Bất động sản công nghiệp miền Trung cần hỗ trợ nhiều hơn về chính sách

Bất Động Sản
Rate this post

Bất động sản công nghiệp miền Trung cần hỗ trợ nhiều hơn về chính sách

Chính sách hỗ trợ chưa đủ để thu hút các doanh nghiệp đầu tư nên bất động sản công nghiệp miền Trung chưa biết bao giờ mới “cất cánh”.

“Các mảnh ghép” lẻ tẻ

Bên cạnh một số khu công nghiệp (KCN) mang lại hiệu quả bước đầu, nhiều KCN ở miền Trung rơi vào cảnh “vườn không nhà trống” nhiều năm nay vì “đói” nhà đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp.

Tại Ninh Thuận, ngoài KCN Thành Hải do Nhà nước đầu tư với tỷ lệ lấp đầy 100%, nhiều khu đất ở 2 KCN Du Long và Phước Nam quanh năm cây cối “thay thế” các nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể, hơn 15 năm qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận chỉ kêu gọi được hơn 10 dự án thứ cấp tại Khu công nghiệp Phước Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 206 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy của KCN này là 16,94%, doanh nghiệp chỉ đóng góp vào ngân sách tỉnh rất khiêm tốn.

Khu công nghiệp Du Long còn tệ hơn. Sau hơn 14 năm “đổ bộ”, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Khu công nghiệp Hoa Sen Du Long không kêu gọi được doanh nghiệp nào vào đầu tư, đóng góp vào ngân sách nhà nước gần như … bằng không. Đến cuối quý I / 2022, chủ đầu tư mới “rót” 90 / 2.000 tỷ đồng (đạt 4%) vào Khu công nghiệp Du Long.

Trong khi đó, tại Khánh Hòa, đến năm 2021, Khu công nghiệp Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa) và Khu công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm) mới thu hút được 2 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 1.321 tỷ đồng… Trong 4 tháng tại Đến đầu năm 2022, tỉnh này mới có một dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (tổng vốn 1.800 tỷ đồng) được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Không chỉ các khu công nghiệp, mà các cụm công nghiệp (CCN) nhiều nơi ở miền Trung cũng “chết yểu”. Sau 5 năm kể từ khi thành lập, đến tháng 6/2022, tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Khu công nghiệp Tịnh Bắc (Quảng Ngãi) chỉ hơn 8,8 tỷ đồng. Điều đáng thất vọng là CCN này mới chỉ đầu tư xây dựng tuyến đường nội bộ dài… 650 m.

Với những vướng mắc về giải phóng mặt bằng, khó khăn về đất đai,… Khu công nghiệp Nông Sơn (Quảng Nam) cũng không đạt được tiến độ như mong đợi. Cho rằng dự án này chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan nên UBND tỉnh Quảng Nam đã gia hạn thời gian thực hiện đến hết năm nay.

Dù phát triển chưa tương xứng với tiềm năng hiện có nhưng thời gian qua, bất động sản công nghiệp miền Trung vẫn có những “ngọn đuốc” động lực, như Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị mới khởi công tháng 4/2022; Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh); Capella Land đề xuất đầu tư vào Khu công nghiệp Cẩm Liên (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình).

Nút thắt “cần được tháo gỡ

Thực tế, thủ tục đầu tư, chính sách thu hút đầu tư và quy hoạch phát triển khu công nghiệp các tỉnh miền Trung đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Cụ thể, Đà Nẵng đã có quy hoạch các khu công nghiệp mới gồm Hòa Ninh, Hòa Nhơn và Hòa Cầm giai đoạn II do Ban quản lý các khu công nghệ cao và các khu công nghiệp tỉnh này đã tìm kiếm nhà đầu tư từ tháng 4/2020 nhưng đến tháng 4/2020 mới hoàn thành. Trong tháng 6 năm 2022, các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư phải được tiếp tục.

Trong số 6 dự án liên quan đến các khu công nghiệp thuộc danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2022-2023 vừa được công bố, có 3 dự án gồm Dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh hạ tầng. tầng 1 Khu công nghiệp Điện Bàn; Dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Bình 1; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Đại Lộc 1 còn vướng quy hoạch chung của địa phương (chưa được phê duyệt), thậm chí chồng chéo các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện / thị xã.

Theo PGS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các khu công nghiệp, khu kinh tế miền Trung là “tổng cục”, cái gì cũng có, nhưng không có nét riêng. Trong khi đó, TS Trần Du Lịch cảnh báo, sự dịch chuyển lao động trẻ được đào tạo từ miền Trung vào miền Đông Nam bộ vẫn là thách thức đối với sự phát triển của toàn vùng.

Ngoài ra, ông Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, đánh giá trong chiều dài bờ biển 450 km từ Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) đến Nhơn Hội (Bình Định), có 4 khu kinh tế ven biển. . và khu công nghệ cao. Điều này làm phân tán nguồn lực đầu tư vào hạ tầng các khu công nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.