Bộ máy thiết kế chiến tranh kinh tế của Mỹ và ‘phù thủy’ giúp Nga ‘vượt bão’

Bất Động Sản
Rate this post

Thứ Bảy, ngày 18/06/2022 17:15 PM (GMT + 7)

Ba tháng sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt do Mỹ đứng đầu nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Nga do xung đột ở Ukraine, Nga đã phục hồi một cách đáng kinh ngạc.

Trụ sở Bộ Tài chính Hoa Kỳ. (Ảnh: CNN)

Giá đồng rúp tăng lên mức cao nhất trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Kho tài chính của Nga tiếp tục đầy ắp nhờ doanh thu bán dầu và khí đốt kỷ lục. Ngay cả McDonald’s cũng đã mở cửa trở lại, với một cái tên khác.

Trong khi đó, quân đội Nga tiếp tục tấn công vào miền đông Ukraine, với số lượng xe tăng và pháo dồi dào.

Tuy nhiên, trong Bộ Tài chính Mỹ, một nhóm các chuyên gia trừng phạt cho rằng khả năng phục hồi là một ảo tưởng. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, các quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ tin rằng các lệnh trừng phạt vẫn đang phát huy tác dụng, cho rằng bên dưới bề mặt, một câu chuyện ảm đạm hơn nhiều đang diễn ra trong nền kinh tế. Nền kinh tế Nga và sẽ có tác động lâu dài.

Khi xung đột nổ ra ở Ukraine, một kỷ nguyên mới của chiến tranh kinh tế cũng bắt đầu. Cuộc chiến này được thiết kế bởi các luật sư, kế toán, nhà kinh tế và nhà tài chính trong các căn phòng của tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

“Chính phủ Mỹ đã xem xét đồng rúp và cho rằng Nga thực sự đã chịu đựng được các lệnh trừng phạt. Chúng tôi nói: ‘Không. Đó chỉ là một tín hiệu sai! ” Quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói với CNN.

Khi xung đột nổ ra ở Ukraine, một kỷ nguyên mới của chiến tranh kinh tế cũng bắt đầu. Cuộc chiến này được thiết kế bởi các luật sư, kế toán, nhà kinh tế và nhà tài chính trong các căn phòng của tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: “Họ giống như những chiến binh mọt sách của chúng tôi.

So với các động thái như thu giữ siêu du thuyền và các biện pháp trừng phạt nhằm vào những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, có những biện pháp tinh vi hơn được thiết kế để phá hủy các trụ cột của nền kinh tế Nga. , chẳng hạn như đóng băng giao dịch trái phiếu để đẩy Moscow vào tình trạng vỡ nợ của chính phủ lần đầu tiên kể từ năm 1918.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định các lệnh trừng phạt đó không có tác dụng. Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg ngày 17/6, ông cho rằng những nỗ lực của phương Tây nhằm “đè bẹp” nền kinh tế Nga là “không thành công”.

Andrea Gacki, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố, cho biết: “Có rất nhiều khói mù, nhưng tất cả các chỉ số thực đều yếu.

Bộ máy mạnh mẽ

Các chuyên gia trừng phạt của Bộ Tài chính chịu sự giám sát của Văn phòng Tình báo Tài chính và Chống Khủng bố. Được thành lập sau vụ 11/9 nhằm phá vỡ các mạng lưới tài chính khủng bố, văn phòng này hiện đã trở thành một công cụ trung tâm trong bộ máy an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ có bộ máy tình báo riêng trong Văn phòng Phân tích và Tình báo, có nghĩa là các nhà lãnh đạo của cơ quan này có quyền truy cập vào các báo cáo tình báo đã được phân loại tương đương với các báo cáo tình báo của giới lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ.

Trong những năm qua, nhiệm vụ của văn phòng đã tăng lên đều đặn, từ việc phá vỡ các mạng lưới tài chính khủng bố, các tổ chức tội phạm quốc tế và những kẻ buôn bán vũ khí bất hợp pháp, cho đến tấn công các quốc gia thù địch và chế độ dân tộc chủ nghĩa. mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chưa có chiến dịch nào do văn phòng này thực hiện với quy mô lớn như chiến dịch nhằm vào Nga sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Trong số vài trăm người làm việc tại văn phòng, khoảng 2/3 được giao các nhiệm vụ liên quan đến Nga, một quan chức có hiểu biết về công việc này cho biết.

Ngoài việc kiểm tra thông tin tình báo đã được phân loại, các quan chức Ngân khố còn nghiên cứu một loạt các chỉ số thị trường để định hướng và định hình chiến lược.

Kết hợp với các đồng minh, các quan chức trong Bộ Tài chính nói rằng họ có cái nhìn thời gian thực chưa từng có về hoạt động của Nga.

Trong văn phòng này, nhiều quan chức chỉ tập trung vào việc tìm kiếm và chuẩn bị các mục tiêu ở Nga. Mục tiêu là các công ty, chuỗi cung ứng, du thuyền, máy bay, dự trữ ngoại hối và tài sản ở nước ngoài. Sau đó, chúng tìm cách gây sát thương nhiều nhất cho các mục tiêu này.

“Vũ khí” lợi hại của Putin

Mỹ đánh giá Tổng thống Putin nắm trong tay vũ khí bí mật: Nhà kinh tế 58 tuổi Elvira Nabiullina, người đã lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga từ năm 2013.

Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng bà Nabiullina đã làm việc rất hiệu quả để giúp Nga vượt qua giai đoạn đầu của các lệnh trừng phạt, giống như bà đã làm vào năm 2014, sau khi phương Tây tung ra một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. vì sự sáp nhập bán đảo Krym.

Bộ máy thiết kế chiến tranh kinh tế của Mỹ và 'phù thủy' giúp Nga 'vượt bão' - 2

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina

Lần này, bà Nabiullina khéo léo tăng lãi suất, kiểm soát vốn, tìm kẽ hở và lách cách để duy trì nền kinh tế giữa “rừng” sát phạt. Những bước đi đó đã giúp đồng rúp tăng trở lại mạnh mẽ trong những tháng gần đây, sau khi rơi tự do trong những ngày đầu của cuộc xung đột.

Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng bà Nabiullina đã làm việc rất hiệu quả để giúp Nga vượt qua giai đoạn đầu của các lệnh trừng phạt, giống như bà đã làm vào năm 2014, sau khi phương Tây tung ra một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. vì sự sáp nhập bán đảo Krym.

“Họ có một nhân viên ngân hàng rất giỏi. Trước đây chúng tôi biết điều đó, giờ chúng tôi biết điều đó ”, một quan chức Mỹ cho biết.

Các quan chức Mỹ coi bà Nabiullina là một trong những quan chức đắc lực nhất của Putin.

Bộ Tài chính Mỹ cũng có một vũ khí bí mật: Janet Yellen – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ từ 2014-2018. Cùng làm việc trong khoảng thời gian này, bà Yellen biết bà Nabiullina khá rõ.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là kiến ​​thức tuyệt vời của bà Yellen về các ngân hàng trung ương, vì vậy bà đã tham gia sâu vào việc thiết kế các biện pháp trừng phạt. Một nguồn tin am hiểu về tình hình cho biết cô ấy đã đưa ra lập trường về những gì có thể có tác động tức thời và cấp tính nhất.

Yellen cũng gửi một thông điệp quan trọng tới các đồng nghiệp nước ngoài khi họ đang cân nhắc kế hoạch thắt chặt các biện pháp trừng phạt, sau khi Mỹ nhận được thông tin rằng Nga đang cố gắng nhanh chóng di chuyển tài sản để tránh bị nhắm mục tiêu.

Khả năng của Nabiullina trong việc tạo ra sự ổn định trong nền kinh tế Nga đang đặt ra những câu hỏi mới về tác động thực sự của các lệnh trừng phạt mà các nhà lãnh đạo phương Tây đã ca ngợi.

“Cho đến nay, tác động của các lệnh trừng phạt đã ít nghiêm trọng hơn chúng tôi lo ngại”, Nabiullina nói với các phóng viên tại Moscow trong tuần này, sau khi ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất xuống mức trước khi đột phá. xung đột.

Tuy nhiên, bà cũng nói về sự không chắc chắn trong ngắn hạn, khi nền kinh tế buộc phải chuyển hướng nhanh chóng.

“Nó cho thấy rằng các công ty có khả năng thích ứng. Nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng các biện pháp trừng phạt đã có hiệu lực đầy đủ, ”bà nói.

Nguồn: https: //tienphong.vn/co-may-thiet-ke-chien-tranh- Kinh-te-cua-my-va-phu-thuy-giup-nga-vuot-bao-po …

Hàng nghìn con bò chết vì nắng nóng gay gắt ở Mỹ

Việc nhiều ngày không mưa, nhiệt độ cao đột ngột, khô hanh khiến hàng nghìn con bò ở Mỹ không kịp thích nghi và chết hàng loạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.