Bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung “chiếm sóng” mùa du lịch

Bất Động Sản
Rate this post

Bất động sản nghỉ dưỡng đón nhận nhiều tín hiệu tích cực

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, quý I / 2022, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có 52 dự án đang triển khai xây dựng, tăng 98% so với quý IV / 2021, cung ứng ra thị trường tổng cộng 20.118 căn hộ. hộ du lịch và 7.887 biệt thự du lịch. Số dự án được cấp phép mới là 5 dự án, tăng 83% so với quý IV / 2021, gồm 67 biệt thự du lịch và 220 văn phòng kết hợp lưu trú.

Báo cáo từ DKRA Vietnam cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý I / 2022. Cụ thể, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có 12 dự án được mở bán, cung cấp ra thị trường 1.020 căn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57% (khoảng 579 căn). , tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Phân khúc nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng có 13 dự án mở bán trong quý I / 2022, cung cấp ra thị trường 2.768 căn, tăng 4% so với quý trước và gấp 12,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87% (2.408 căn), tăng gấp 14,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Phân khúc condotel ghi nhận 613 căn mở bán, tỷ lệ tiêu thụ đạt 32% nguồn cung mới, tương ứng 199 căn. căn hộ, gấp 3,3 lần so với quý IV / 2021. Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng chủ yếu tập trung ở các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh Hóa, Quảng Ninh …

Theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, có nhiều lý do khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi vào năm 2022. Đó là những động lực không phải phân khúc nào cũng có được.

Thứ nhất, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được hưởng lợi lớn từ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Đơn cử, việc mở cửa du lịch quốc tế và sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 cũng là những nguyên nhân khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch. phát triển, từ đó thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ hai, cung cầu đang ở mức hợp lý, bởi trong 2 năm qua, rất ít dự án mới được triển khai.

Thứ ba, một yếu tố có thể thu hút nhà đầu tư trở lại với bất động sản nghỉ dưỡng là giá các sản phẩm ở phân khúc này không tăng quá nhiều so với các phân khúc khác như đất nền, đất vườn, nhà phố. Đồng thời, với lực đẩy từ gói kích cầu kinh tế, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ như một chiếc lò xo bị nén, bật mạnh trở lại sau khi chịu tác động của đại dịch.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh

Vì vậy, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh khẳng định, bất chấp thị trường 6 tháng đầu năm có nhiều biến động, phân khúc nhà ở “lên xuống” khó lường, đất nền “nóng”, “nguội” và có dấu hiệu hạ nhiệt. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phát triển mạnh.

“Minh chứng cho sự phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian này là mỗi điểm du lịch đều đón lượng khách lớn, đặc biệt là du lịch biển. Các bãi biển từ Bắc vào Nam, đặc biệt là các bãi biển nổi tiếng ở miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn đang được rất nhiều người quan tâm. Tỷ lệ lấp đầy tại hầu hết các cơ sở lưu trú đều quá tải. Giá thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2022 tăng so với cuối năm 2021 bình quân khoảng 20-25%. Khi nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của người dân tăng đột biến cùng với sự hỗ trợ xung quanh thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “ấm lên” là điều tất yếu ”, ông Thịnh nhận định.

Có thể thấy, tốc độ tăng tốc của bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành điểm sáng lớn nhất trong bức tranh toàn thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm. Bước sang 6 tháng cuối năm, phân khúc này hứa hẹn sẽ giữ vững phong độ và tiếp tục khởi sắc.

Bất động sản trung tâm là điểm nhấn lớn nhất

Trong bức tranh chung tươi sáng của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, miền Trung được xem là điểm đến hấp dẫn nhất. Bởi nơi đây sở hữu những lợi thế vượt trội về tự nhiên, tạo nhiều dư địa cho các dự án mới được xây dựng, mang đến nguồn cung dồi dào cho thị trường, đảm bảo giá thuê hợp lý và cạnh tranh. . Chưa kể, đòn bẩy về cơ sở hạ tầng cũng được đẩy mạnh giúp liên kết các khu vực, phát huy tối đa các giá trị tự nhiên và văn hóa.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho biết, với việc ban hành Nghị quyết 36-NQ / TW năm 2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, miền Trung đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm. đặc biệt là trong việc phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Khuyến khích các địa phương miền Trung đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các vùng kinh tế với nhau, kết nối với các vùng kinh tế ngoài vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế vùng; phát triển kinh tế đô thị, nâng cao chất lượng đô thị hiện có. Từ đó, khu vực này trở thành vùng trũng rộng lớn thu hút nhiều nhà đầu tư trên cả nước, tốc độ tăng trưởng GRDP cũng không ngừng tăng lên. Một số tỉnh nổi bật như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Định, Phú Yên … đều đạt mức tăng trên 8%.

Quy Nhơn, Bình Định đang nổi lên như một điểm du lịch đáng đến (Ảnh: Trung Phạm)

“Số lượng dự án bất động sản du lịch được phê duyệt tại miền Trung lên đến hàng trăm dự án, cung cấp cho thị trường hàng nghìn sản phẩm, chưa kể đến condotel, shophouse, biệt thự,… Đây là sản phẩm có sức hút đầu tư rất mạnh, đặc biệt gần đây với sự góp mặt của các “cá mập” trong ngành du lịch như Sun Group, Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh … Như vậy, nếu như 10 năm trước, miền Trung chỉ nổi lên với 2 địa danh là Đà Nẵng và Nha Trang thì nay, với sự đồng bộ của hạ tầng giao thông, sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản, nhiều địa phương khác như Thanh Hóa, Nghệ An, Thanh Hóa. An, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Thuận… cũng phát triển năng động, trở thành điểm đến của mọi du khách khi nghĩ về miền Trung ”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Theo đó, ông Thịnh cũng khẳng định, 6 tháng đầu năm, miền Trung cũng là khu vực mà thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ghi nhận sự phục hồi mạnh nhất sau hai năm “ngủ yên” trước dịch bệnh. .

Về khả năng “bắt sóng” du lịch 6 tháng đầu năm, báo cáo của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) chỉ ra, cả nước ghi nhận nguồn cung mới từ một số khách sạn 4-5 sao. . , các khu nghỉ dưỡng đã được khai trương và đi vào hoạt động như: Khách sạn 5 sao Radisson Đà Nẵng tại Đà Nẵng, Holiday Inn Resort 5 sao Hồ Tràm Beach tại Bà Rịa – Vũng Tàu, An Lâm Retreats Saigon River resort tại TP. .

Tuy nhiên, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng mới mở bán và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư chủ yếu tập trung ở khu vực miền Trung như Fusion Resort & Villas Đà Nẵng, The Filmore Đà Nẵng, Aria Da Nang Hotel and Resort (Đà Nẵng Nang); Cam Ranh Bay Hotels & Resorts (Khanh Hoa); The Ocean Villas Quy Nhon, Maia Resort Quy Nhon (Bình Định)…

Chỉ trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Quy Nhơn – Bình Định đã vượt qua Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu … để trở thành điểm đến “hot” nhất với 192.000 lượt khách. Sở Du lịch Bình Định ghi nhận, hầu hết các khách sạn 3-5 sao đều “hết phòng” do khách đặt. Không chỉ thu hút du khách trong nước, Quy Nhơn còn là một trong 10 điểm đến được du khách nước ngoài tìm kiếm nhiều nhất, theo Google Destination Insights.

Tương tự, Quảng Nam cũng là tỉnh được nhiều du khách đến tham quan trong dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay. Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, không chỉ Hội An, một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng thu hút lượng lớn du khách, ước tính trung bình khoảng gần 200.000 lượt khách. Riêng Đà Nẵng đạt hơn 254.000 lượt khách, tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Lượng khách quốc tế “đổ bộ” đến Quảng Nam và Đà Nẵng vào các dịp lễ, Tết ngày càng đông, thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải. Đặc biệt, những khu vực như Hội An hay biển An Bàng hầu hết là các homestay nhỏ lẻ hoặc khách sạn 2-3 sao, thiếu các căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp ven biển đáp ứng nhu cầu của du khách. Các bất động sản cung cấp căn hộ nghỉ dưỡng như La Queenara, Legasea Villas … ra mắt gần đây đã nhận được phản ứng tích cực từ thị trường nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu lưu trú cao cấp của du khách. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.