Bình luận / Phản hồi – Những mâu thuẫn của chủ nghĩa dân tộc đại chúng trong manga Gate

Anime - Manga
Rate this post

Đặc điểm chính của viết học thuật với tư cách là một “thể loại” là đóng góp mới cho học thuật về một chủ đề không chỉ đứng riêng lẻ, mà được xây dựng dựa trên những đóng góp trước đó, và theo một cách nào đó, tham gia vào cuộc trò chuyện với họ. Đặc điểm này có thể được nhìn thấy trong các phần đánh giá tài liệu của các bài báo học thuật mới, cũng như trong các bài phê bình chính thức về những cuốn sách mới xuất bản. Nhưng trong khi các bài phê bình sách thường phổ biến trong các bài viết học thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, thì các bài bình luận chuyên sâu về các bài báo và chương sách đã xuất bản trước đây lại không phổ biến chút nào. Và tôi nghĩ rằng nghiên cứu anime và manga như một lĩnh vực tương đối mới và đang phát triển rất nhiều sẽ được hưởng lợi từ những cuộc trò chuyện kiểu này dưới dạng các mẩu trả lời cho các bài báo / chương sách cụ thể gần đây.

Trong tương lai, tôi hy vọng có thể xuất bản những phần phản hồi kiểu này được gửi bởi các độc giả / học giả khác. Nhưng, ngay bây giờ, tôi muốn chia sẻ những suy nghĩ của riêng tôi về một bài báo được xuất bản gần đây.

[note: I do not know how common the practice of writing commentary/reflection essays on published articles is in other academic programs, but I had to complete assignments of this type in both undergraduate and graduate classes]

Martin, Paul. Những mâu thuẫn của chủ nghĩa dân tộc đại chúng trong manga Cổng: Do đó JSDF đã chiến đấu ở đó! Tạp chí Truyện tranh và Tiểu thuyết Đồ họa, 11(2), 167-181.

“Mặc dù hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản cấm duy trì các phương tiện tiến hành chiến tranh, nhưng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) là một trong những quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới. Mâu thuẫn này ngày càng trở nên quan trọng trong những năm gần đây khi JSDF đã mở rộng vai trò và hồ sơ công chúng của mình, và khi nhà nước tiến gần hơn đến việc viết lại hiến pháp để cho phép một chính sách quân sự mạnh mẽ hơn. Bên cạnh mâu thuẫn quân sự này là mâu thuẫn dân tộc chủ nghĩa. Chủ nghĩa siêu dân tộc trong Chiến tranh Thái Bình Dương khiến dân chúng Nhật Bản nghi ngờ chủ nghĩa dân tộc công khai, nhưng trong những năm gần đây, các hình thức chủ nghĩa dân tộc bình thường đã xuất hiện khiến niềm tự hào về bản sắc dân tộc bị loại bỏ khỏi cam kết chính trị. Bài viết này tập trung vào manga Cổng: Vì vậy, JSDF đã chiến đấu ở đó! để giải nén mối quan hệ giữa chủ nghĩa dân tộc và lập trường không rõ ràng của JSDF. Trong manga này, Nhật Bản bị xâm lược thông qua một cánh cổng bí ẩn từ một thế giới tưởng tượng, cho phép manga mô tả JSDF trong trận chiến. Mặc dù manga thể hiện gần với các đại diện chính thức của JSDF, trong nỗ lực thể hiện JSDF trong chiến tranh, hình ảnh, nhân vật và cốt truyện của manga có những mâu thuẫn vốn có trong JSDF và trong các hình thức chủ nghĩa dân tộc của Nhật Bản. “

Một lời chỉ trích phổ biến đối với các sản phẩm văn hóa đại chúng của Nhật Bản là quá thường xuyên, chúng dựa vào cùng một vài bối cảnh câu chuyện cơ bản mà sau đó được khám phá với chỉ một số sửa đổi nhỏ và ít đổi mới. Đây là lý do tại sao những truyện tranh và chương trình đó làm thay đổi đáng kể cấu trúc dự kiến ​​thu hút được rất nhiều sự chú ý và khen ngợi. Nhưng thỉnh thoảng, một tiêu đề lại xuất hiện không chỉ “xô lệch” hoặc phá hỏng dự kiến, mà còn đi theo một hướng hoàn toàn mới. An là Cổng: Nơi JSDF Foughtđầu tiên là một bộ tiểu thuyết, sau đó được chuyển thể thành manga và anime dài 26 tập.

Cốt truyện cơ bản xoay quanh cánh cổng dẫn đến thế giới “thời trung cổ” khuôn mẫu / khuôn sáo mở ra vào một ngày ở giữa Tokyo, nhưng thay vì thu hút một nhân vật chính kém may mắn duy nhất, cánh cổng vẫn mở – và những gì được gửi đến thế giới thời trung cổ không phải là một nhân vật chính duy nhất, mà là một lực lượng quân sự có tổ chức. Kể từ lần đầu tiên Cổng tiểu thuyết được xuất bản vào năm 2010, nó đã được khám phá trong một số nghiên cứu, (Jeffrey J. Hall, trong chương Hướng tới và Quân đội không kiềm chế: Quan điểm của Manga về Lực lượng Phòng vệ, trong tuyển tập tiểu luận Sự thể hiện của chính trị Nhật Bản trong Manga: Văn bản trực quan của Statecraft, “Xem xét các mô tả văn hóa đại chúng của JSDF kể từ khi diễn giải lại Điều 9 năm 2014 và gợi ý rằng những tác phẩm này, trong khi không tuyên truyền chính trị công khai, kể những câu chuyện mô tả lý tưởng bảo thủ / tân dân tộc của Nhật Bản của JSDF”; Michael Cserkits, trong Tạp chí Nghiên cứu Quân sự Cao cấp báo cáo Đại diện của các Lực lượng Vũ trang thông qua các Mảnh điện ảnh và Hoạt hình, “Khi so sánh hai cách tiếp cận khác nhau của các lực lượng vũ trang Nhật Bản và quân đội Hoa Kỳ… hy vọng sẽ làm sáng tỏ không chỉ đại diện của các nhóm mà còn mong muốn tự nhận dạng của các lực lượng tương ứng lực lượng vũ trang.”). Nhưng bài luận của Paul Martin là bài đầu tiên tập trung vào Cổng đặc biệt, thay vì so sánh nó với các tựa game khác, dù là của Nhật Bản hay phương Tây.

“Gate thể hiện như một sự thay thế cho các quốc gia chính thức này một chủ nghĩa dân tộc bình thường mang tính cá nhân, quốc tế và vui tươi

Martin, tr. 173

Luận điểm chính của Martin tập trung vào việc làm nổi bật các “quốc gia chính thức” như ủng hộ “lợi ích quốc gia” chung chung, chính trị quốc gia và các chính trị gia, và thậm chí cả Quân đội Đế quốc Nhật Bản lịch sử (hoặc ít nhất là ý tưởng hoặc ký ức về IJA). Anh ấy lưu ý rằng “Gate thể hiện như một sự thay thế cho các quốc gia chính thức này một chủ nghĩa dân tộc bình thường mang tính cá nhân, quốc tế và vui tươi”, với nhân vật chính trong manga “không phải là một kẻ bất hảo trong JSDF mà là một mẫu người lý tưởng: một người lính JSDF có động cơ bởi lợi ích cá nhân, và được thúc đẩy như vậy sẽ đạt được lợi ích cho Nhật Bản ”. Lập luận tổng thể của tác giả là “các văn bản như Gate, bằng cách trình bày rõ ràng sự phân tách của quốc gia và chính trị và chứng minh, nếu theo một cách rất tưởng tượng và cách điệu, thì sự không trùng lặp của sự phân tách này, sẽ làm sáng tỏ hàm ý của động thái này”. Anh ấy cũng đưa ra quan điểm, dựa trên lập luận mà Rumi Sakamoto đưa ra trong “Bạn sẽ tham chiến chứ? Hay bạn sẽ ngừng là người Nhật Bản? ” Chủ nghĩa dân tộc và lịch sử trong Kobayashi Yoshinori’s Sensoron (Tạp chí Châu Á – Thái Bình Dương: Tiêu điểm Nhật Bản6: 1), điều đó [nationalist images and narratives in Japanese popular culture] “Thường không có bất kỳ ý nghĩa chính trị hoặc lịch sử công khai nào nhưng vẫn có thể khơi dậy cảm giác tự hào dân tộc bình thường hoặc vui tươi.”

Tuy nhiên, điều này đặt ra ít nhất một câu hỏi. Khán giả của Gate sẽ chú ý hoặc chấp nhận chủ nghĩa dân tộc “bình thường” và không đe dọa này ở mức độ nào, đặc biệt là khi phần lớn sức hấp dẫn của Gate là những mô tả thực tế về vũ khí và chiến thuật quân sự, và gần như vui vẻ về bạo lực áp đảo và về cơ bản là một chiều. JSDF, với súng máy, máy bay và xe tăng của mình có thể tấn công binh lính của đội quân tưởng tượng bằng kiếm, giáo và cung của họ. Nếu Gate thúc đẩy một quân đội Nhật Bản đang hoạt động không chỉ trong các nhiệm vụ dân sự cơ bản như cứu trợ thảm họa hoặc nhiều nhất là gìn giữ hòa bình, mà còn tích cực thực hiện cuộc tấn công, thì tại sao những khán giả này không nên bị cám dỗ để mong đợi điều tương tự JSDF trong thế giới thực. Ít nhất, Gate giới thiệu ý tưởng về một quân đội Nhật Bản được thiết kế để tiêu diệt kẻ thù, và tại một thời điểm nào đó, chủ động thực hiện nhiệm vụ này và bằng cách giới thiệu ý tưởng này dù chỉ là hư cấu, nó khiến ý tưởng tương tự trở nên dễ chấp nhận hơn một chút. như một thực tế cuối cùng.

===

Ed. lưu ý: Các ấn phẩm học thuật mới về anime / manga hiện xuất hiện với tốc độ vài tháng mỗi tháng. Và nếu bạn quan tâm đến việc chia sẻ suy nghĩ của mình về một bài báo hoặc chương sách gần đây, tôi rất vui được đăng tải phần đóng góp của bạn. Liên hệ với tôi tại [email protected] nếu có bất kỳ câu hỏi nào!



Leave a Reply

Your email address will not be published.