Bất động sản theo vành đai 4 Hà Nội

Bất Động Sản
Rate this post

Dự kiến ​​tăng giá nhờ hạ tầng

Thời gian gần đây, cùng với sức nóng trên nghị trường Quốc hội khi bàn về đường vành đai 4 của thủ đô Hà Nội, trên nhiều diễn đàn, trang quảng cáo bất động sản, nhiều ý kiến ​​cũng bàn luận sôi nổi về việc đón đầu làn sóng đầu tư bất động sản theo quy hoạch.

Được biết, đường vành đai 4 Hà Nội được quy hoạch chạy qua 14 quận, huyện của 3 tỉnh, thành phố. Tổng chiều dài tuyến 98km. Điểm đầu tuyến khoảng Km3 + 695 trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc địa phận xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội. Điểm cuối tuyến tại khoảng Km35 + 300 trên đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Trong đó, đoạn qua Hà Nội dài 56 km; Đoạn qua Hưng Yên dài hơn 20 km, đoạn qua Bắc Ninh hơn 21 km. Đường vành đai 4 được quy hoạch gồm 6 làn xe cao tốc và đường gom đô thị với bề rộng mặt đường từ 90 m đến 135 m.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, đường vành đai 4 đi qua 7 huyện là Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông Thanh Oai, Thường Tín.

Theo đánh giá, đây sẽ là tuyến đường vành đai quan trọng, có khả năng kết nối giao thông, tạo động lực phát triển cho vùng Thủ đô, các tỉnh lân cận và cả nước. Hiện nay, đường vành đai 3 đang quá tải nên giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư cho đường vành đai 4 có sức chứa lớn, tốc độ cao và an toàn.

Cùng với sự phát triển của đường vành đai 4, bất động sản khu vực này cũng được kỳ vọng sẽ gia tăng giá trị nhờ sự thuận tiện trong kết nối giao thông và phát triển kinh tế.

Thực tế, giá trị bất động sản luôn tăng cùng với hạ tầng giao thông. Việc đầu tư vào các tuyến đường mới đã khiến bất động sản khu vực đó ngay lập tức tăng giá mạnh. Trước đó, đường vành đai 2, đường vành đai 3 ở Hà Nội sau khi được mở rộng cũng khiến giá bất động sản tăng lên gấp nhiều lần.

Theo khảo sát thực tế, giá nhà trung bình trên phố Minh Khai, Đại La hiện nay khoảng 280-320 triệu đồng / m2. Giá nhà trong ngõ ở những khu vực này cũng dao động từ 120 – 200 triệu đồng / m2. Như vậy, giá nhà đã tăng từ 30 – 50% so với thời điểm trước khi dự án triển khai.

Còn đối với đường vành đai 3, sau khi được thông tuyến, giá trị tăng gấp 2 – 3 lần. Tính đến thời điểm hiện tại, giá nhà đất quanh khu vực này ngang bằng, thậm chí cao hơn một số quận nội thành.

Từ thực tế đó, thời gian gần đây, khi mới chỉ xuất hiện thông tin quy hoạch, giá đất tại các khu vực ven Vành đai 4 Hà Nội đã “sốt”. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng bất động sản khu vực vành đai 4 Hà Nội đang hứa hẹn cơ hội sinh lời lớn.

Không còn nhiều dư địa để tăng giá

Tiềm năng đầu tư bất động sản dọc đường vành đai 4 ở Hà Nội là có, nhưng theo ông Vũ Hồng Đức, Giám đốc kinh doanh Câu lạc bộ nhà đầu tư cá nhân NAC, đầu tư bất động sản đi theo đường vành đai. 4 hiện không còn nhiều dư địa để tăng giá.

“Đầu tư bất động sản nên đi trước hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, phía trước bao lâu là vấn đề cần phải cân nhắc kỹ lưỡng “. Nguyên nhân được ông Đực lý giải là do giá bất động sản ven các tuyến đường vành đai hiện nay khá cao và đã tăng khá mạnh vào giai đoạn 2020 – 2021, khi có thông tin. về tuyến đường bắt đầu xuất hiện. theo cách này.

Tranh cãi về việc xây dựng đô thị dọc đường vành đai 4, Hà Nội

Số liệu từ bộ phận nghiên cứu thị trường, Câu lạc bộ nhà đầu tư cá nhân NAC cho thấy, tại một số huyện như Đan Phượng, Hoài Đức, giá nhà đất tại đây đã tăng trung bình 20% / năm trong hai năm trở lại đây. đây.

Tại Đan Phượng, giá đất nền cao nhất tại thị trấn Phùng hiện ở mức 130-150 triệu đồng / m2. Khu vực gần dự án của Vingroup giá cũng rất đắt 130tr / m2.

Giá đất nền thấp nhất quận này là 25tr / m2 (đất trong ngõ ô tô vào được). Giá đất mặt đường tại điểm xuống của dự án Vành đai 4 hiện khoảng 60 triệu đồng / m2.

Tương tự, tại Hoài Đức, giá đất trong năm qua đã tăng 25-40%. Giá bất động sản không còn thấp. Khu nhà đắt nhất quận này thuộc về Thiên Đường Bảo Sơn, hiện ở mức 160 – 170 triệu đồng / m2. Tại khu Kim Chung Di Trạch, giá đất khoảng 100 – 120 triệu đồng / m2. Tại ngã ba vành đai 4, giá đất nền hiện giao dịch ở mức 80 triệu đồng / m2.

Còn với huyện Quốc Oai, đất làng nghề đắt nhất khoảng 100 triệu đồng / m2. Trong khi đó, giá đất tại ngã ba đường Vành đai 4 ở mức 50 triệu đồng / m2.

Nhìn nhận về mặt bằng giá trên, ông Đực cho rằng tại nhiều khu vực, giá BĐS ven đường vành đai 4 đã tăng khá cao, gần với giá BĐS cao nhất quận đó. Do đó, dư địa tăng giá không nhiều.

Đầu tư bất động sản dọc đường vành đai 4 chỉ còn lại một số khu vực có mức giá thấp như Thường Tín, Sóc Sơn.

Tại huyện Thường Tín, khu vực đắt hàng nhất là đất trong làng nghề, hiện ở mức 300 triệu đồng / m2. Nhà đất trung tâm quận, huyện có giá từ 250 – 300 triệu đồng / m2.

Trong khi đó, điểm xuống đường Vành đai 4 tại Thường Tín hiện giao dịch khoảng 30 triệu đồng / m2. Với mức giá này, tại một quận có nội lực kinh tế phát triển tốt, thu nhập bình quân đầu người cao thì dư địa tăng giá bất động sản còn rất lớn.

Tương tự, tại Sóc Sơn, giá bất động sản tại huyện này cao nhất cũng ở mức 100-120 triệu đồng / m2. Tuy nhiên, nhà ở trên địa bàn huyện vẫn còn rất thấp. Nhiều khu vực người và ô tô tránh nhau giá chỉ từ 9tr / m2. Nếu các nhà đầu tư xuống tiền ở khu vực này thì tiềm năng sẽ rất lớn vì giá còn thấp và đường vành đai 4 đoạn qua Sóc Sơn không phải là đường trên cao, khả năng kết nối và kinh doanh tốt hơn các địa phương khác.

Cần lưu ý, với đường Vành đai 4, các đoạn trên cao, tiềm năng chỉ ở điểm lên xuống khi khu vực lề đường có thể đưa vào kinh doanh dịch vụ. Không phải tất cả các khu vực có đường chạy qua đều có thể tăng giá trị tài sản.

Tuy nhiên, Giám đốc kinh doanh của NAC cho rằng, thực tế các nhà đầu tư khi nghiên cứu đầu tư theo đường Vành đai 4 đều xuống giá từ năm 2021. Từ đó, giá bất động sản sụt giảm. tăng ấn tượng.

Do đó, các nhà đầu tư tham gia thị trường vào thời điểm này khi đã rõ ràng mọi thông tin quy hoạch, kế hoạch triển khai chứ không chỉ là những người chạy theo thị trường. Tiềm năng tăng giá vẫn còn, nhưng không nhiều.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, ông Đực cho rằng nhà đầu tư nên tìm kiếm bất động sản ở khu vực giá rẻ, tiềm năng tăng trưởng cao. Với thị trường hiện tại, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với việc lướt sóng. Thay vào đó, họ cần nghiên cứu kỹ thị trường, có tầm nhìn dài hạn để đầu tư bất động sản an toàn và hiệu quả.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho rằng, hạ tầng giao thông được xây mới và mở rộng thực sự mang lại giá trị lớn cho BĐS lân cận. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án hạ tầng này là lâu dài.

Những thông tin về việc tăng nóng, sốt đất chỉ là chiêu trò của các “quái xế” để tạo sóng thị trường. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ thị trường, nắm rõ quy hoạch và khả năng thanh khoản để tránh nguy cơ chôn vốn.

Hoàn thiện kế hoạch đầu tư đường vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published.