Bánh xoài vẫn còn ở phố Hội

Món Ngon
Rate this post

Không giống như bánh xoài Nha Trang được làm từ xoài chín, bánh xoài Hội An có tên gọi như vậy chỉ vì hình dáng của bánh hơi giống trái xoài.

Thuở ấy, bánh xoài luôn có mặt trong những gánh hàng rong đi dọc các làng quê tôi. Chỉ mất 500đ là có được vài chiếc bánh. Sau này, lũ trẻ ít thích thú với những món bánh, món ăn cũ, chạy theo gà viên, cá viên chiên, bánh xoài gần như biến mất. Bây giờ thỉnh thoảng có người bán mới hay phải vào Hội An tìm ăn. Bánh tráng xoài đã trở thành đặc sản của Hội An vì lẽ đó.

Bánh xoài Hội An có vỏ bánh được làm từ bột nếp thơm ngon. Gạo nếp được rang trên lửa củi cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm, sau đó xay thành bột mịn. Nhào bột với nước đường loãng, liên tục khuấy đều tay cho đến khi tạo thành khối bột dẻo. Một cách khác để làm vỏ bánh là xay gạo nếp thô thành bột mịn, nhào với nước, đun sôi rồi nhồi lại cho thật dẻo.

Nhân bánh gồm đậu phộng giã nhỏ, trộn với mè và đường cát. Có người dùng bơ để xào nhẹ đậu phộng với mè rồi trộn với đường cát, làm cho nhân bánh thơm hơn.

Trước khi làm bánh, người ta sẽ phết một lớp bột mì khô lên bề mặt của khay nhôm để chống dính, sau đó lấy từng viên bột nhỏ, dùng chày hoặc con lăn cán mỏng, cho nhân vào trong, cuối cùng cho nhân vào. lớp bột xung quanh. được làm thành một chiếc bánh kem hình quả xoài nhỏ xinh.

Bánh tráng xoài sau khi làm xong được lăn qua một lớp bột nếp khô mỏng để chống dính. Những chiếc bánh xoài đạt tiêu chuẩn phải có kích thước đều nhau, nhân không bị chảy ra ngoài. Để bánh xoài không bị khô, người ta thường cho bánh vào túi ni lông buộc kín, tránh nắng gió.

Bánh xoài thơm mùi bột nếp, vỏ ngoài mềm, nhân đậu phộng béo ngọt, mè rang thơm, vị gừng cay cay, hấp dẫn vô cùng. Thường bánh tráng xoài bán hết ngay trong ngày, không để sang ngày hôm sau.

Tuổi thơ ở làng tôi là những thức quà giản dị, ngon ở từng góc phố. Buổi trưa, chúng đang chơi trò nhảy lò cò, nhảy dây, bỗng nghe mấy tiếng la hét, cả bọn ba chân bốn cẳng chạy ra cổng gọi. Vài đồng bạc vừa trao, chúng tôi phủi tay rồi tranh nhau đưa chiếc bánh vào miệng như sợ mất phần. Cảm giác thích thú tột độ đó, khi lớn lên chúng ta không thể tìm lại được nữa.

Bạn bè tôi thường nói, chỉ có những người nhạy cảm như tôi mới lục lọi ký ức, phủi bụi rồi mê đắm những điều xưa cũ. Tuy nhiên, trong một lần từ miền Nam ra Hội An công tác, tiện tay mua một gói bánh xoài cho một khách hàng, bạn đã cắn một miếng và thốt lên: “Ngon lắm, nhưng hình như không còn ngon như xưa. thì là ở!”. Quả thực, vẫn là chiếc bánh ấy, hương vị vẫn như xưa, nhưng bây giờ ăn nó lại là chuyện khác.

Mộc Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *