Bất động sản Tây Nguyên lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư

Bất Động Sản
Rate this post

Tăng nhiệt

Những tháng đầu năm 2022, cơn sốt đất bùng lên khắp các tỉnh Tây Nguyên, từ thủ đô Buôn Ma Thuột đến TP. Pleiku, Gia Nghĩa, rồi Lâm Đồng, chuyện mua bán, chuyển nhượng đất đai trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của nhiều người. Chưa bao giờ bất động sản khu vực Tây Nguyên lại tăng giá bất thường như thời gian qua. Các địa phương buộc phải ra văn bản yêu cầu kiểm soát thị trường bất động sản.

Thực tế, bất động sản Tây Nguyên sắp tăng giá khi các dự án giao thông trọng điểm bắt đầu được đẩy mạnh. Đơn cử, Dự án xây dựng đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn I (dài gần 118 km, tổng mức đầu tư khoảng 21.935 tỷ đồng) đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư, nhưng giá đất vẫn cao. . nhiều khu vực ở Đắk Lắk đã tăng lên gấp nhiều lần. Nếu như năm 2021, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh này tiếp nhận và xử lý 298.176 hồ sơ giao dịch về quyền sử dụng đất, thì riêng 3 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận 102.697 hồ sơ giao dịch, bằng 174% so với cùng kỳ năm 2021.

Hay tại Đắk Nông, dự án đường cao tốc Chơn Thành (Bình Phước) – Gia Nghĩa (Đắk Nông) vừa được đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, giới đầu cơ đất nền lợi dụng thông tin này để quảng cáo rầm rộ về khả năng sinh lời cao của bất động sản khi có đường cao tốc khiến giá đất tại nhiều địa phương tăng cao.

Ngoài việc chạy theo dự án, một nguyên nhân khác khiến bất động sản các tỉnh Tây Nguyên đang tăng nóng là dòng “sếu khủng” đổ về.

Theo nhiều chuyên gia, sau nhiều năm, dư địa phát triển bất động sản tại các thành phố lớn gần như cạn kiệt do quỹ đất không còn nhiều. Trong khi đó, với nhiều tiềm năng, Tây Nguyên trở thành vùng đất mới nổi để phát triển các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Chính vì vậy, mảnh đất nghìn tỷ đã lọt vào “tầm ngắm” của nhiều “sếu đầu” trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Với nhiều tiềm năng, Tây Nguyên đã và đang trở thành vùng đất mới nổi để phát triển các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Chính vì vậy, mảnh đất nghìn tỷ đã lọt vào “tầm ngắm” của nhiều “sếu đầu” trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Tại Đắk Lắk, Tập đoàn T&T đề xuất thực hiện 5 dự án trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, gồm Khu đô thị thương mại dịch vụ Ea Tam diện tích 51,67 ha; Tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và nhà ở thương mại (42.645 m2); Khu biệt thự Ea Kao (46,14 ha); Sân golf hồ Ea Kao (76,7 ha); Trung tâm văn hóa tỉnh Đăk Lăk.

Tập đoàn Trung Nguyên Legend lấn sân sang lĩnh vực bất động sản khi đầu tư vào Dự án Thành phố Cà phê 45,45 ha tại TP. Buôn Ma Thuột. Dự án tạo ấn tượng khi có không gian kiến ​​trúc độc đáo, với công trình Bảo tàng cà phê thế giới thu hút hơn một triệu lượt khách tham quan trong thời gian qua.

Ngoài dự án trên, Trung Nguyên Legend còn sở hữu một số dự án bất động sản du lịch đang được triển khai tại Đắk Lắk như khu du lịch cụm thác Dray Sáp Thượng (huyện Krông Na), khu danh thắng Đồi Cù H’Lam, hay dự án du lịch tại Khu vực thác Draynur, cách trung tâm Buôn Ma Thuột khoảng 30 km.

Hàng loạt đại gia bất động sản cũng đã đến Đắk Nông để khảo sát đầu tư dự án. Đơn cử, Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Phương đã đề xuất được khảo sát, xin chủ trương đầu tư 4 dự án, gồm: Tổ hợp Bô xít – Alumin – Nhôm Đắk Glong; Các dự án điện gió tại các huyện Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Glong; Khu công nghiệp Nhân Cơ 2; tổ hợp khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng tại TP. Gia Nghĩa.

Trong khi đó, Novaland cũng đã báo cáo về ý tưởng quy hoạch khu vực huyện Đắk Glong và Vườn quốc gia Tà Đùng, với dự án khu du lịch 23.500 ha. Tập đoàn T&T đề xuất ý tưởng đầu tư Khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R’tih (TP. Gia Nghĩa, Đắk Nông) với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD…

Bản sắc đô thị

Trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022 diễn ra vào cuối tháng 5, TS Trần Du Lịch cho rằng Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều dư địa để phát triển, nhất là phát triển đô thị. . Gia Lai còn quỹ đất rộng, nhiều danh lam thắng cảnh, giá trị văn hóa đặc sắc. Nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối Tây Nguyên hướng ra biển và ba nước Đông Dương.

Việc các địa phương Tây Nguyên quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông sẽ tạo ra bước đột phá lớn trong phát triển các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là thu hút dòng vốn đầu tư vào bất động sản. Hội nghị trên, Gia Lai đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho nhiều dự án bất động sản như: Dự án HP FBS Stream, tổng vốn đầu tư 336 tỷ đồng của Công ty cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp; Dự án đường Lý Tự Trọng, tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng của Công ty TNHH Tây Bắc Gia Lai…

“Còn nhiều dư địa, sự phát triển của các đô thị ở Gia Lai sẽ tạo động lực phát triển rất lớn. Tuy nhiên, cần hình thành những khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng có bản sắc, nói đến Gia Lai là nói đến thương hiệu Gia Lai xanh ”, TS Trần Du Lịch kiến ​​nghị.

Hướng tới phát triển đô thị có bản sắc là ưu tiên của nhiều địa phương ở Tây Nguyên. Tại Hội nghị Phát triển Thương hiệu tại TP. Buôn Ma Thuột đã trở thành “thành phố cà phê của thế giới” trong thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, trước sự cạnh tranh gay gắt giữa các thành phố trong quá trình toàn cầu hóa, Việt Nam khuyến khích các thành phố xây dựng thương mại gắn với thúc đẩy phát triển kinh tế đô thị.

Theo PGS. Lưu Đức Cường, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng), TP. Buôn Ma Thuột nên tránh việc chạy theo mở rộng địa giới, phá vỡ quy hoạch vốn có. Việc phát triển đô thị mạnh mẽ nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây ra những tác động ngược.

PGS. Lưu Đức Cường cho rằng, việc lựa chọn các khu đô thị có lợi thế đặc biệt để xây dựng thành đô thị có thương hiệu, có vai trò là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, du lịch …, có sức cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế là hết sức cần thiết và cấp bách. . Vì vậy, với những lợi thế riêng, định hướng phát triển của TP. Buôn Ma Thuột trở thành “thành phố cà phê của thế giới”, phát triển du lịch sinh thái, khai thác chuỗi giá trị văn hóa bản địa đặc sắc… sẽ mang lại nhiều giá trị cho thủ phủ Tây Nguyên.

Các địa phương Tây Nguyên cũng dành nhiều quỹ đất trong quy hoạch phát triển nhà ở, mở ra nhiều dư địa cho đầu tư và phát triển đô thị. Tại Đắk Lắk, trong giai đoạn mới, tỉnh đặt mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa trên 35%; xây dựng 21 đô thị, trong đó có một đô thị loại I là Thành phố Hồ Chí Minh. Buôn Ma Thuột, đô thị loại III là thị xã Buôn Hồ; 5 đô thị loại IV và 14 đô thị loại V.

Đắk Nông đã ban hành danh mục 22 dự án kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn đến năm 2022, với tổng vốn đầu tư 67.804 tỷ đồng. Chỉ 10 dự án bất động sản và thương mại trong danh sách này có quy mô gần 67.000 tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD). Đáng chú ý nhất là Dự án Khu đô thị nước và phòng cháy chữa cháy Đắk Rtik, TP. Gia Nghĩa, diện tích hơn 752 ha, tổng vốn hơn 53.000 tỷ đồng. Trong thành phố. Gia Nghĩa còn có Khu đô thị Thung lũng xanh Nghĩa Phú với tổng vốn hơn 1.600 tỷ đồng; Khu đô thị cửa ngõ Nghĩa Phú hơn 8.662 tỷ đồng; Khu du lịch sinh thái thác Liêng Nung với tổng vốn dự kiến ​​khoảng 500-700 tỷ đồng…

Trong khi đó, quỹ đất dành cho phát triển nhà ở của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025 khoảng hơn 1.416 ha. Trong đó, quỹ đất phát triển nhà ở thương mại khoảng 995,62 ha; quỹ đất phát triển nhà ở xã hội khoảng 53,5 ha; Quỹ đất phát triển nhà ở cho các hộ tái định cư khoảng 75,4 ha và quỹ đất phát triển nhà ở riêng lẻ do người dân tự xây dựng khoảng 292 ha.

Với quỹ đất dồi dào, tiềm năng và phát triển theo định hướng bài bản, các địa phương Tây Nguyên đang trở thành thị trường bất động sản mới nổi.

Hoàng anh
baodautu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.