Bất động sản lao dốc sẽ đánh gục nền kinh tế Trung Quốc, vượt qua tác động của Zero COVID

Bất Động Sản
Rate this post

Nếu chiến lược Zero COVID gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay, thì sự lao dốc của ngành bất động sản có thể kéo nền kinh tế tỷ đô trở lại trong nhiều năm tới.

Nhiều “sức công phá” hơn Zero COVID

Trong Khi công chúng toàn cầu tập trung vào tác động kinh tế của chính sách Zero COVID, đặc biệt là ở các siêu đô thị như Thượng Hải và Bắc Kinh, sự chậm lại của thị trường nhà ở Trung Quốc có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. hiệu quả sâu hơn và lâu dài hơn.

Những tín hiệu xấu liên tục xuất hiện. Đầu tháng 7, sau khủng hoảng của Evergrande, Shimao Group – một tập đoàn bất động sản lớn khác, vừa quá hạn thanh toán hơn 1 tỷ USD tiền lãi và gốc trái phiếu nước ngoài.

Theo một tuyên bố từ Shimao, “những bất ổn thị trường liên quan đến tái cấp vốn” và “môi trường hoạt động và điều kiện cấp vốn đầy thách thức” đã đẩy tập đoàn vào tình thế khó khăn.

Mặt khác, một thước đo chính thức về doanh số bán căn hộ và nhà ở công bố tháng giảm thứ 11 liên tiếp – một kỷ lục chưa từng thấy kể từ khi Trung Quốc xây dựng thị trường bất động sản tư nhân vào đầu những năm 1990. Những năm 1990.

Lĩnh vực bất động sản, cùng với các ngành dịch vụ và công nghiệp liên quan, hiện đóng góp hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Do đó, doanh số bán nhà lao dốc thực sự là một lực cản lớn đối với tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Ngoài ra, Citigroup cho biết kể từ ngày 12/7, khách hàng của 35 dự án tại 22 thành phố trên khắp Trung Quốc đã quyết định ngừng trả các khoản vay thế chấp vì chậm bàn giao dự án và giá nhà. đất đai giảm mạnh.

Vụ việc cho thấy cơn bão đã nhấn chìm lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu như thế nào. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ cho người mua nhà và tạo ra rủi ro nợ xấu mới cho các ngân hàng.

Lu Ting, nhà kinh tế cấp cao tại Nomura, cho biết: “Đây là đợt lao dốc tồi tệ nhất từng được ghi nhận đối với thị trường bất động sản Trung Quốc. Thời kỳ trì trệ thậm chí còn vượt xa năm 2008 và 2014.

Bất động sản Trung Quốc sụt giảm bắt đầu từ năm ngoái, khi Bắc Kinh thắt chặt các chính sách đối với lĩnh vực này trong nỗ lực kiềm chế giá nhà đất tăng cao và giảm thiểu rủi ro tài chính từ các công ty bất động sản có doanh thu lớn. nợ.

Mặc dù có tin tức rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho ngành, Ông Gary Ng. – nhà kinh tế cao cấp tại Natixis. ngân hàngcho biết chính quyền trung ương vẫn tập trung vào việc ngăn chặn đầu cơ, có nghĩa là giá nhà sẽ không tăng quá cao.

Vì vậy, những công ty được hưởng lợi từ việc tăng giá nhà sẽ cần phải thích ứng, ông Ng. nhấn mạnh. “Chúng tôi sẽ thấy một số chủ đầu tư không thể trả được nợ của họ,” chuyên gia tiếp tục.

Trong Như một lưu ý, S&P Global đã từng nhận xét: “Về lâu dài, chủ trương sẽ được thực hiện theo nguyên tắc ‘nhà là để ở, không phải để đầu cơ’.. Các mô hình kinh doanh mới, ở một mức độ nào đó, phải phù hợp với mục tiêu đó ”.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs ước tính rằng suy thoái bất động sản sẽ khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm nay giảm 1,4 điểm phần trăm. Điều đó khiến mục tiêu tăng trưởng cả năm “khoảng 5,5%” nằm ngoài tầm với của chính quyền ông Tập. Một số chuyên gia khác thậm chí còn cho rằng việc đạt mức tăng trưởng 3% đã là khó.

Tương lai bất định

Bất chấp việc doanh số bán nhà và lĩnh vực xây dựng sụt giảm, giá nhà khó có thể giảm nhiều như trong các đợt suy thoái trước đây của ngành bất động sản Trung Quốc, do nguồn cung nhà ở ít hơn.

Điều đó tạo thêm cơ hội cho các quan chức địa phương duy trì các chính sách kiểm soát chặt chẽ mà không làm ảnh hưởng đến tài chính của các hộ gia đình quy mô lớn.

Tuy nhiên, đáng ngại là sự suy thoái của ngành bất động sản đang gây hại cho cả khu vực tư nhân và nhà nước. Cuộc khủng hoảng tín dụng của các đại gia bất động sản như Evergrande và Shimao đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin của công chúng.

Trong Trong nhiều thập kỷ, các ông trùm bất động sản là một trong những chủ sở hữu doanh nghiệp thành công nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến ngày 31 tháng 5 năm 2022, họ đã mất tổng cộng 65 tỷ USD giá trị tài sản ròng, Bloomberg Billionaires Index cho thấy.

Đối mặt Mặt khác, doanh thu bán đất – nguồn thu ngoài thuế chính của chính quyền các địa phương cũng liên tục sụt giảm kể từ đầu năm nay. Nhiều địa phương phải tự mua bán đất, thông qua cơ chế đặc thù gọi là LGFV.

Dữ liệu do công ty môi giới China Industrial Securitière công bố gần đây cho thấy trong sáu tháng đầu năm 2022, các chính quyền địa phương chỉ bán được 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (211,8 tỷ USD) đất để xây dựng nhà ở. – Giảm 55% so với cùng kỳ năm trước.

Xu hướng này không chỉ ảnh hưởng đến thu ngân sách của các tỉnh ở Trung Quốc, mà còn có nguy cơ làm tăng khối lượng nợ của một số LGFV lên tới hơn 8,4 nghìn tỷ USD.

Theo nhà phân tích Rosealea Yao của nền tảng Gavekal Dragonomics, lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc khó có khả năng phục hồi như hai năm trước. “Nhu cầu yếu đối với thép và vật liệu xây dựng có thể phản ánh xu hướng bán nhà đi ngang và sau đó giảm dần khỏi mức đỉnh lịch sử”.

Ngay cả khi Bắc Kinh cần một sự bùng nổ trong lĩnh vực bất động sản để vực dậy nền kinh tế của mình sau vụ khóa COVID-19, thì các động lực cơ bản cho ngành này đã không còn nữa.

Ví dụ, quá trình đô thị hóa quy mô lớn của Trung Quốc đã chín muồi: tăng trưởng dân số ở các khu vực thành thị giảm xuống dưới 1% vào năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 1996. Ở các tỉnh phát triển như Quảng Đông, khoảng 75% dân số là thành thị – không ít hơn 83% ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Viện Lowy cho thấy đầu tư vào nhà ở chiếm khoảng 11% GDP của Trung Quốc và con số này sẽ giảm xuống gần 7% vào năm 2030. Các loại hình đầu tư khác như cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà máy cũng phát triển không đủ nhanh. để lấp đầy khoảng trống do đầu tư nhà ở để lại.

Chính sách Zero COVID của chính quyền Tập cũng đã đè nặng lên ngành bất động sản. Mặc dù nhiều thành phố đã nới lỏng các hạn chế đối với việc mua nhà và ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất thế chấp, nhưng doanh số bán nhà vẫn giảm do các vụ khóa cửa đã khiến các doanh nghiệp đóng cửa và tỷ giá hối đoái lớn. tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Iris Pang, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ING Groep, cho biết: “Thị trường việc làm phải phục hồi để nhu cầu nhà ở được cải thiện. Nó phụ thuộc rất nhiều vào việc Trung Quốc có phải phong tỏa trong tương lai hay không.

Gần đây, Thượng Hải báo cáo số lượngbị lây nhiễm COVID-19 hàng ngày cao nhất kể từ cuối tháng Năm. Số ca lây nhiễm tăng gấp đôi đã làm dấy lên lo ngại rằng trung tâm tài chính của Trung Quốc sẽ lại bị đóng cửa. Một số lo lắng rằng virus đang âm thầm lây lan trong cộng đồng.

Nhìn xa hơn, nghiên cứu của Viện Lowy kết luận rằng nếu Trung Quốc có thể tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ thị trường bất động sản, thì đầu tư vào nhà ở giảm sẽ vẫn kéo tăng trưởng GDP xuống mức thấp hơn. 4% trung bình trong phần còn lại của thập kỷ này.

Tốc độ tăng trưởng chậm lại cho thấy rõ ràng Trung Quốc khó có thể vượt qua kinh tế Mỹ, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với định hướng tương lai của kinh tế toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.