Bất động sản chiếm 26% thị trường trái phiếu trong nửa đầu năm

Bất Động Sản
Rate this post

Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu nhiều thứ hai trên thị trường trong 6 tháng đầu năm với tổng giá trị gần 42.600 tỷ đồng.

Theo thống kê của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA) trong 6 tháng đầu năm, bất động sản đứng thứ hai về giá trị phát hành trái phiếu với 42.583 tỷ đồng, chỉ sau ngành ngân hàng. So với cùng kỳ năm trước, tổng giá trị trái phiếu do tập đoàn này phát hành tuy giảm hơn 31% nhưng vẫn chiếm 26% tỷ trọng toàn thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Tập đoàn Vingroup (VIC) là doanh nghiệp duy nhất trong ngành và toàn thị trường phát hành trái phiếu quốc tế trong nửa đầu năm. Tổng giá trị của hai đợt phát hành là 625 triệu USD.

Thời gian gần đây, kênh trái phiếu giảm nhiệt ở các doanh nghiệp bất động sản do Chính phủ yêu cầu thận trọng với thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi nguy cơ vi phạm tăng cao trong đợt phát hành.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã rà soát khung pháp lý với các yêu cầu chặt chẽ hơn đối với các tổ chức phát hành, đặc biệt là phát hành riêng lẻ. Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát, thanh tra các tổ chức tín dụng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán, đầu tư và phân phối trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực doanh nghiệp. kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, kết quả kinh doanh âm, không có tài sản đảm bảo.

VnDirect cho rằng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ trong một vài quý tới. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng giám sát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và hạn chế cấp tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản đầu tư. bắp thịt.

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của FiinGroup lại đưa ra một góc nhìn khác. Theo đơn vị này, việc suy giảm quy mô huy động vốn thông qua trái phiếu có khả năng xảy ra đối với các công ty chưa đại chúng hoặc công ty dự án được thành lập để huy động vốn thực hiện dự án đó với mức độ công bố và chất lượng thông tin còn hạn chế.

Ngược lại, những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết, có tính minh bạch tốt hơn sẽ thúc đẩy hoạt động phát hành trái phiếu. Kênh trái phiếu được FiinGroup đánh giá vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả trong bối cảnh mặt bằng lãi suất nhiều năm qua vẫn ở mức rất thấp và tốc độ tăng trưởng của kênh tín dụng bất động sản từ ngân hàng còn hạn chế.

Song đơn vị này cũng lưu ý áp lực trả nợ trái phiếu đến hạn trong 2-3 năm tới. Quy mô dư nợ trái phiếu doanh nghiệp trong ngành bất động sản vào khoảng 189.000 tỷ đồng vào cuối năm 2021. Số liệu của FiinGroup cho thấy gần 3/4 sẽ có thời điểm đáo hạn trong 3 năm tới (2022-2024). Điều này tạo ra áp lực trả nợ lớn hơn của các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh đang dần hồi phục sau khoảng cách, các sự kiện pháp lý thay đổi.

Các đại lý phân phối có cam kết mua lại trái phiếu như công ty chứng khoán, ngân hàng cũng gặp rủi ro thanh khoản. Ngoài ra, áp lực trả nợ này có thể ảnh hưởng đến rủi ro của thị trường chứng khoán do cổ phiếu được cầm cố làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu hoặc cầm cố mua trái phiếu chất lượng thấp. vấn đề vé …

Siddhartha

Leave a Reply

Your email address will not be published.