Bạn có nên mang theo bánh trung thu khi đi máy bay nước ngoài?

Món Ngon
Rate this post

Tết Trung thu theo truyền thống được ví như cảnh sum họp của gia đình. Mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức một miếng bánh trung thu và nhâm nhi tách trà, ngắm trăng. Bánh trung thu trở thành vật phẩm, món quà quan trọng nhất mỗi dịp Trung thu về.

Bánh trung thu tuy có chung một công thức và cách làm chung nhưng mỗi quốc gia, mỗi thương hiệu lại có bí quyết riêng để ăn một lần mà nhớ mãi. Nhiều người đi công tác, học tập ở nước ngoài cũng thường muốn thưởng thức hương vị bánh trung thu truyền thống trong nước.

Xuất phát từ nhu cầu đó, nhiều người đã nhờ bạn bè, người dân địa phương “xách hộp bánh trung thu” đi nước ngoài.

Vậy có nên mang bánh trung thu thu nhập ngoại?

Câu trả lời là không nên.

Bánh trung thu có thành phần gồm thịt (các loại), mỡ lợn, các loại hạt… Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ lại có những quy định rất khác nhau, thậm chí có những quy định khắt khe về việc mang hay cấm. mang một cái gì đó vào nội thất của họ.

Đầu năm 2019, dư luận Việt Nam xôn xao trước câu chuyện một du khách Đài Loan bay từ TP HCM mang theo sản phẩm trong danh mục cấm bị hải quan sân bay Đài Nam phát hiện.

Cụ thể, người này mang theo một số sản phẩm làm từ thịt động vật, sau đó bị phạt 30.000 TWD (tương đương 23 triệu đồng). Sau đó, chính phủ Đài Loan đã quyết định siết chặt các quy định đối với hàng hóa mà hành khách mang theo từ Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt lợn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang hòn đảo này.

Theo quy định của vùng lãnh thổ này, tất cả thịt động vật dù ở dạng khô hay sống, đông lạnh, hút chân không … đều bị cấm mang vào Đài Loan. Có nghĩa là không được mang theo bất kỳ loại thịt nào, thịt khô như thịt bò khô, khô gà … Kể cả các loại thịt trong mì gói, phở ăn liền, bánh có nhân thịt, thịt hộp … cũng nằm trong danh sách đen.

Quy định này cũng áp dụng cho các bộ phận khác của động vật như xương, sừng và móng chưa được đánh bóng hoặc sơn mài. Nếu nó đã được xử lý (ví dụ như để hiển thị) thì nó vẫn được xem xét nhưng vẫn nên được xử lý một cách thận trọng. Da sống hoặc sống của động vật và yến sào (ví dụ như yến sào …) nằm trong danh sách cấm. Mỡ động vật chưa qua chế biến cũng tuyệt đối không được để trong hành lý.

Lãnh thổ này cũng từ chối nhập cảnh các trường hợp mang trứng chưa nấu chín và các sản phẩm từ trứng như trứng vịt, trứng gà, trứng vịt tươi. Nếu đã nấu chín, bạn có thể mang theo bên mình. Trái cây tươi không được phép nhập cảnh vào Đài Loan, trái cây khô được chấp nhận.

Bạn có nên mang theo bánh trung thu khi đi máy bay nước ngoài?  - Ảnh 1.

Xếp hàng tại quầy khai báo xuất nhập cảnh New Zealand. Ảnh: Dy Khoa.

Cách đây 3 năm, blogger du lịch Dy Khoa cũng từng chia sẻ với báo chí câu chuyện suýt bị người nhập cư sang New Zealand trục xuất vì mang khô gà. New Zealand yêu cầu tất cả các hành khách phải khai báo các mặt hàng “do hải quan kiểm soát” như thực phẩm tươi sống, đồ khô đóng hộp, các loại hạt, dụng cụ thể thao… Những người sở hữu những mặt hàng đó sẽ phải qua cửa “Khai báo” (Hải quan).

Trong kiện hành lý, hải quan nước này cất giữ xúc xích, khô gà, túi hạt khô. Không chỉ vậy, họ còn kiểm tra giày và các thiết bị, dụng cụ thể thao.

Hồi tháng 7, Jessica Lee (người Australia) bị phạt hơn 1.800 USD khi đến sân bay Australia vì không ăn hết bánh khi ngồi trên chuyến bay. Quá mệt mỏi sau nhiều giờ di chuyển, người phụ nữ không để ý nên khai báo đã mang theo bánh mì sandwich khi hạ cánh và xuống sân bay ở Australia.

Theo Lực lượng Biên phòng Australia, các mặt hàng thực phẩm được mang vào nước này phải được khai báo trên Thẻ hành khách đến và nhân viên an ninh có thể kiểm tra chúng.

Lời khuyên

Cân nhắc cẩn thận khi mang theo đồ ăn như bánh trung thu lên máy bay. Hành khách có thể bị phạt nặng, thậm chí bị cấm nhập cảnh. Mỗi quốc gia sẽ có những quy định nhập cảnh khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ xem những thứ bạn định mang vào quốc gia của mình có nằm trong danh sách cấm hay không.

https://soha.vn/co-nen-mang-banh-trung-thu-khi-bay-nuoc-ngoai-20220903233610013.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *