Bất động sản tăng trưởng chậm lại?

Bất Động Sản
Rate this post

Bất động sản khó tìm người mua

Cách đây hơn một năm, một mảnh đất ở huyện Thạch Thất, Hà Nội được rao bán với giá khoảng 2 tỷ đồng, diện tích 100m2. Nhiều nhà đầu tư bất động sản tranh nhau mua đi bán lại nhưng nay khi thu về không khí không nhộn nhịp như trước.

Không chỉ diễn ra ở một số khu vực quanh Hà Nội, tình trạng này cũng đang diễn ra ở một số tỉnh, thành và bất động sản tăng nóng, gấp đôi, gấp ba trong vòng 2 năm trở lại đây. Sau ngần ấy thời gian, hạ tầng giao thông, dịch vụ tại khu vực đó vẫn không có gì thay đổi khiến nhiều nhà đầu tư nóng lòng rao bán. Tuy nhiên, mặt bằng giá vẫn ở mức cao và không hề giảm. Nhiều nhân viên môi giới tiết lộ, 2 tháng qua họ không bán được một mảnh đất nào.

“Làm công việc này không có nghĩa là chậm mà đúng là đang chậm lại so với 6 tháng trước”, bà Nguyễn Thanh Tuyền – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Trường Phát cho biết.

Hai nguyên nhân chính khiến thị trường chững lại đã được các nhà phân tích chỉ ra. Thứ nhất, vài tháng trở lại đây, một số ngân hàng hạn chế cho vay mua bất động sản, lãi suất cũng tăng lên 0,5 – 1% / năm. Thứ hai là Tổng cục Thuế siết tình trạng bán nhà 2 giá, tức là giá bán một đằng, giá kê khai một nẻo. Giao dịch bất động sản bị ảnh hưởng đáng kể. Vì giao dịch nhiều nên sau khi trừ thuế, phí, lợi nhuận sẽ không còn nhiều như trước.

“Lượng tin có xu hướng tăng 22%, đặc biệt đất nền dự án tăng 38%. Sau một thời gian thị trường quá dễ dãi với người mua – người bán, nhà đầu tư đang có nhu cầu đăng tin nhiều hơn để bán được hàng. Đó là điều rất rõ ràng. có giảm so với quý trước ”, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn cho biết.

Nhiều ý kiến ​​đánh giá, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại.

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, yếu tố ảo không chỉ xảy ra ở thị trường Hà Nội mà còn ở nhiều thị trường khác. Các nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc xem có nên tham gia thị trường hay không. Thực tế, thị trường chững lại lợi nhuận là do nhà đầu tư không mua được với giá như vậy.

Trên nhiều diễn đàn, nhiều nhà đầu tư chia sẻ: Mua đất từ ​​1 tỷ đồng. Chỉ nửa năm đã tăng lên 2 tỷ. Tuy nhiên, họ rao bán mấy tháng nay vẫn chưa tìm được người mua.

Ngoài nguyên nhân từ các chính sách tác động đến thị trường, có thể thấy thị trường chững lại một phần do bất động sản một số nơi tăng quá nhanh và quá nóng. Từ đó, bất động sản bị định giá quá cao so với giá trị thực của nó.

Với việc liên tục có hàng với nhiều kỳ vọng, việc tìm mua chắc chắn không hề đơn giản. Bởi người mua bất động sản hiện nay có rất nhiều kênh thông tin để tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý, về giá bán của nơi mình định mua.

Tuy nhiên, bên cạnh sự chững lại, thị trường bất động sản thời gian gần đây đón nhận nhiều thông tin tích cực. Cụ thể, thông tin quan trọng từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng không siết cho vay bất động sản, chỉ kiểm soát cho vay các đối tượng rủi ro cao. Theo đó, việc cho vay mua nhà, đất tại một số ngân hàng đang diễn ra bình thường, hạn mức cho vay cũng dồi dào hơn.

Ngoài ra, trong tháng 6, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố không trả lại hồ sơ, không gia hạn giải quyết hồ sơ chuyển nhượng nhà ở mà thực hiện tính thuế theo quy định. tránh tình trạng trả hồ sơ gây ùn tắc giao thông.

Trì trệ trong ngắn hạn?

Trước những thông tin tích cực liên tục cho thị trường bất động sản, nhiều ý kiến ​​từ các đơn vị tư vấn, nghiên cứu thị trường cho rằng thị trường sẽ chững lại trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với sự kiểm soát chặt chẽ của thị trường tăng nóng, kỳ vọng về một đợt tăng giá đột biến như đã xảy ra trong 2 năm qua là khó xảy ra.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, nguồn cung bất động sản trên thị trường chỉ bằng 40% so với các năm trước, do vướng mắc về pháp lý. Riêng trong quý I năm nay, số dự án được cấp phép mới chỉ là 39 dự án, tạo nên tình trạng khan hiếm kéo dài. Trong khi nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn. Do đó, sự chững lại của thị trường chỉ là tạm thời.

“Tôi nghĩ thị trường sẽ không chững lại, giá sẽ tăng, nhưng có tăng đột biến hay không còn phụ thuộc vào thị trường”, ông Nguyễn Khắc Việt – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Khắc Việt Land cho biết.

Theo bà Dung Phạm – Tổng Giám đốc Công ty Indochina Land, trong thời gian qua, với các công cụ quản lý của Nhà nước, các sản phẩm có đầy đủ tư cách pháp nhân vẫn tăng trưởng bình thường và kinh doanh tốt.

Bất động sản tăng trưởng chậm lại?  - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng thị trường bất động sản sẽ chỉ chững lại trong ngắn hạn do nguồn cung ít trong khi nhu cầu thực cao. (Hình ảnh minh họa)

Một luồng ý kiến ​​khác cho rằng, giai đoạn thị trường chững lại này sẽ giúp thanh lọc sản phẩm. Những khu vực bị đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực như đất nền vùng ven, đất nền các tỉnh chưa phát triển hạ tầng sẽ tự điều chỉnh giá bán. Giá do thị trường tự quyết định. Chỉ sau đó những khu vực này mới có giao dịch trở lại.

Theo khảo sát, có một số phân khúc dù thị trường chung ế ẩm nhưng vẫn có lượng giao dịch khá tốt, vẫn được nghiên cứu, thậm chí chốt mua. Đó là những căn hộ chung cư có thể ở được, nhà nội đô, hoặc nhà đất ô tô đi vào được. Đây là những phân khúc chủ yếu hướng đến người mua ở thực, không phải sản phẩm đầu cơ nên ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.


Theo PV

Leave a Reply

Your email address will not be published.