Bất động sản ồ ạt bán ra, nên mua ngay hay đợi thêm?

Bất Động Sản
Rate this post

Thanh khoản BĐS sụt giảm khiến nhiều người mua không dám mua và người bán cũng đắn đo, không muốn giảm giá nhiều.

Thanh khoản thị trường bất động sản sụt giảm khiến nhiều nhà đầu tư phải dè chừng. (Hình ảnh: Hoàng Huy).

Số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, các sản phẩm bất động sản bán ra trong tháng 5 ghi nhận nguồn cung tăng nhưng nhu cầu tìm kiếm lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, lượng tin rao bán bất động sản trên toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5 năm 2021. Trong đó, đất nền được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đầu tư. nhà ở và nhà liền kề cũng có số lượng đăng bán tăng 13%.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Hào, Giám đốc kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn trên thị trường bất động sản miền Bắc cho biết, trong tháng 5, lượng quan tâm và giao dịch mua bán các loại đất nền. Có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có đồ án quy hoạch.

Trên thị trường thứ cấp, theo thống kê của DKRA, dù giá chào bán vẫn tăng nhưng thanh khoản đất nền tại TP.HCM và các tỉnh lân cận giảm từ tháng 4 đến nay, phần lớn do tín dụng bị siết chặt. , kể cả những dự án đã có sổ nền. Đơn vị này dự báo cung cầu trong tháng tới tiếp tục giảm trên toàn thị trường.

Thanh khoản sụt giảm nên trong thời gian này, phần lớn người mua sẽ không dám mua và người bán cũng đắn đo, không muốn giảm giá nhiều. Điều này dẫn đến thực tế là mua dễ hơn bán. Vì giá bán được neo cao hơn giá trị thực tế.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Việt An Hòa, giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường vì áp lực lãi suất và chấp nhận bán lỗ. Một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm các sản phẩm giá tốt để mua nhưng các nhà đầu tư F0 ít kinh nghiệm nên cảnh giác với rủi ro khi thị trường chững lại.

Ông cho rằng, nhà đầu tư nên chờ đợi và tiếp tục quan sát những diễn biến tiếp theo của thị trường. Nếu vẫn chọn mua bất động sản vào thời điểm này, người mua cần cân nhắc nhiều yếu tố.

Cụ thể, chỉ nên chọn mua những sản phẩm có tác dụng khai thác, không nên mua số lượng lớn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên vay ngân hàng để mua ngay vì khả năng được chấp thuận không cao và lãi suất có thể tăng trong thời gian tới.

Ông Phạm Đức Toàn, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc EZ cho biết, hiện nay nhiều người có xu hướng giữ tiền mặt để chờ một chu kỳ mới. Và những nhà đầu tư lướt sóng hiện nay cũng đang gặp khó vì không có thanh khoản. Thị trường bất động sản trong hai tháng qua đã thể hiện rõ sự sụt giảm và sẽ ngày càng rõ ràng hơn từng ngày. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đến mức đóng băng.

Theo dự báo của ông, nếu các ngân hàng không nới room tín dụng cho bất động sản thì thị trường sẽ còn khó khăn từ nay đến cuối năm. Dòng tiền vào bất động sản sẽ thu hẹp lại.

Quy mô thị trường bất động sản sẽ giảm do nguồn cung và lượng giao dịch ít hơn, nhưng thị trường sẽ không “chết”, ông Toàn nhận định. Bởi vì những người tham gia thị trường bất động sản vẫn đang kiểm soát dòng tiền của họ, có nghĩa là họ vẫn có sự đảm bảo về tài chính để tồn tại trong giai đoạn này.

Dự báo về thị trường bất động sản những tháng cuối năm, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, do nguồn cung trên thị trường hạn chế nên các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và nhu cầu mua nhà ở. lớn, bất động sản sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. gặp nhiều khó khăn. Thị trường sẽ không thay đổi từ nay đến cuối năm do nguồn cung tiếp tục khan hiếm, giá bán vẫn ở mức cao và thanh khoản chậm.

Phân tích kỹ hơn, các chuyên gia cho biết, quỹ đất để phát triển các dự án mới hiện đang khan hiếm trong khi các dự án đang vướng mắc về pháp lý. Ngoài ra, các nhà đầu tư hiện đang đẩy mức lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao. Điều này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì khả năng chi trả của người dân có hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.