Bất động sản đang hút mạnh dòng vốn ngoại

Bất Động Sản
Rate this post

(KTSG Online) – Từ đầu năm đến nay, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài. Ghi nhận cho thấy, nhu cầu bất động sản phục vụ sản xuất công nghiệp, nhà ở, văn phòng cho thuê, bán lẻ, logistic … đều có tiềm năng phát triển.

Từ đầu năm đến nay, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa: HP

Vốn ngoại vào bất động sản tăng gấp 3 lần

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào 18 trên 21 ngành nghề. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Cụ thể, tổng vốn cam kết đầu tư vào bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài trong 5 tháng qua đạt gần 3 tỷ USD, gấp gần 3 lần vốn nước ngoài cam kết đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam cùng kỳ. năm ngoái và chiếm 25,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ghi nhận mới nhất cũng cho thấy, dòng vốn này đang tiếp tục đổ vào phân khúc bất động sản. Đặc biệt, vào đầu tháng 6 này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) cho biết vừa nhận được khoản đầu tư 250 triệu USD từ nhóm quỹ đầu tư do Warburg Pincus đứng đầu.

Warburg Pincus là một trong những nhà đầu tư lớn, đã rót hơn 1,5 tỷ USD vào thị trường Việt Nam.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục thu hút vốn ngoại.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cũng cho thấy, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài và có vị thế tốt để thu hút vốn FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Vốn vào bất động sản?

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư không thống kê cụ thể dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài đổ vào phân khúc bất động sản ở khu vực nào, nhưng giới phân tích và tư vấn cho rằng triển vọng cho thấy nhu cầu nhà đầu tư nước ngoài tăng lên. Nhu cầu bất động sản công nghiệp, nhà ở, văn phòng cho thuê, kho vận… đều có tiềm năng phát triển.

Theo ông Võ Sỹ Nhân, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Gaw NP Capital, sau thành công bước đầu từ các dự án bất động sản công nghiệp cũng như nhận thấy tiềm năng lớn tại thị trường trong nước, Gaw NP Capital đã quyết định rót 200 triệu lên 500 triệu USD vào Việt Nam trong 12 đến 18 tháng tới.

Với quy mô hiện có gần 50 ha đất nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà kho xây sẵn (RBW) cho thuê, Gaw NP Industrial đặt mục tiêu mở rộng quỹ đất tại Việt Nam lên đến 100 ha vào cuối năm 2022.

Cùng với Gaw NP Capital, các nhà đầu tư nước ngoài khác như Amata, Sembcorp Development, BW… cũng đang tìm kiếm cơ hội rót vốn vào bất động sản công nghiệp để đón dòng vốn gia tăng vào lĩnh vực sản xuất, hậu cần và thương mại điện. Việt tử.

Ông Lance Li, Tổng Giám đốc BW, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy dư địa tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các nhà máy và kho bãi chất lượng quốc tế tại Việt Nam”. .

Cùng với phân khúc bất động sản công nghiệp, nhu cầu thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ đang phục hồi nhưng thị trường thiếu nguồn cung cũng mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II của một số đơn vị nghiên cứu, nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp tăng cao nhưng nguồn cung rất hạn chế. Thời gian gần đây, nguồn cung mới trên thị trường gần như không có, như tại TP.HCM, phân khúc hạng A và hạng B ở khu vực trung tâm càng khan hiếm hơn.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, các tập đoàn quốc tế luôn yêu cầu không gian chất lượng, tầm nhìn bao quát và vị trí trung tâm để có thể khẳng định vị thế thương hiệu và khả năng thu về doanh thu. thu hút khách hàng và nhân tài.

Đây là cơ hội để các nhà đầu tư tiếp tục rót vốn vào hạ tầng văn phòng cho thuê trong thời gian tới.

Thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ cũng tăng trưởng tương tự. Theo bà Trần Phạm Phương Quyên, Trưởng bộ phận cho thuê mặt bằng bán lẻ của Savills Việt Nam, nhiều doanh nghiệp mở rộng kinh doanh khiến nhu cầu mặt bằng tăng.

Ngoài ra, hàng loạt mô hình kinh doanh mới như bếp trung tâm, cửa hàng phân phối vệ tinh, hay cửa hàng đa thương hiệu tổng hợp… cũng góp phần làm sôi động thị trường.

Phân khúc bất động sản nhà ở và căn hộ cũng được đánh giá là rất tiềm năng. Mặc dù nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng giá bất động sản, nhà, đất nền liên tục tăng từ đầu năm 2021, giá nhà chung cư tăng bình quân 5 – 7%; Giá nhà ở riêng lẻ tại dự án tăng 15-20%, đất nền tăng 20-30% so với cuối năm 2020. Trong khi đó, nguồn cung ở các phân khúc đều khan hiếm, đặc biệt là nguồn cung nhà ở quy mô trung bình. túi tiền gần như không xuất hiện.

Thông tin tích cực trên khiến dòng vốn ngoại đổ vào bất động sản Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.