Bún vịt cho bữa trưa ngày thường ngon miệng

Món Ngon
Rate this post

(SGTT) – Ẩm thực vịt khi kết hợp với bún và bún luôn tạo ra một món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị. Hôm nay, món ăn được giới thiệu sẽ là bún vịt nấu măng chua.

Theo ẩm thực vùng miền, món bún măng vịt phổ biến ở các tỉnh, thành phía Nam vì ưa chuộng món bún măng vịt. Còn ẩm thực miền Bắc thì chú trọng nhiều đến món bún, chính vì vậy mới có món bún vịt nấu măng. Chi tiết hơn, bún măng vịt nấu kiểu miền Bắc thường chọn vịt xiêm và măng khô để có vị ngọt tự nhiên. Trong khi đó, người miền Nam dùng măng tươi với vịt chạy đồng.

Vì thịt vịt có tính hàn nên người nấu thường sử dụng một số gia vị nóng như tỏi, gừng, rau răm để trung hòa vị của thịt và khử mùi tanh. Vì vậy, hầu hết thực khách khi dùng bún măng vịt hay các món vịt rất ít khi có mùi tanh.

Để món ăn được ngon, sợi bún được chọn để nấu là bún tàu vì được ninh trong nước dùng lâu mà không bị bở và vẫn có độ dai nhất định. Các bà nội trợ, các cửa hàng vẫn có những lựa chọn bún khác từ bột sắn, đậu xanh, khoai lang hay gạo lứt.

Một số món ăn từ vịt: Vịt om sấu, vịt om sả, cà ri vịt xiêm, vịt hầm bia, vịt xào cay, vịt sốt vang, vịt quay, vịt quay Bắc Kinh, vịt nướng riềng mẻ, vịt om gừng, dừa vịt quay sữa, vịt nướng…

Trong ẩm thực Việt Nam nói chung hay các món nước nói riêng, nhà hàng bán món gì thì hầm nước dùng từ xương của loại thịt đó. Chẳng hạn, món bún, bún sử dụng thịt lợn được hầm từ xương lợn; Món gà được hầm từ xương gà. Theo đó, món bún măng vịt cũng được hầm từ xương vịt sau khi đã lóc thịt và bán cho thực khách.

Vì xương vịt tiết nhiều bọt hơn so với hầm xương gà nên người nấu cũng thường hớt bọt. Thành phẩm là nước dùng thanh, có vị ngọt tự nhiên. Lúc này, bạn chỉ cần cho măng vào và nấu thêm một chút để có vị chua nhẹ. Lưu ý, cần ngâm trong nước sạch nhiều lần để tẩy và loại bỏ độc tố có sẵn trong măng.

Khác với món bún khi thêm cà rốt, củ cải, bún măng vịt chỉ hợp khi thêm nấm đông cô. Rau ăn kèm là giá đỗ, rau muống bào sợi và chén nước mắm gừng như canh măng vịt. Giờ cơm trưa đầu tuần đã gần đến rồi, một tô bún măng vịt cùng đồng nghiệp sẽ khiến bữa cơm thêm ngon miệng nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chí nhanh, gọn.

Gia Hân sợi tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.