Bổ dương hoặc ôn thận, cường dương.

Món Ngon
Rate this post

Đây là lá đã phơi hay sấy khô của nhiều loại cây thuộc chi Epimedium, chẳng hạn như dâm bụt lá to hoặc lá to, cây chùm ngây hoặc hình mũi mác, cây dâm bụt hình trái tim, hoặc cây dâm bụt lông mềm …

Theo y học cổ truyền, dâm dương hoắc vị cay ngọt, tính ấm; có tác dụng bổ can thận, cường dương (làm ấm tạng thận, cường dương), cường tráng tráng dương (làm mạnh gân cốt) và tán phong, trừ thấp.

Thường được dùng chữa liệt dương, di tinh, di tinh, muộn con, đau lưng mỏi gối, co rút gân cốt, bán thân bất toại, tay chân lạnh yếu, phong thấp … ở Trung Quốc và một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.

Y học hiện đại đã công nhận trong dâm dương hoắc có hàm lượng L-Arginine rất cao (L-Arginine là chất có tác dụng kích thích sản sinh hormone tăng trưởng, tăng ham muốn tình dục, thiếu chất này sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể. thèm khát). Được chiết xuất trong lá dâm bụt hoặc các nhóm chất có tác dụng tăng lưu lượng máu và cải thiện chức năng tình dục bao gồm: alkaloid, flavonoid và saponosides, phytosterol, tinh dầu, axit béo, vitamin E.

Nhân sâm thường được dùng làm thuốc ngâm rượu, có thể dùng riêng, phối hợp với các vị thuốc khác.

Để đảm bảo dược tính của dâm dương hoắc, cần chọn những loại thảo dược tốt, không bị ẩm mốc và được ngâm tẩm đúng cách. Có một số cách để khiêu dâm:

Sao với mỡ dê: Dâm dương hoắc 1 lạng hoặc sao với 20g mỡ dê, đun nhỏ lửa cho đến khi ngấm hết mỡ. Sao với muối: dùng nước muối 2% với lượng vừa đủ, sao dương hoặc đến khi cạn nước, dược liệu chuyển sang màu hơi đen. Sao với rượu: mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 20 – 25ml rượu, phun đều rồi hạ nhỏ lửa cho đến khi dược liệu khô lại.

Sao với bơ: Cứ mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 25g bơ, đun chảy bơ rồi cho các vị thuốc vào đun đến khi cạn. Sao thường: cho nấm ngọc cẩu vào chảo, để lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu hơi đen.

Người ta thường dùng phương pháp dâm dương hoắc với mỡ dê để vừa tăng dược tính vừa tạo mùi thơm.

Rượu dâm dương hoắc ngâm độc có màu xanh đẹp mắt. Thường ngâm 500g dâm dương hoắc với 5 lít rượu gạo ngon. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20ml.

Để nâng cao hiệu quả của rượu dâm dương hoắc người ta thường kết hợp với một số vị thuốc như: Tiên mao, Ba kích và nhục thung dung, Uy linh tiên… Qua kinh nghiệm chữa bệnh vô sinh – hiếm muộn ở nam giới (thường kèm theo do các triệu chứng dương hư; xét nghiệm thấy tinh trùng ít, yếu …), tôi làm bài thuốc ngâm rượu ngâm dâm dương hoắc phối hợp với: thục địa, huỳnh liên, thục địa, sinh địa hoàng, hắc táo nhân, quy đầu dương vật, cam cúc hoa, bổ xương, xuyên ngưu tất, xuyên khung, huyền sâm, bắc huỳnh, đảng sâm, đẳng sâm, đảng sâm, hà thủ ô, đại táo, lộc giao.

Trong đó, dâm dương hoắc cùng địa hoàng, nhục thung dung, huỳnh kỳ, thục địa: bổ can thận, sinh tinh; Lộc nhung, Lộc giác giao: bồi bổ khí huyết; Nhân sâm, Đảng sâm, Chi tử, Đan sâm: Bổ khí; đương quy, xuyên khung: dưỡng huyết; sinh địa, táo nhân: dưỡng huyết, an thần …

Với bài thuốc này, nhiều người đã có được sức khỏe tình dục tốt hơn, đặc biệt là đã có con sau nhiều năm hiếm muộn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.