Bí ẩn khiến lăng mộ Tần Thủy Hoàng “bất khả xâm phạm”

Bất Động Sản
Rate this post

Tần Thủy Hoàng – Vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, triều đại thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Ông lập nhiều thành tích chưa từng có trong việc thống nhất Trung Quốc, thiết lập chế độ hoàng đế, thực hiện Tam công và Cửu hoàng trong chính quyền trung ương, xóa bỏ chế độ phong kiến ​​phân quyền. hiện hệ thống huyện ở các địa phương, thống nhất chữ viết, đơn vị tiền tệ và đơn vị đo lường, v.v.

Ông đã thực hiện nhiều kế hoạch lớn, trong đó có việc xây dựng một bức tường lớn ở phía bắc, đặt nền móng cho Vạn Lý Trường Thành, kênh Linh Cư và cung điện A Phòng. Để dập tắt những quan điểm bất đồng và áp đặt tư tưởng theo chủ nghĩa pháp lý, ông đã đốt nhiều sách và chôn sống nhiều học giả. Tần Thủy Hoàng trị vì 37 năm, xưng vương 25 năm, xưng đế 12 năm, bệnh chết năm 210 trước Công nguyên, thọ 49 tuổi.

Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế tài giỏi nhưng cũng tàn nhẫn trong lịch sử Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Ngôi mộ bí ẩn “Bất khả xâm phạm”

Vị “hoàng đế độc nhất vô nhị” đã tạo nên kỳ tích vĩ đại này sau khi qua đời đã để lại một bí ẩn chấn động cho bao thế hệ sau này. Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện lăng mộ Tần Thủy Hoàng vào mùa xuân năm 1974, nơi chôn cất Tần Thủy Hoàng cũng được tìm thấy, nhưng đã gần 40 năm trôi qua, hậu thế vẫn chưa dám khai quật hoàn chỉnh. lăng mộ nổi tiếng này.

Các cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng lăng mộ dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng dài 260m từ đông sang tây và rộng 160m từ bắc xuống nam. Với tổng diện tích 41.600 m2, đây là lăng lớn nhất vào thời Tần và Hán, quy mô tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế.

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn cất cùng rất nhiều vàng bạc, châu báu. Để bảo vệ lăng mộ khỏi sự xâm phạm của những kẻ trộm mộ, Hoàng đế Tần đã thiết kế nhiều cạm bẫy chết người bên trong lăng mộ của chính mình.

Bí ẩn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Hơn 4 thập kỷ, ngôi mộ vẫn chưa được khai quật hoàn toàn (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã nhận thấy lượng thủy ngân trong lăng mộ ở đây cao gấp 280 lần bình thường. số lượng nhỏ. Chính vì vậy, Tần Thủy Hoàng đã lấp kín lăng mộ bằng chất này để ngăn những kẻ trộm mộ tấn công nơi an nghỉ của mình.

Ngoài ra để đề phòng những kẻ trộm mộ, Tần Thủy Hoàng cần một lượng thủy ngân lớn như vậy vì thủy ngân là kim loại nặng, hình dạng giống như nước nên dùng để mô phỏng núi sông trong lăng mộ. Hơn nữa, thủy ngân không dễ bay hơi hay oxy hóa, không phản ứng hóa học với các thành phần của không khí nên 100 tấn thủy ngân đã được Tần Thủy Hoàng cất giữ trong lăng mộ suốt ngần ấy năm. Phương pháp này thực sự phát huy tác dụng khi hơn 2.000 năm sau, ngôi mộ dưới lòng đất này vẫn là một bí ẩn đối với nhân loại.

Các ghi chép cổ xưa nói rằng trong các cửa ra vào và lối đi đều có giấu nỏ. Sau khi chạm vào, nỏ sẽ tự động bắn hạ kẻ đột nhập. Loại vũ khí này là “nỏ” (siêu nỏ), sở hữu tính năng và sát thương rất mạnh. Theo ước tính của các học giả, loại nỏ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có tầm bắn hơn 800m, lực căng hơn 350kg, hoạt động tự động. Không loại trừ khả năng những chiếc bẫy nỏ này vẫn hoạt động tốt sau hơn 2.000 năm.

Một số lượng lớn các mũi tên đã được tìm thấy trong lăng mộ. Theo các nhà khảo cổ, những mũi tên này không chỉ dễ dàng xuyên thủng áo giáp của kẻ thù mà cấu tạo của chúng cũng rất phức tạp.

Đội quân đất nung với khoảng 8000 bức tượng là một phần đặc biệt của lăng Tần Thủy Hoàng, có kích thước như người thật. Tượng những người lính bộ binh, cung thủ, tướng quân trong tư thế đứng thẳng hoặc cúi mình cầm cung, kiếm, giáo, thương, kiếm bọc đồng … đây là những vũ khí được sử dụng ở Trung Quốc trong thời kỳ này. ở đó.

Bí ẩn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Đội quân đất nung với nhiều biểu cảm và tư thế khác nhau. Ảnh: Sohu

Đây được coi là một phương thuốc tâm linh: lời nguyền của đội quân đất nung. Đội quân hơn 8.000 binh lính đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng được cho là mô phỏng theo binh lính thực sự của nhà Tần. Đội quân này mang theo “lời nguyền” chết chóc chống lại bất cứ ai mạo phạm nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.