Bộ trưởng Xuân Thủy – Trưởng đoàn xuất sắc tại Hội nghị Paris về Việt Nam

Bất Động Sản
Rate this post

Bộ trưởng Xuân Thủy
Ông Xuân Thủy (ngoài cùng bên trái) và bà Nguyễn Thị Bình đón Bộ trưởng Nguyễn Duy Trinh tại sân bay Paris. (Ảnh: tư liệu)

Áp dụng tối ưu phương châm

Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, chính phủ Mỹ phải chấp nhận đàm phán với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Paris để rút quân. Chủ tịch Hồ Chí Minh cử đoàn đại biểu do Bộ trưởng Xuân Thủy dẫn đầu ngày 7/5/1968 đến Paris. Bộ trưởng Xuân Thủy ghi cảm hứng:

“Hôm nay tôi cũng đã đến Paris,

Nắng tươi và lá cờ Tổ quốc.

Độc lập, hòa bình và chiến thắng,

Nhớ lời Bác dặn khi ra đi ”.

Cuộc đàm phán giữa phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và phái đoàn Mỹ do Đại sứ Averell Harriman dẫn đầu từ ngày 13/5 đến ngày 1/11/1968, Mỹ trước hết phải ngừng ném bom miền Bắc Việt Nam, sau đó mới thảo luận về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Hội nghị bốn bên gồm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng hòa tham dự.

Lúc đầu, Đại sứ Mỹ kỳ cựu Harriman (1891-1986), người từng đàm phán với ông Stalin sau Thế chiến II, không ngừng ném bom miền Bắc. Qua đấu tranh kiên quyết trên bàn hội nghị và dư luận quốc tế, cuối cùng Mỹ đã đồng ý ngừng ném bom miền Bắc và tổ chức Hội nghị bốn bên. Nhân dịp Đại sứ Harriman cho biết mình bị điếc tai trái, Bộ trưởng Xuân Thủy vui vẻ bình luận: “Giờ thì tôi đã hiểu tại sao 3 tháng qua ông không nghe rõ yêu cầu của tôi!”.

Trên đường sang Paris, tôi nghe cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ thông báo với Liên Xô: “Việt Nam thắng lợi kép, Mỹ ngừng ném bom và Mặt trận Dân tộc Giải phóng đi dự Hội nghị 4 bên”. Được cả Hoa Kỳ và thế giới hoan nghênh, các thành viên của phái đoàn Việt Nam và Hoa Kỳ tại Paris đã tích cực gặp gỡ để chuẩn bị cho hội nghị chính thức bốn bên.

Tôi cũng có thể tham gia các cuộc gặp tay đôi Việt Nam – Hoa Kỳ khá mang tính xây dựng. Thậm chí sau này, khi Cyrus Vance, Thứ trưởng Phái đoàn Hoa Kỳ làm Ngoại trưởng, cũng mời người đồng cấp cũ là Đại sứ Hà Văn Lâu tại Liên hợp quốc và phu nhân đến thăm và dùng bữa cùng vợ chồng ông tại nhà riêng ở New York.

Ngày 4/11/1968, phái đoàn Mặt trận Dân tộc Giải phóng do bà Nguyễn Thị Bình dẫn đầu đến Paris được đón tiếp nồng hậu chưa từng có. Báo chí Pháp loan tin “Bà Hoàng Việt Cộng đã đến Paris”. Chính quyền Sài Gòn “nóng mặt” yêu cầu bàn hội nghị không được xếp theo bốn cạnh mà là hình chữ nhật thành hội nghị hai bên.

Đàm phán về hình dáng của bàn hội nghị cho đến ngày 25 tháng 1 năm 1968, hội nghị bốn bên mới có thể họp xung quanh một bàn tròn lớn. Phái đoàn Mỹ và Sài Gòn cùng ngồi ở nửa bàn, trong khi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng mỗi người ngồi ở 1/4 bàn còn lại.

Ngày 1-1-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư chúc Tết với phương châm chiến lược:

“Vì độc lập, vì tự do,

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào ”.

Và chiến lược cho hai phái đoàn của chúng ta tại Hội nghị Paris:

“Dù hai mà một, dù một nhưng hai”.

Bộ trưởng Xuân Thủy đã vận dụng tối ưu phương châm này.

Trong khi đoàn Sài Gòn chỉ nhìn đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và phát biểu thì Bộ trưởng Xuân Thủy đều để bà Bình phát biểu trước và đưa ra các giải pháp 10 điểm, 8 điểm, 7 điểm và 2 điểm. .

Phái đoàn Sài Gòn chỉ muốn bắt tay phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhưng Bộ trưởng Xuân Thủy đều để bà Bình đi trước, phái đoàn Sài Gòn phải lùi lại để tránh gặp phái đoàn Chính phủ Cách mạng lâm thời.

Trong phái đoàn của Chính phủ Cách mạng lâm thời có cả bà Trần Duy Liên và bà Nguyễn Thị Chơn, những chiến sĩ của Mặt trận Giải phóng đã từng ở nhà tù Sài Gòn để dự Hội nghị Paris. Phía Sài Gòn cũng cố gắng đưa Luật sư Nguyễn Thị Vui tham gia phái đoàn.

Trong khi phái đoàn Sài Gòn yếu ớt thường phát biểu gay gắt thì Bộ trưởng Xuân Thủy bản lĩnh, điềm tĩnh lại có bài phát biểu vừa thâm thúy vừa hài hước khiến bà Nguyễn Thị Vui bật cười thích thú. Tôi lập biên bản hội nghị rất thích ghi lại những câu trả lời sắc sảo, tài tình của Bộ trưởng Xuân Thủy.

Riêng cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ sau khi dự buổi khai mạc đã nói với tôi rằng “nghe phái đoàn Ngụy nói thì tôi chịu không nổi” rồi ông tập trung vào cuộc gặp riêng với Mỹ, không tham dự công khai nữa. các cuộc họp. lại.

Trong khi đó, phái đoàn Sài Gòn chỉ muốn nói chuyện với phái đoàn miền Bắc. Trong một lần đi thang máy, tôi gặp hai người mới từ Sài Gòn ra, bắt chuyện với tôi, tấm tắc khen: “Em còn trẻ quá”.

Tôi trả lời “bạn đánh giá thấp tôi”. Họ nhanh chóng thanh minh rằng mình không có ý đồ xấu.

Sau khi ký, Bộ trưởng Xuân Thủy cử tôi và anh Nguyễn Minh Thông đi dự tiệc chiêu đãi chính thức phái đoàn Sài Gòn, họ đưa chúng tôi ra giới thiệu với mọi người nhưng lại vây quanh, chất vấn bà Bình. Chúng tôi tỏ thái độ và rời đi sớm.

Bộ trưởng Xuân Thủy
Đại sứ Phạm Ngạc (ngoài cùng bên trái) đã trưởng thành khi làm việc dưới sự chỉ đạo, động viên chân thành của cố Bộ trưởng Xuân Thủy. (Ảnh: NVCC)

“Cô giáo” Xuân Thủy

Chúng tôi đặc biệt tự hào và học hỏi phong cách giao tiếp của Bộ trưởng Xuân Thủy. Nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là phụ nữ, đã khen ngợi phong thái của Bộ trưởng, đặc biệt là nụ cười rạng rỡ, ăn ảnh, lịch sự, hợp thời trang, quan tâm đến mọi người.

Tôi thích phiên dịch cho Bộ trưởng tại các buổi chiêu đãi và ông ấy có vẻ muốn tôi tham dự. Ngay trong buổi đón tiếp đoàn sau khi ký Hiệp định, anh đã cử tôi và anh Thông (phiên dịch viên tiếng Pháp) đứng cùng anh đón các đoàn đến chúc mừng.

Hôm đó, tôi đã chứng kiến ​​sự cuồng nhiệt của các vị khách đối với anh và Việt Nam. Chúng tôi bị thương cả hai tay nhưng vẫn thấy anh luôn giữ nụ cười rất tươi với tất cả những vị khách đến chơi. Tôi rất khâm phục việc Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ông làm trưởng đoàn để chăm lo cho cả hai đoàn, nhất là đoàn miền Nam.

Mặc dù khí hậu và căn bệnh hen suyễn hành hạ ông, ông vẫn xuống sân và quán ăn để chơi cờ và ném bi với những người anh em phục vụ người Pháp và Việt Nam của mình. Anh ấy thường thức khuya soạn thảo các bài phát biểu, trong khi chúng tôi dịch xong và đi ngủ. Sáng hôm sau chúng tôi thấy anh ấy chỉnh sửa lại, chúng tôi thích lắm vì học được cái tinh túy của ngôn ngữ ngoại giao.

Ông cũng quan tâm đến tình hình của người dân, đặc biệt là phụ nữ trong cả hai nhóm, về sức khỏe và điều kiện sống. Anh hướng dẫn đoàn hỗ trợ thêm chi phí để chị em mua sắm đầy đủ hơn.

Riêng tôi, là người liên lạc với các đoàn Mỹ và Sài Gòn, anh nói: “Nếu có quyền thì liên lạc với họ nhiều hơn”. Thấy tôi phải thức trắng đêm để lập biên bản sau những cuộc gặp riêng với Mỹ để sáng mai tiễn đoàn. và đi tiếp tục đàm phán, có lần tôi mệt quá không lên máy bay để hoàn thành biên bản và bỏ lỡ cơ hội về thăm vợ con, anh ấy an ủi tôi “xin lỗi, hết rồi”.

Lần sau khi tôi về nước, anh hỏi thăm gia đình tôi ở vùng sơ tán và động viên khen con tôi là “thần đồng”.

Liên Xô và Trung Quốc có thái độ khác nhau về Hội nghị Paris. Liên Xô ủng hộ đàm phán nên họ đã giúp máy bay và lắp đặt ăng ten liên lạc trực tiếp đến Hà Nội. Trung Quốc không ủng hộ đàm phán. Bộ trưởng Xuân Thủy đã cử tôi (có 6 năm kinh nghiệm làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh) và một chuyên viên sang Đại sứ quán Trung Quốc để thông báo tình hình. Ngày đầu năm mới, ông mời toàn thể Đại sứ quán Trung Quốc sang liên hoan tại đoàn Việt Nam.

Sau Hội nghị Paris, Bộ trưởng Xuân Thủy cũng đã chu đáo ký tặng kỷ niệm chương cho các thành viên hai đoàn Nam Bắc. Đồng chí quyết định tiếp nhận bà Tôn Nữ Thị Ninh vào công tác tại Ban Đối ngoại Trung ương và sau một thời gian chuyển sang Bộ Ngoại giao.

Tôi rất may mắn khi được làm việc dưới sự chỉ đạo và động viên chân thành của Bộ trưởng Xuân Thủy. Sau đó, ông được Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch huấn luyện tại các cuộc gặp riêng với Mỹ ở Paris và gần 20 năm đấu tranh tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tôi đã trưởng thành và đã “đi đầu” tuyển chọn, đào tạo nhiều cán bộ ngoại giao xuất sắc để tiếp tục phát triển ngoại giao Hồ Chí Minh tỏa sáng trong mối quan hệ quốc tế phức tạp chưa từng có. .

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Thủy: Ngôi sao sáng trong lòng dân tộc Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Thủy: Ngôi sao sáng trong lòng dân tộc

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Thủy, nhà hoạt động chính trị, nhà ngoại giao …

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Lào chúc mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Lào chúc mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Đại sứ Latsamy Keomany đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Việt Nam, lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên …

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Chiều 10/12, Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ nhiệm Thường trực Bộ Chính trị …

Bài học cho các bạn trẻ: Ba từ Bài học cho các bạn trẻ: Ba chữ “Nhân” của nền ngoại giao Việt Nam

Ba giá trị “nhân – nhân – tài”, gắn liền với chính sách, con người và bộ máy ngành ngoại giao, …

Tiểu sử Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch - nhà ngoại giao lỗi lạc Tiểu sử Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch – nhà ngoại giao lỗi lạc

Ngày 15/5/2021 đánh dấu 100 năm Ngày sinh cố Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *