Bất động sản Việt Nam có đà phát triển nhất Châu Á

Bất Động Sản
Rate this post

“Trong bối cảnh thị trường bất động sản châu Á còn nhiều bất ổn, Việt Nam vẫn giữ được sức cạnh tranh tương đối về giá cả và nguồn lực so với các nước trong khu vực. Giá bất động sản nước ta liên tục tăng”, ông Trương Trí Vinh, Phó Thường trực Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phát biểu tại hội thảo “Thị trường bất động sản trong xu thế chuyển đổi số” diễn ra tại Đà Nẵng ngày 17/6.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cao cấp cho rằng, thị trường bất động sản đang đóng vai trò là cầu nối kết nối các ngành và thị trường trong chuỗi giá trị bất động sản.

Hiện nay, có 35 ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản. Trong đó, 4 ngành lớn liên quan nhiều nhất đến bất động sản gồm xây dựng; đi du lịch; ở lại; tài chính – ngân hàng.

Bất động sản có triển vọng tích cực trong 20 năm tới

Theo TS Lực, đến năm 2021, lĩnh vực kinh doanh bất động sản sẽ đóng góp 3,58% GDP, đồng thời góp phần thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

“Đây là ngành đứng thứ hai về thu hút vốn nước ngoài, hàng năm chiếm khoảng 10% vốn FDI đăng ký mới, lũy kế đến hết tháng 5, tổng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đạt hơn 10%. 65 tỷ USDchiếm 15,3% tổng vốn FDI đăng ký ”, ông Lực thông tin.

Thị trường bất động sản hấp dẫn nhưng cũng đầy rủi ro. Trong ảnh là một dự án bất động sản ở Đà Nẵng đang vướng mắc khiến nhiều nhà đầu tư chưa nhận được sổ đỏ. Ảnh: Doan Nguyen.

“Quá trình hình thành các đô thị mới dẫn đến tăng giá. Đây là những lý do khiến bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng”, ông Vinh nói và cho biết thêm, thị trường bất động sản nước ta đang phát triển nhờ những đặc điểm của nó. phát triển năng động và mạnh mẽ nhất Châu Á.

Vị chuyên gia này dẫn chứng, với tốc độ tăng trưởng bình quân 15% / năm, bất động sản được dự báo sẽ có triển vọng rất khả quan trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa còn thấp và đang diễn ra mạnh mẽ. Nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ. Hiện cả nước có 44 triệu người sống ở thành thị, chiếm 45% dân số. Dự báo đến năm 2025, dân số khu vực đô thị có thể đạt 52 triệu người, chiếm 50% dân số với khoảng 1.000 khu đô thị. Dự báo giai đoạn 2050-2070, tỷ lệ dân số thành thị đạt 70 – 75% dân số.

Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam cũng đang trong quá trình phát triển. Giai đoạn 2020-2030, nhu cầu đất xây dựng đô thị khoảng 400.000 ha, năm 2020, đến năm 2025 là 450.000 ha.

Diện tích đất ở đô thị bình quân 85-90 m2 / người. Nhà ở đô thị bình quân trên 15-20 m2 / người. Các tuyến quốc lộ tăng thêm 5.000 km. Đường cao tốc tăng hơn 4 lần, từ 1.163 km lên 5.000 km. Hơn 6 sân bay và 1 cảng biển quốc tế.

Thách thức đối với doanh nghiệp bất động sản

Tuy nhiên, theo ông Vinh, ngành này cũng gặp phải những vấn đề nội tại khi quy mô ngày càng lớn và với tốc độ ngày càng lớn.

“Bất động sản từ lâu đã được coi là một trong những tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Việc bán nhà có thể mất hàng tháng trời, và thường không có cách nào để lấy số tiền đó ra nhanh chóng. Hệ thống thủ tục, tình hình pháp lý phức tạp”, ông Vinh khẳng định và cho rằng vừa và nhỏ các doanh nghiệp bất động sản tầm cỡ đang “chết chìm” ngay trên sân nhà do hạn chế về vốn và khả năng tiếp cận công nghệ thấp.

“Cùng với đó, người dân lâu nay vẫn xem bất động sản là sản phẩm đầu cơ, không chú trọng đến nó như một loại hàng hóa thông thường. Ở góc độ này, bất động sản trong trung hạn đang khan hiếm; cùng giới đầu tư săn đón nơi trú ẩn an toàn cho các dòng tiền.

Bất động sản từ lâu đã được coi là một trong những loại tài sản có tính thanh khoản cao.

Ông Trương Trí Vinh

Đồng quan điểm, TS Lực cũng chỉ ra những rào cản, hạn chế trong kinh doanh bất động sản.

Đó là, nhu cầu của khách hàng tăng cao, công nghệ thay đổi nhanh chóng, trong khi các doanh nghiệp hoạt động theo hướng truyền thống và ít đầu tư vào đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số.

Thách thức lớn trong chuyển đổi số là thiếu nguồn nhân lực có trình độ. Ông Lực cho biết: “Điều tra cho thấy có tới 65% lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản không có nền tảng về công nghệ. Phân tích sâu hơn, chuyên gia này cho rằng, thách thức trong chuyển đổi số Bất động sản Việt Nam hiện nay là nhận thức, thay đổi tư duy và thói quen từ trực diện sang trực tuyến.

Ngoài ra, khung pháp lý chậm thay đổi, cập nhật, thiếu đồng bộ và thông thoáng; thông tin, dữ liệu còn thiếu và phân tán; niềm tin của người tiêu dùng cần có thời gian để vun đắp; kết nối giữa nhà đầu tư và các trung gian tài chính … còn yếu.

Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực bất động sản, ông Lê Đình Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Reesoft chỉ ra rằng, những doanh nghiệp chậm đổi mới, kém hiệu quả sẽ dần bị đào thải, nhất là trong thời điểm khó khăn, khủng hoảng.

“Các trang web đăng tin bất động sản đang gặp phải tình trạng spam quá nhiều. Môi giới tự do cạnh tranh không lành mạnh nên nhiều người cố tình đăng tin không chính xác để lấy thông tin của nhiều khách hàng. Cho đến khi có được thông tin của khách hàng thì họ mới chào hàng thật khác Chính vì vậy, họ ngày càng mất lòng tin với những khách hàng muốn xem tin thật “, ông Dũng nói.

Về giải pháp, các chuyên gia đều khuyến nghị, các doanh nghiệp nên xác định cuộc cách mạng công nghệ là thay đổi cơ bản và là xu thế tất yếu. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro và bất lợi; và trở thành “cuộc đua sống còn” của các doanh nghiệp Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.