Bún Xiêm Lộ – món ăn độc lạ hóa ra lại là đặc sản ngon khó cưỡng ở Long An

Món Ngon
Rate this post

Bún Xiêm Lộ, nghe tên thôi là nhiều người đã hình dung ra được nguồn gốc của món ăn này rồi. Xiêm Lo bắt nguồn từ ẩm thực của người Khmer, gồm có nước dùng nấu từ cá lóc, ăn kèm với bún và chấm với muối ớt.

Sau khi du nhập vào Việt Nam, cụ thể hơn là vùng đất Long An, người dân nơi đây đã nghĩ ra nhiều cách biến tấu và tạo ra món mì xiêm độc đáo, ngon không cưỡng lại được.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 1.

Bún Xiêm Lo là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia được người phương Tây biến tấu để hấp dẫn hơn (Ảnh: ôm.blm)

Vẫn giữ tinh thần cốt lõi của món ăn là nước luộc cá lóc, nguyên liệu quan trọng nhất trong món bún Xiêm Lộ chính là cá lóc. Để cho ra một nồi bún chất lượng, cá được sử dụng phải ngon và có kích thước lớn.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 2.

Nguyên liệu chính của món ăn là cá lóc (Ảnh: Ly Le)

Cá lóc làm sạch, cắt bỏ đầu luộc chín, lấy thịt nướng, cắt miếng vuông hoặc tròn vừa ăn rồi cho vào nước nấu với nghệ băm. Sau đó, cả thịt và đầu cá sẽ được nấu chín trong nồi nước có hỗn hợp nghệ băm, muối, bột ngọt …

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 3.

Sợi bún ăn cùng là sợi bún nhỏ, dài (Ảnh: mymaket)

Đây cũng là điểm đặc biệt của bún Xiêm Lo, nước dùng không ninh từ xương ống mà chỉ dùng cá lóc tươi và nghệ. Sau đó, người dân địa phương đã thêm một chút biến tấu cho nước dùng bằng cách thêm một vài miếng da heo luộc cắt thành hình vuông.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 4.

Tuy không hầm bằng xương nhưng nước dùng của bún Xiêm Lộ vẫn có vị ngọt từ thịt cá (Ảnh: ngoc_bd266)

Nếu nước dùng của bún Xiêm Lộ đặc sắc ở chỗ không hầm xương thì bún ăn cùng cũng khác lạ khi là loại bún sợi nhỏ, dai và dai. Nhưng chỉ nước dùng và bún thôi là chưa đủ. Để thưởng thức một tô bún Xiêm Lở đầy đủ, chắc chắn không thể thiếu trái chùm ruột, hay còn gọi là Nê Thảo, Tài Tử.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 5.

Mì là món ăn kèm không thể thiếu trong món ăn (Ảnh: Long An 365)

Áo dài có thân gần giống cây lục bình, là loại cây sống ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Vị cá lóc ngọt lịm xen lẫn chút chát và hơi đắng, đặc biệt phù hợp với vị của cá lóc và nghệ tươi trong món bún Xiêm Lo tạo nên vị ngon lạ miệng cho món ăn.

Bún Xiêm Lộ - món ăn độc lạ hóa ra lại là đặc sản khó cưỡng ở Long An - Ảnh 6.

Món bún xiêm có vị lạ, sau khi được biến tấu đã trở thành một món ăn rất được ưa chuộng (Ảnh: ôm.blm)

Khi dọn ra, người bán sẽ cho một ít bún vào tô, chan nước dùng rồi cho vài miếng chả cá vào. Cuối cùng, thêm một chén muối ớt nữa là thực khách đã sẵn sàng cho một bữa bún xiêm hảo hạng. Mùi thơm của nghệ quyện với vị ngọt của thịt cá, chút đăng đắng từ cá kèo, tất cả mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới khi du lịch Long An.

Bún Xiêm Lộ từ một món ăn bình dân đã dần lan rộng và phổ biến ở một số tỉnh miền Tây, tuy nhiên nổi tiếng nhất với bún Xiêm Lộ vẫn là vùng Mộc Hóa, Kiến Tường, Vĩnh Hương, Long An.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *