Bất động sản, ngân hàng phát hành nhiều trái phiếu nhất

Bất Động Sản
Rate this post

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 6/2022 của Công ty Chứng khoán MB (MBS), dẫn số liệu của FiinPro cho thấy, trong tháng 6, có 30.578 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trên thị trường trong nước và 100 triệu USD. trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hành lượng trái phiếu lớn nhất, đạt 9.455 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long phát hành trái phiếu với lãi suất cao nhất 9,35% / năm.

Doanh nghiệp bất động sản có lãi suất phát hành trái phiếu tương đối cao

Khối ngân hàng chiếm tỷ trọng phát hành lớn nhất, đạt hơn 80% khối lượng phát hành trong tháng. Ở nhóm doanh nghiệp tài chính, Công ty Tài chính TNHH MTV VPBank SMBC (Fe Credit) đã phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, chủ yếu có kỳ hạn 2 năm.

Số liệu của FiinGroup cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 180.000 tỷ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, hoạt động phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản trong quý II / 2022 tiếp tục sụt giảm khi tổng số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt, giảm sâu 79% so với quý trước.

Xét về quy mô, các tổ chức tín dụng và nhà phát triển bất động sản vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất thị trường, lần lượt chiếm 44% và 27% trong cơ cấu phát hành. Tuy nhiên, ngành bất động sản đã có sự sụt giảm đáng kể khi cơ cấu phát hành trái phiếu doanh nghiệp của ngành này từng chiếm 37% vào năm 2021 và là ngành có giá trị phát hành lớn nhất trong năm, tính đến tháng 5. 6 chỉ chiếm khoảng 27% trong cơ cấu phát hành.

Từ tháng 5/2022, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu trở lại sau một tháng “vắng bóng” trên thị trường, theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA). Nhóm bất động sản đã phát hành 6.879 tỷ đồng trái phiếu, trong đó nổi bật nhất là Công ty Cổ phần Địa ốc Nova với 5.774 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Về lãi suất trái phiếu, theo kế hoạch phát hành trái phiếu năm nay, Công ty cổ phần Fecon dự kiến ​​phát hành riêng lẻ tối đa 150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 18 tháng với lãi suất cố định 11% / ngày. năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.