Bún bò Nam Bộ sốt chua ngọt ngon không cưỡng nổi cho những ngày “chán cơm”

Món Ngon
Rate this post

Không hổ danh là bún bò ở Huế, bún bò miền Nam hay còn gọi là bún bò xào, được chuyên mục Du lịch của các tạp chí nước ngoài giới thiệu là một trong 10 món ăn nhất định phải thử ở Việt Nam.

Bún bò Nam Bộ sốt chua ngọt ngon không cưỡng nổi cho những ngày chán cơm - Ảnh 1.

Bún bò miền Nam có nguồn gốc từ một quán ăn vỉa hè ở Hà Nội (Ảnh: yooni0424)

Khác với bún bò Huế đặc trưng bởi mùi thơm phức từ nồi nước dùng được hầm với nhiều loại gia vị và bí quyết riêng, bún bò Nam Bộ là món khô, hấp dẫn bởi sự tươi ngon của bún tươi, các loại rau, củ, quả. Bò bổ dưỡng trên nền nước mắm chua ngọt được chế biến cầu kỳ.

Bún bò Nam Bộ sốt chua ngọt ngon không cưỡng nổi cho những ngày chán cơm - Ảnh 2.

Món bún không dùng nước lèo mà dùng với nước mắm chua ngọt (Ảnh: machi_foodblogger)

Đầu tiên phải kể đến cái tên “Bò Nam Bộ” gắn liền với món ăn này. Đã có nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc của phở bò miền Nam, thông tin được biết nhiều nhất là món ăn này thực sự có nguồn gốc từ miền Bắc, chính xác hơn là ở Hà Nội.

Theo đó, nơi đầu tiên đánh dấu sự ra đời của phở xào bò là một quán ăn nằm trên vỉa hè khách sạn Đồng Lợi trên đường Nam Bộ (sau đổi tên là đường Lê Duẩn). Chủ quán là một phụ nữ tên Cần, mở từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Bún bò Nam Bộ sốt chua ngọt ngon không cưỡng nổi cho những ngày chán cơm - Ảnh 3.

Phở Nam Bộ phiên bản xưa thường ăn kèm với đu đủ ngâm chua (Ảnh: eatwithbeann_)

Ban đầu quán có bán bún chả, nhưng sau một vài khách yêu cầu nướng thịt bò và ăn với bún, cũng chính từ đó món bún bò xào bắt đầu xuất hiện. Cái tên bún bò Nam Bộ có thể hiểu là quán bún nằm trên đường Nam Bộ, không phải của miền Nam.

Bún bò Nam Bộ sốt chua ngọt ngon không cưỡng nổi cho những ngày chán cơm - Ảnh 4.

Nguyên liệu của món bún bò xào chủ yếu là bún tươi và các loại rau xanh, củ quả ăn cùng thịt bò nên rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: har609)

Tuy có nhiều cách biến tấu khác nhau nhưng điểm cốt lõi làm nên sức hấp dẫn của bún nước lèo Nam Bộ chính là sự kết hợp hài hòa giữa sợi bún tươi dai, thịt bò mềm ngọt và các loại rau sống tươi ngon.

Bún bò Nam Bộ sốt chua ngọt ngon không cưỡng nổi cho những ngày chán cơm - Ảnh 5.

Tô bún với đầy đủ các nguyên liệu đầy màu sắc bắt mắt (Ảnh: eatwithbeann_)

Nước mắm chua ngọt thấm đẫm từng nguyên liệu quyện với mùi thơm của hành phi và lạc rang mang đến một bữa cơm đậm đà, thơm ngon nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bún bò Nam Bộ sốt chua ngọt ngon không cưỡng nổi cho những ngày chán cơm - Ảnh 6.

Dù có nhiều thay đổi nhưng món bún bò miền Nam vẫn giữ được hương vị đặc trưng riêng (Ảnh: maro.traveler)

Vào những ngày nắng nóng, “chán cơm” hay đơn giản là bạn muốn tìm một món gì đó để giải cơn thèm ăn, đổi gió với một tô bún Nam Bộ đầy màu sắc thì thật tuyệt vời. con mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *