Bệnh nhân ung thư cần nhiều ‘lá chắn’ hơn để bảo vệ khỏi COVID-19

Món Ngon
Rate this post

Trong hơn 2 năm xảy ra dịch COVID-19, đặc biệt trong giai đoạn đầu của dịch, nhiều bệnh nhân ung thư nhiễm COVID-19 đã không qua khỏi – Ảnh: DUEN PHAN

Trong bối cảnh cả nước vẫn ghi nhận hàng nghìn trường hợp nhiễm COVID-19 mỗi ngày, thì càng cần thêm “lá chắn” để bảo vệ nhóm đối tượng này.

Bị suy giảm miễn dịch ‘kép’

Trong hơn 2 năm xảy ra dịch COVID-19, đặc biệt trong giai đoạn đầu của dịch, nhiều bệnh nhân ung thư nhiễm COVID-19 đã không qua khỏi. Đây cũng là một trong những nhóm đối tượng được Bộ Y tế ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên vì nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong ở họ là rất cao nếu nhiễm COVID-19.

Theo bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Tâm Anh (TP.HCM), bệnh nhân ung thư là một trong những nhóm bệnh nhân chịu nhiều thiệt hại cả về thể chất và tinh thần trong đợt dịch COVID-19. , khi các cơ quan trong cơ thể vốn đã bị ung thư “tàn phá”, nay lại phải hứng chịu thêm một đợt tấn công từ COVID-19.

Bản thân ung thư và các tác dụng phụ của điều trị ung thư có thể làm gián đoạn hoặc làm suy giảm hoàn toàn hai loại phản ứng miễn dịch của cơ thể: miễn dịch bẩm sinh. và khả năng miễn dịch có được.

“Tế bào ung thư có khả năng” khóa “tế bào miễn dịch, khiến tế bào miễn dịch mất khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Hoặc thuốc, hóa trị có thể làm giảm bạch cầu, là một loại tế bào máu có liên quan đến miễn dịch hệ thống phòng thủ chống lại các tác nhân lây nhiễm.

Do đó, bệnh nhân ung thư, nhất là người đang trong giai đoạn điều trị, có khả năng bị suy giảm miễn dịch ‘kép’ do rối loạn hoặc suy giảm hai loại phản ứng miễn dịch của cơ thể. ”, Bác sĩ Thảo Nghi giải thích.

PGS.TS Lê Thượng Vũ – phó trưởng bộ môn Nội tổng hợp, Đại học Y dược TP.HCM – cho biết, khi bệnh nhân ung thư được tiêm vắc xin đầy đủ COVID-19 sẽ giảm khả năng nhiễm COVID-19 nhưng vẫn cao hơn người bình thường.

“Nếu không may bị nhiễm COVID-19, họ dễ bị nặng và tử vong do cơ thể tạo kháng thể kém, nhất là đối với những bệnh nhân ung thư phải điều trị bằng hóa chất, xạ trị. Vì vậy, ngoài việc tiêm phòng, bệnh nhân ung thư , có thể cân nhắc lựa chọn các biện pháp “bổ sung” để nâng cao kháng thể và bảo vệ tối đa bệnh nhân ung thư trước đại dịch COVID-19 ”, PGS.TS Lê Thượng Vũ cho biết.

Cần có biện pháp tăng cường bảo vệ

Biện pháp “cộng” được PGS.TS Lê Thượng Vũ nhắc đến là kháng thể đơn dòng. Đồng quan điểm, theo bác sĩ Thảo Nghi, tiêm chủng là biện pháp tạo miễn dịch chủ động, giúp cơ thể tạo kháng thể để ngăn ngừa và làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, do tình trạng suy giảm miễn dịch “kép” ở bệnh nhân ung thư, họ có thể không tự tạo được kháng thể bảo vệ. Kháng thể đơn dòng được coi là “cứu cánh” trong thời kỳ đại dịch đối với bệnh nhân suy giảm miễn dịch, kể cả bệnh nhân ung thư.

Vậy bệnh nhân ung thư tiêm kháng thể đơn dòng khi nào, có thể tiêm trong quá trình hóa trị, xạ trị không? Trả lời câu hỏi này, PGS Lê Thượng Vũ khuyến cáo, người suy giảm miễn dịch, kể cả bệnh nhân ung thư cần chủ động tiêm kháng thể đơn dòng theo chỉ định của bác sĩ càng sớm càng tốt để chủ động phòng bệnh. bị nhiễm COVID-19. Nếu đang hóa trị hoặc xạ trị, bạn vẫn có thể tiêm kháng thể đơn dòng vì cơ thể không cần tạo kháng thể.

Bác sĩ Thảo Nghi cho biết, kháng thể đơn dòng phòng ngừa COVID-19 hầu như không có tác dụng phụ và không có tương tác với các loại thuốc khác. Do đó, về mặt lý thuyết, bệnh nhân ung thư có thể tiêm kháng thể đơn dòng trong quá trình điều trị và không cần trì hoãn điều trị sau khi tiêm.

Tuy nhiên, trên thực tế, đối với những loại thuốc điều trị ung thư có thể hoãn, bác sĩ Thảo Nghi khuyến khích người bệnh nên cân nhắc hoãn một tuần để tâm lý thoải mái, bớt lo lắng. lắng không cần thiết và thấy rằng việc tiêm kháng thể đơn dòng có rất ít tác dụng phụ.

Như vậy, kháng thể đơn dòng có thể giúp bệnh nhân ung thư khoác lên mình một “lá chắn bảo vệ” vững chắc, hạn chế những “lỗ hổng” còn sót lại sau khi tiêm vắc xin COVID-19 để họ yên tâm tiếp tục điều trị. quy trình điều trị ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *