ba bán theo khung giờ hơi hạn chế nên người quen hỏi mãi không thấy, vào ngõ 14 Kỳ Đồng có chị em chung lò từ chiều đến tối. Không ủng hộ được chị cả thì qua em gái chất lượng vẫn vậy.

Địa chỉ: Bánh tằm bì Cô Ba, 40 Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM.

Giá: 10.000-20.000đ – Thời gian: 16h30 – 19h.

Phạm Doãn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *