Bất động sản bắt đầu chu kỳ thanh lọc khốc liệt?

Bất Động Sản
Rate this post


Hình minh họa. Nguồn: Internet

Các chuyên gia nhận định, 6 tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất hạn hẹp, rủi ro pháp lý, đặc biệt là sự kiểm soát của các ngân hàng. kiểm soát tín dụng nhằm hạn chế những rủi ro có thể “bóp nghẹt” cả chủ đầu tư và người mua nhà.

Thiếu tiềm lực sẽ “rời cuộc chơi”

Trước diễn biến của thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản buộc phải hạ kỳ vọng, tích cực giảm tốc để xử lý hàng tồn kho, cơ cấu lại nợ và danh mục đầu tư trong thời gian tới.

Đơn cử, tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, ngày 29/6, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan cho biết, 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp chọn phương án đầu tư chậm, chờ đợi. để các chính sách, pháp luật được giải quyết thống nhất, đồng bộ.

Quốc Cường Gia Lai cũng có kế hoạch cắt giảm chi phí lãi vay để vượt qua khó khăn chứ không phải mở rộng đầu tư trong năm nay. Lý do là vì đã giữa năm 2022 nhưng Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Kinh doanh bất động sản, Đầu tư vẫn còn chồng chéo, ách tắc không biết sẽ kéo dài bao lâu.

“Hiện các dự án đều“ nằm im ”về mặt pháp lý, chưa đủ điều kiện mở bán, viễn cảnh tắc nghẽn dòng tiền, áp lực thiếu vốn đang đè nặng lên thị trường”, CEO Nguyễn Thị Như Loan nói.

Một doanh nghiệp có tiềm lực mạnh như Quốc Cường Gia Lai cũng buộc phải chậm chân để vượt khó cho thấy, việc thanh lọc thị trường bất động sản đang ở mức độ vô cùng khốc liệt.

Bà Võ Thị Khánh Trang, chuyên gia của Savills cho rằng, những động thái “khóa cửa” đang khiến thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng là cơ hội để ngành BĐS có sự thanh lọc mạnh mẽ trong định hướng phát triển. bền vững và lành mạnh hơn.

Theo đó, trước những biến cố của thị trường, chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực tài chính và nền tảng vững chắc mới có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi, nhà đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không thích ứng, điều chỉnh kịp thời sẽ gặp nhiều rủi ro thất bại.

Cùng quan điểm, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành cho rằng, đợt thanh trừng sắp tới có thể khiến thị trường diễn ra theo hai kịch bản.

Thứ nhất, thông qua sàng lọc, những doanh nghiệp yếu kém bị loại bỏ, chỉ còn lại những nhà đầu tư mạnh trên thị trường. Đây là một kịch bản tích cực, tạo động lực phát triển bền vững. Nhưng ở kịch bản thứ hai, khi bộ lọc quá mạnh, các doanh nghiệp “chết” hàng loạt, khiến thị trường rơi tự do, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế.

Điều chỉnh kịp thời để “tồn tại”

Trước những đợt thanh trừng sắp tới, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, nhiều doanh nghiệp lớn và nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm, giảm đầu tư vào tỉnh lẻ, giữ sản phẩm gần trung tâm để đảm bảo thanh khoản.

Theo ông Quang, quý III / 2022, thị trường bình lặng, giá không tăng, thanh khoản chậm nhưng nếu chủ đầu tư cơ cấu lại sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường thì thanh khoản sẽ được cải thiện. . sản phẩm vẫn có thể được duy trì ở mức ổn định.

Đồng thời, chuyên gia này cũng cảnh báo, nếu nhà đầu tư vẫn loay hoay với các dự án hiện hữu, tiếp tục đầu tư vào bất động sản xa trung tâm, hạng sang thì thanh khoản thị trường nửa cuối năm 2022 sẽ không mấy suôn sẻ.

Bên cạnh việc giảm tốc, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm để tháo gỡ khó khăn, nhiều doanh nghiệp bất động sản hàng đầu đang tích cực hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc bất động sản để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Việt Nam cho biết, sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu thực luôn là tâm điểm của thị trường trong thời gian qua. Hầu hết các dự án đều có tỷ lệ bán hàng khá cao (trên 70% giỏ hàng) trong trung bình 2-3 tháng.

Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này đang rất khan hiếm và có xu hướng giảm dần, các dự án có mức giá từ 1-2 tỷ đồng đã cạn kiệt. Theo DKRA, thực tế đó đòi hỏi chủ đầu tư phải nghiên cứu, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp để tránh rơi vào đường cùng của khủng hoảng và “đóng băng” thị trường.

“Việc nhiều doanh nghiệp bất động sản có động thái điều chỉnh dòng tiền, cơ cấu lại danh mục sản phẩm phù hợp với tài chính của đa số người mua nhà ở thực là bước quan trọng giúp cân bằng và ổn định thị trường. thị trường ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Rõ ràng, khó khăn của thị trường đang trở thành bộ lọc, buộc các doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi linh hoạt để “sống sót”. Trong bối cảnh tín dụng bị thắt chặt, nhà đầu tư cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, mua bán và sáp nhập (M&A), liên doanh. Đa dạng hóa nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.