Bất cập trong thí điểm nhập dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma

Món Ngon
Rate this post

Việc triển khai thí điểm Nghị quyết của Chính phủ không đạt hiệu quả như mong đợi ban đầu. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Ngày 23/9/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 111 về việc triển khai Đề án thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu song phương Chi Ma (Lạng Sơn). Đề án thí điểm có hiệu lực từ ngày 1/10/2021 và thời gian thực hiện thí điểm kéo dài trong 2 năm.

Để thực hiện Nghị quyết 111 của Chính phủ và đảm bảo việc nhập khẩu mặt hàng này được thuận lợi, an toàn, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động đề ra các phương án về cơ sở vật chất, quy trình kỹ thuật, đồng thời. ban hành quy trình thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Địa phương này cũng yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước tại cửa khẩu căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong khu vực. thực hiện thủ tục.

Tuy nhiên, đã một năm trôi qua kể từ ngày thí điểm thực hiện Nghị quyết 111, vẫn chưa có một lô hàng dược liệu nào được doanh nghiệp làm thủ tục. Giai đoạn 2018 – 2020, khi mặt hàng dược liệu không nhập được qua cửa khẩu Chi Ma (theo Nghị định 54 của Chính phủ), các doanh nghiệp, đối tượng buôn lậu rất “thường xuyên” vận chuyển dược liệu vào đây.

Bốc xếp nhỏ lẻ, buôn lậu hàng trăm tấn cũng có, thậm chí cơ quan chức năng đã phanh phui đường dây buôn lậu hàng nghìn tấn đông dược khiến nhiều đối tượng và cả cán bộ hải quan rơi vào vòng lao lý. vật lý. Vậy tại sao khi cơ chế thông thoáng, thuận lợi, các doanh nghiệp lại không nhập khẩu mặt hàng này?

Ông Lương Văn Thọ, Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma giải thích: “Các doanh nghiệp đang nhập khẩu ổn định mặt hàng này tại các cửa khẩu quốc tế (theo Nghị định 54 của Chính phủ) và họ đang tiếp tục nhập khẩu theo giấy phép đã cấp cho các đơn hàng đó. Khi thực hiện Nghị quyết 111, các doanh nghiệp phải chuyển nhượng giấy phép mới và chuẩn bị cơ sở hạ tầng với Trung Quốc để chuyển hàng hóa từ những nơi đó sang Chi Ma. Khi các doanh nghiệp kịp chuẩn bị đưa hàng vào đây thì dịch Covid-19 xảy ra làm gián đoạn việc xuất nhập hàng hóa, đây cũng là điều khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc, đắn đo ”.

Đa số các doanh nghiệp nhập khẩu dược liệu còn “e ngại” về quy trình quản lý, kiểm tra của cơ quan chuyên môn đối với sản phẩm dược liệu. Cùng với đó, chi phí thông quan và sự ổn định của các cửa khẩu cũng là điều khiến doanh nghiệp e ngại.

Thực tế thời gian qua, các doanh nghiệp chuyển hướng nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ga quốc tế Đồng Đăng khi tại đây, hầu hết các lô hàng đều được thông quan ngay trong ngày. khi đạt tiêu chuẩn dược liệu theo quy định.

“Thực hiện nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã làm việc với Chi cục Hải quan Hữu Nghị và ga Đồng Đăng để phối hợp kiểm tra, đánh giá chất lượng mặt hàng dược liệu nhập khẩu tại đây. Trung tâm đã hỗ trợ các Chi cục xác định chủng loại hàng hóa theo khai báo của doanh nghiệp, nếu có dấu hiệu nghi ngờ về chất lượng dược liệu sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định. để xác minh kịp thời ”, bà Đinh Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm (Sở Y tế Lạng Sơn) cho biết.

Trước đây, cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) được coi là “thủ phủ” của các sản phẩm dược liệu. Thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, kim ngạch mặt hàng dược liệu nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma năm 2015 đạt trên 34.000 tấn, trị giá 14,2 triệu USD; năm 2016 nhập trên 7.000 tấn, trị giá 9,7 triệu USD và 6 tháng đầu năm 2017 nhập khoảng 8.000 tấn, trị giá 12,7 triệu USD, chiếm 27% tổng kim ngạch nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, thị trấn Ái Điểm (Trung Quốc) có nhiều kho chuyên dụng để bảo quản mặt hàng này trong thời gian chờ thông quan, nhưng hiện nay, các kho này đã cơ bản được xây dựng và chuyển sâu vào nội địa Trung Quốc, được cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp hai bên chưa mặn mà với việc thông quan mặt hàng này tại cửa khẩu Chi Ma.

Ông Phùng Trung Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, cho biết: “Mặc dù chúng tôi cũng phối hợp trong công tác tuyên truyền nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vì vẫn phải phụ thuộc vào một lô hàng về phía Trung Quốc, do thời điểm hàng về cửa khẩu có sự phối hợp của Tổng cục Hải quan phía Trung Quốc nên doanh nghiệp Trung Quốc rất khó xuất hàng, cùng với đó, khi thông quan tại Hữu Cửa khẩu Nghi, hoặc ga Đồng Đăng, chi phí rẻ hơn.

Việc Chính phủ cho phép thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma sẽ giúp kim ngạch hàng hóa qua cửa khẩu này tăng cao hơn, khai thác tối đa tiềm năng của cặp cửa khẩu song phương này.

Để dự án không đi vào ngõ cụt, ngay từ bây giờ, các cơ quan quản lý cần khẩn trương triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm tăng cường xúc tiến thương mại cho hoạt động nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *